Bé gái 14 tuổi lặn lội trong đêm kịp về chăm sóc cha bị tai nạn phải cưa chân

Góc nhân ái 16/12/2019 10:25

Nghe tin cha bị tai nạn cô bé 14 tuổi vội khăn gói từ TP. HCM, bỏ dở những công việc mà em vừa kịp làm quen để về quê chăm sóc cha nằm viện.

Ngồi thẫn thờ bên cạnh người cha đang điều trị tại bệnh viện Đại học Y Dược Huế, em Võ Thị Mỹ Tiên (14 tuổi), con gái anh Võ Đức Thịnh (43 tuổi), trú tại xã Hương Phú, huyện Nam Đông, Thừa Thiên - Huế, chưa hết bàng hoàng khi thấy cha tiếp tục mất đi thêm một phần cơ thể vì tai nạn lao động.

Bé gái 14 tuổi lặn lội trong đêm kịp về chăm sóc cha bị tai nạn phải cưa chân - Ảnh 1

Bé Tiên phải bỏ việc ở thành phố Hồ Chí Minh để bắt xe về Huế chăm sóc cha điều trị tại bệnh viện

Bé Tiên là con gái đầu lòng của anh Thịnh, ở độ tuổi 14, bé Tiên đã phải bỏ dở giấc mơ học hành để vào TP.HCM lăn lộn kiếm tiền phụ giúp cha nuôi hai em nhỏ đang ở tuổi ăn tuổi học.

Bé Tiên kể, ngày đó, theo quyết định ly hôn của tòa án, ba chị em Tiên được giao về ở với mẹ. Tuy nhiên ở được một thời gian thì cả ba chị em được cha mình đến đón về. Từ đó, cha em, một người đàn ông trung niên với da ngăm đen, khắc khổ lại phải đảm đương luôn vai trò của một người mẹ. Để nuôi sống một nhà bốn miệng ăn, cha đã lao vào làm thuê làm mướn, ai thuê gì cũng làm. Mùa hè cha đi bốc vác keo tràm, ngày không có người thuê thì lại đi thả lưới, câu cá rồi mang ra chợ bán để kiếm thêm thu nhập.

Năm 1995, trong một lần lên nương làm rẫy, anh Thịnh không may cuốc phải bom bi. Tai nạn bom mìn khiến anh mất đi cánh tay phải, trở thành người tàn tật. Từ ngày cha mất sức lao động, cuộc sống gia đình thêm phần khó khăn, Tiên đã quyết định xin cha nghỉ học. Rời trường lớp khi đang là học sinh lớp 7 Tiên đã phải vào thành phố Hồ Chí Minh làm thêm để mong có thêm kinh phí phụ giúp gia đình.

Vì hoàn cảnh gia đình, từ cô bé ngây thơ cắp sách đến trường nay Tiên buộc mình trở thành một người lớn để cha ở quê không phải lo lắng cho em.

Nào ngờ, khi mọi thứ mới chỉ kịp quen tay thì như sét đánh ngang tai Tiên nhận được tin nhắn của một người ở quê thông báo cha bị tai nạn lưỡi cưa ăn vào chân khi đang cưa keo tràm.

Nhờ sự giúp đỡ của một số người quen nơi nhà may Tiên đang học nghề làm việc em có thêm chút tiền làm lộ phí về quê chăm cha.

Nhìn cha nằm trên giường bệnh với gương mặt xanh xao Tiên không cầm được nước mắt khiến anh Thịnh cũng khóc theo.

Trước đó, ngày 23/11, trong lúc đi làm thuê khai thác cây tràm keo, anh Thịnh không may bị ngã khiến lưỡi cưa cắt vào chân. Vết thương sâu, buộc anh phải cắt bỏ đi một phần chân phải để giữ lại tính mạng.

Từ ngày anh Thịnh bị tai nạn, Tiên và bà nội thay nhau chăm sóc tại bệnh viện còn 2 đứa em ở nhà phải tự chăm sóc nhau. Vừa lo cho cha nhưng Tiên vẫn thấp thỏm không yên khi những ngày qua Thừa Thiên Huế mưa to, trời trở lạnh, không biết ngôi nhà xiêu vẹo có đủ che chở cho hai đứa em đang nhỏ dại hay không.

"Giờ em chỉ mong cha sớm bình phục, trở về nhà rồi 4 cha con lại sum vầy, chăm sóc cho nhau", chia sẻ của Tiên khiến ai nghe cũng nghẹn ngào.

Bé gái 14 tuổi lặn lội trong đêm kịp về chăm sóc cha bị tai nạn phải cưa chân - Ảnh 2

Không chỉ chăm sóc cha, Tiên còn phải lo cho các em nhỏ ở nhà.

Những ngày nằm viện điều trị vừa qua, ngoài nhờ vào khoản bảo hiểm y tế dành cho người khuyết tật thì mọi chi chí điều trị ban đầu của anh Thịnh đều nhờ cả vào số tiền được bà con lối xóm quyên góp, ủng hộ. Hiểu gia cảnh của anh Võ Đức Thịnh, một số trường học tại huyện miền núi Nam Đông đang tổ chức cho học sinh quyên góp tiền nhằm giúp đỡ ban đầu cho gia đình anh Thịnh.

Chia sẽ thêm với PV về hoàn cảnh của anh Thịnh, ông Dương Sang - Trường thôn Phú Hòa, xã Hương Phú cho biết, nhà anh Võ Đức Thịnh là hộ nghèo của địa phương nhiều năm nay, thu nhập chính của gia đình chủ yếu nhờ vào khoản trợ cấp ít ỏi dành cho người khuyết tật của anh. Hiện tại anh Thịnh một mình nuôi ba con nhỏ, nhà cửa cũng chỉ tạm bợ.

"Tôi rất mong các nhà hảo tâm hãy giúp đỡ cho hoàn cảnh anh Thịnh lúc này. Trước mắt là để gia đình có đủ chi phí điều trị, về lâu dài là giúp cho các cháu nhỏ không phải bỏ dở việc học", ông Sang nói thêm.

Chưa nguôi nỗi đau mất chồng, góa phụ nghèo đau đớn nhìn con chống chọi ung thư

Chồng mất vì tai nạn chưa được bao lâu, chị Nguyễn Hồng Loan lại một lần nữa tan nát trong lòng khi đứa con trai duy nhất bị ung thư vòm họng đang đau đớn chống chọi từng ngày.

TIN MỚI NHẤT