Nhịn ăn tác động thế nào đến cơ thể?

05/05/2015 10:31

Ai cũng biết rằng nhịn ăn không phải là lựa chọn tốt, tuy nhiên việc nhịn ăn tác động như thế nào đến cơ thể thì không phải ai cũng biết.

Ở thời buổi hiện đại này, chuyện bỏ bữa ngày càng trở nên phổ biến. Lý do bỏ bữa cũng rất đa dạng, ví dụ như đang ăn kiêng, đang vội, không đói… Dù lý do là gì đi nữa, bạn cũng nên hiểu những tác động của việc nhịn đói đối với cơ thể. Qua bài viết này, tác giả hy vọng bạn hiểu được tầm quan trọng của mỗi bữa ăn hằng ngày, và sẽ dành ra 30 phút mỗi bữa để ăn uống chỉnh tề. Sức khỏe của bạn sẽ rất biết ơn vì điều đó.

Nhịn ăn tác động thế nào đến cơ thể? - Ảnh 1

 

1. Thay đổi nội tiết tố

Một trong những tác động của việc nhịn ăn đối với cơ thể đó là sự thay đổi nội tiết tố. Nồng độ cortisol - nội tiết tố khiến bạn căng thẳng tăng cao. Nồng độ insulin sụt giảm sau đó tăng vọt, điều này dẫn đến các vấn đề về được huyết và tăng cân.

2. Các vấn đề tiêu hóa

 

Nhịn ăn tác động thế nào đến cơ thể? - Ảnh 2

 

Cơ chế tự nhiên cũa cơ thể làm việc thông qua quá trình tiêu hóa. Khi ăn uống thất thường hệ tiêu hóa của bạn cũng trở nên thất thường. Để ổn định tiêu hóa và giúp cơ thể trao đổi chất ở mức tối đa, hãy ăn đủ 3 bữa một ngày vào những khoảng thời gian nhất định.

3. Tăng dự trữ chất béo

 

Nhịn ăn tác động thế nào đến cơ thể? - Ảnh 3

 

Cơ thể sẽ trở nên bối rối khi bạn bỏ bữa. Ngay cả khi vừa ăn xong, sự bối rối do thói quen bỏ bữa có thể khiến bạn lại cảm thấy đói. Nếu điều này xảy ra, cơ thể sẽ tăng cường tích trữ chất béo để làm năng lượng dự trữ. Hãy ngăn chặn sự tích trữ chất béo bằng cách ăn uống lành mạnh và đều đặn.

4. Mệt mỏi

 

Nhịn ăn tác động thế nào đến cơ thể? - Ảnh 4

 

Bỏ bữa làm chậm quá trình trao đổi chất, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Đó là lí do cơ thể trở nên chậm chạp sau khi bạn nhịn ăn. Ăn uống đầy đủ, cơ chế trao đổi chất sẽ có calo để hoạt độnng ở mức tốt nhất. Điều này không chỉ cung cấp năng lượng cho các hoạt động của bạn mà còn giúp đốt calo tốt hơn.

5. Dễ bị ảnh hưởng tâm trạng

 

Nhịn ăn tác động thế nào đến cơ thể? - Ảnh 5

 

Có thể bạn đã nghe cụm từ “cáu đói” ở đâu đó, cụm từ này có nghĩa là cáu giận và đói. Khi bỏ bữa, kích thích tố trong cơ thể thay đổi khiến bạn cảm thấy ũ rũ và cáu giận. Hãy ăn uống đúng giờ đúng bữa, không chỉ là để bảo vệ sức khỏe bản thân mà còn để tránh những thái độ gây khó chịu cho những người xung quanh.

6. Khiến bạn suy nghĩ lệch lạc

 

Nhịn ăn tác động thế nào đến cơ thể? - Ảnh 6

 

Một trong những hậu quả tồi tệ nhất của việc bỏ bữa là khiến bạn suy nghĩ lệch lạc về chuyện ăn uống. Bỏ bữa nếu hình thành thói quen sẽ khiến bạn cho rằng ăn uống không phải là chuyện quan trọng, bạn không nhất thiết phải ăn đủ 3 bữa một ngày, và đây chắc chắn không phải là cách để cải thiện sức khỏe.

7. Dẫn đến ăn quá mức

 

Nhịn ăn tác động thế nào đến cơ thể? - Ảnh 7

 

Bỏ bữa, đồng nghĩa với việc bạn thiết lập cho mình thói quen ăn quá mức sau đó. Khi bị bỏ đói, cơ thể sẽ tiết quá mức kích thích tố gây stress, điều này khiến bạn ăn nhiều hơn mức mà cơ thể cần ở bữa ăn tiếp theo. Việc này cũng có thể làm giảm độ nhạy của cơ thể trong việc phóng thích các kích thích tố điều khiển cảm giác no và cảm giác đói.

Cách tốt để ngăn ngừa tình trạng bỏ bữa là ăn sáng với các thức ăn dễ ăn như sinh tố, sữa chua, bột ngũ cốc. Sau đó, hãy tự đặt ra cho mình lời hứa dành ra tối thiểu 30 phút cho việc nghỉ trưa và ăn trưa. Đối với bữa tối, hãy chuẩn bị sẵn một bữa ăn nhanh gọn và lành mạnh để tránh tình trạng lục đồ ăn lúc nửa đêm. Nếu có thói quen ăn vặt, hãy đảm bảo bạn sẽ không ăn quá nhiều để gây ảnh hưởng đến bữa ăn chính. Ăn uống đầy đủ không chỉ giúp bạn cải thiện tâm trạng, sức khỏe mà còn hỗ trợ duy trì cân nặng.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Luyện tập trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Bài tập phòng ngừa hội chứng ống cổ tay
Hội chứng ống cổ tay (HCÔCT) có thể gây ra tê bì tay, cứng và đau. Làm sao để phòng được hội chứng này...
XEM TIẾP
Sinh mệnh cốt ở vận động: Chuyên gia khuyên đây là bí quyết sống thọ ai cũng có thể làm
Tập thể dục có thể thay đổi sức khỏe toàn diện, từ thể chất đến tâm trí và tâm trạng của mỗi người. Thậm chí...
XEM TIẾP
"Thần dược" không mất tiền giảm đến 77% nguy cơ ung thư phổi
Nghiên cứu quy mô lớn dựa trên gần 50.000 người của Mỹ đã tìm ra cách thần kỳ giúp giảm 77% nguy cơ ung thư...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM