Trang chủ Mẹ bầu

Bà bầu bị cúm nguy hiểm đến mức nào?

14/04/2018 06:55

Cảm cúm là bệnh thường gặp, điều trị đơn giản và mau khỏi. Tuy nhiên khi bà bầu bị cúm thì nhiều hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra cho mẹ và bé.

Cảm cúm là căn bệnh nhiều người gặp phải, đặc biệt là khi chuyển mùa, thời tiết thay đổi. Khi mang bầu, hệ miễn dịch của người mẹ cũng suy yếu nên khả năng bị cảm cúm cũng cao hơn. Vậy căn bệnh này có nguy hiểm đến thai nhi không và làm thế nào để phòng tránh? 

BÀ BẦU BỊ CÚM CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Cảm cúm do các loại virus cúm gây ra. Khi bị cảm cúm, chị em thường có biểu hiện đau rát họng, chảy nước mắt, nước mũi, ho, toàn thân đau mỏi. Các triệu chứng này xuất hiện một cách nhanh chóng và trầm trọng. Sau đó mẹ bầu sẽ thấy người sốt cao 38-39 độ C.

 Bệnh cảm cúm thông thường sẽ nhanh chóng khỏi trong vòng 5-7 ngày nếu sức đề kháng của người bệnh tốt, được điều trị đúng hướng. Ngược lại nếu phụ nữ mang thai nhiễm cúm, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ nếu không được theo dõi, chăm sóc đúng cách sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe của thai nhi.

 Các nhà khoa học tại Mỹ đã thực hiện 1 số nghiên cứu và đưa ra kết luận, nếu phụ nữ mang thai bị cảm cúm có sốt cao trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ (thậm chí là 3 tháng trước khi thụ thai) thì đứa trẻ sinh ra có đến 11,2 % khả năng mắc bệnh tim bẩm sinh.

Bà bầu bị cúm nguy hiểm đến mức nào? - Ảnh 1
Cảm cúm với nhiều triệu chứng điển hình như sổ mũi, hắt hơi, ho, đau người khiến mẹ bầu mệt mỏi, khó chịu. (Ảnh minh họa)

Nguyên nhân là do ở giai đoạn đầu thai kỳ, em bé mới đang bắt đầu hình thành và phát triển dần dần các bộ phận của cơ thể. Lúc này thai nhi đáp ứng kém với sự gia tăng thân nhiệt của người mẹ. Bên cạnh đó một số chủng virus cúm có thể khiến thai nhi bị dị tật bẩm sinh như sứt môi, đục thuỷ tinh thể, sinh non hoặc thai chết lưu.

Bà bầu bị cúm không nên chủ quan trước tình trạng bệnh. Bạn nên đi khám để được bác sĩ tư vấn kê đơn thuốc và các biện pháp chăm sóc thai kỳ thích hợp. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc uống. Một số loại thuốc điều trị các triệu chứng của cúm có thể gây nguy hiểm với phụ nữ mang thai 3 tháng đầu, có thể gây dị tật bẩm sinh trên ruột của trẻ (hẹp ruột non, nứt bụng) như Tamiflu, Flumadine, Relenza, hoặc Symmetrel, Aspirin, các loại sirô chống cúm, cảm lạnh và ho chứa guaifenesin và dextromethorphan.

 Dù vậy, bà bầu bị cúm, nhất là trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất cũng không nên quá lo lắng, hoang mang để ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi trong bụng. Với sự tiến bộ của y học hiện đại và công nghệ siêu âm 4D hiện nay các bác sĩ sản khoa sẽ sớm phát hiện các dấu hiệu bất thường của thai nhi và đưa và hướng điều trị thích hợp. Trong trường hợp cần đình chỉnh thai nghén cần cân nhắc kỹ lưỡng và có sự tư vấn, hội chẩn của chuyên gia.

Bà bầu bị cúm nguy hiểm đến mức nào? - Ảnh 2
Trong thời gian mang thai bị cảm cúm, chị em cần quản lý thai kỳ chặt chẽ. (Ảnh minh họa)

PHÒNG NGỪA CẢM CÚM CHO PHỤ NỮ MANG THAI

Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Hiện nay các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng, phụ nữ có ý định sinh nở nêm tiêm phòng cúm, sởi-quai bị-Rubella, thủy đậu trước khi mang thai 3-4 tháng. Đặc biệt là chị em có cơ địa sức đề kháng kém, thường xuyên bị cảm cúm trước đó.

Và nếu chẳng may khi mang thai bạn bị cảm cúm thì vẫn có thể tư vấn bác sỹ để tiến hành tiêm phòng. Tiêm phòng cúm cho bà bầu là hoàn toàn an toàn.

Bà bầu bị cúm nguy hiểm đến mức nào? - Ảnh 3

 Chị em phụ nữ có ý định sinh con nên tiêm phòng cúm trước đó 3-4 tháng. (Ảnh minh họa)

 Cao điểm của mùa cúm thường xuất hiện từ tháng 9 đến tháng 4 hàng năm. Do vậy, việc chủ động phòng ngừa cảm cúm cần được thực hiện thường xuyên như: có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, khoa học, thường xuyên uống nước; ăn hoa quả giàu vitamin C; súc miệng mũi họng hàng ngày; đeo khẩu trang đi đến nơi đông người; tránh tiếp xúc với người đang mắc bệnh; giữ ấm cơ thể trong tiết trời giao mùa.

Bà bầu bị cúm cần nhanh chóng đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Tuyệt đối không sử dụng các mẹo dân gian để chữa bệnh. Dành thời gian nghỉ ngơi, tích cực ăn uống bồi bổ để tăng cường sức đề kháng giúp chóng khỏi bệnh.

Những câu không nên nói với bà mẹ nuôi con nhỏ
Các bà mẹ nuôi con nhỏ phải chịu quá nhiều áp lực khi vừa phải chăm con, vừa quán xuyến công việc trong gia đình,...
XEM TIẾP
Mang thai đừng ăn bánh mì!
Các nhà khoa học Đan Mạch khuyên thai phụ cắt giảm bánh mì, mì ống và các thực phẩm giàu gluten khác để loại bỏ...
XEM TIẾP
Chồng nhớ mua bưởi cho vợ ăn suốt thai kì để con sinh ra hồng hào khỏe mạnh, vợ chẳng nghén ngày nào
Bà bầu hãy bổ sung vào thực đơn hằng ngày trái bưởi vì những lợi ích sức khoẻ tuyệt vời của nó trong thời gian...
XEM TIẾP
Ngày: 23/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Sườn non heo (kg)  145.000  TP.HCM
 Thịt nạc (kg)  100.000  TP.HCM
 Xương heo (kg)  80.000TP.HCM 
 Chân giò heo (kg)  120.000TP.HCM 
 Thịt bò (kg)  250.000 TP.HCM 
Cá hú (kg) 70.000TP.HCM
Cá lóc nuôi (kg)60.000TP.HCM
Rau mùng tơi (kg) 20.000TP.HCM
Chuối (kg) 25.500TP.HCM
Su su (kg) 10.000TP.HCM
Bơ sáp (kg) 26.200TP.HCM
Dưa hấu không hạt (kg)19.800TP.HCM
Cá Basa không đầu (kg) 43.000TP.HCM
Rau dền gói 450g (gói)6.000TP.HCM
Cá bạc má (kg)58.500TP.HCM
Cánh gà (kg) 65.000TP.HCM
Cải thảo (kg) 12.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 13.000TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000TP.HCM
Cải ngọt (kg) 5.000TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg)8.000TP.HCM
Rau muống nước (kg) 15.000TP.HCM
Rau muống hạt (kg)7.000TP.HCM
Cải thìa (kg)8.000TP.HCM
Rau quế (kg) 10.000TP.HCM
Bầu (kg)9.000TP.HCM
Su su (kg)3.000TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 5.000TP.HCM
Cà chua (kg) 13.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 30.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 18.000TP.HCM