Nhà báo Hoàng Anh Sướng - người giúp lan tỏa sự tử tế

Sáng nay 21/5, tại Bảo tàng phụ nữ Nam Bộ (TP.HCM), nhà báo Hoàng Anh Sướng đã tổ chức buổi họp báo ra mắt cuốn sách "Nhân quả và Phật pháp nhiệm màu".

Nội dung cuốn sách được tác giả miêu tả bằng hoàn toàn là người thật việc thật, ghi chép lại những câu chuyện về việc làm điều ác sẽ nhận lại những nghiệp báo nặng nề, khó lường về sau, đặc biệt là khi không biết ăn năn, sám hối. Qua cuốn sách này, Hoàng Anh Sướng muốn lan truyền sự tử tế và lối sống đẹp, hướng thiện đến tất cả mọi người.

Những câu chuyện về luật nhân quả khiến người nghe phải rùng mình - Ảnh 1
Buổi họp báo ra mắt sách Nhân quả và Phật pháp nhiệm màu thu hút rất đông người tham dự, với nhiều câu chuyện chia sẻ cũng như lên án cái ác và hướng mọi người đến lối sống lương thiện - Ảnh: Thu Hà

Được biết, nhà báo Hoàng Anh Sướng là người chuyên nghiên cứu, khai thác các vấn đề về văn hóa, tâm linh, ngoại cảm, thiền, trà đạo và việc mỗi con người chọn cách sống cho riêng mình, từng theo chân các nhà ngoại cảm để thực hiện loạt phóng sự về đề tài tìm mộ liệt sĩ. Những cuốn sách anh đã cho ra mắt đều mang màu sắc tâm linh, đặc biệt ám ảnh và hấp dẫn với những câu chuyện về bùa ngải, gọi hồn hay những cuộc đi tìm mộ kỳ lạ.

Những ai từng đọc sách của anh đều bị cuốn hút khó rời cho đến những trang sách cuối cùng. Rất nhiều người mua hàng trăm cuốn để tặng bạn bè, người thân nên sách luôn trong tình trạng "cháy hàng".

Đặc biệt, hông ít người đã viết thư, gửi tin nhắn và điện thoại cho nhà báo để bày tỏ lòng biết ơn chân thành khi đã giúp họ giác ngộ, từ bỏ cái ác và hướng đến cuộc sống thiện lương.

Những câu chuyện liên quan đến luật nhân quả khiến người nghe phải rùng mình

Trong cuốn sách mà nhà báo Hoàng Anh Sướng giới thiệu có ba phần chính: nghiệp báo sát sinh, nghiệp báo phá thai và nghiệp báo phá đình chùa. Trong đó, có một câu chuyện tiêu biểu về nghiệp báo sát sinh khiến người xem không khỏi rùng mình. 

Những câu chuyện về luật nhân quả khiến người nghe phải rùng mình - Ảnh 2
Buổi họp báo còn có sự tham gia của nhà thơ Trần Đăng Khoa - một người anh rất thân thiết với nhà báo Hoàng Anh Sướng. Nhà thơ mang đến rất nhiều câu chuyện bản thân được chứng kiến về chuyện nạo phá thai, phá đình chùa và mong tất cả mọi người được giác ngộ, sống một cuộc sống tốt đẹp hơn - Ảnh: Thu Hà

Chuyện là: Nhân một dịp chia sẻ về chủ đề Phật pháp tại chùa Hoằng Pháp (TPHCM) - ngoài vai trò nhà báo, Hoàng Anh Sướng còn là một Phật tử thuần thành, từng có cơ duyên làm việc và thọ pháp quy y dưới bàn tay của thầy Thích Nhất Hạnh, có một ông chủ nhà hàng tìm đến anh để trải lòng về câu chuyện đời mình. Trong buổi trò chuyện, anh tiết lộ về lý do tại sao anh lại đóng cửa nhà hàng nổi tiếng nhất trên phố và những nghiệp báo mà gia đình anh phải chịu.

Nhiều năm trước, anh mở nhà hàng chuyên kinh doanh thịt thú rừng, đặc biệt có cả món óc khỉ. Vì lời đồn ăn óc khỉ có thể tăng cường sinh lực nên có rất nhiều đại gia tìm đến nhà hàng của anh để thưởng thức món ăn độc lạ này. Tuy nhiên, họ sợ bị lừa ăn phải đồ giả nên chủ nhà hàng đã nghĩ ra cách độc là giết chú khỉ tại bàn để khách ăn trực tiếp. Chú khỉ con sẽ được cố định trong lồng để không thể nhúc nhích, người đầu bếp sẽ cầm dao chém vạt đầu chú khỉ, để lộ ra phần óc rồi vắt chanh vào cho thực khách thưởng thức. Lúc đó chú khỉ sẽ rên la, cầu xin trong trạng thái cực kỳ đau đớn, giãy giụa rất lâu và chỉ chết khi khách đã ăn hết bộ óc. Cách chế biến tàn nhẫn đến rợn người này được tán thưởng như một chiêu thức độc lạ, khiến nhà hàng của anh ta sinh lời nhiều vô kể.

Khoảng thời gian sau, khi ông chủ nhà hàng sinh con gái, đứa bé không chịu theo cha mà chỉ khóc ré lên sợ hãi. Khoảng 3 tháng sau thì trên lưng đứa bé mọc rất nhiều lông khỉ vàng óng, dù đi bao nhiêu thầy thuốc cũng không thể chữa khỏi. Nghe nhiều người mách nên anh tìm đến một vị thầy trên núi ở vùng Thất Sơn (An Giang) mong cứu giúp con mình. Vị sư thầy này có cho anh chủ nhà hàng ba thang thuốc để về chữa trị cho con gái và khuyên anh chủ bỏ nghề, chỉ có như thế mới có thể chữa khỏi bệnh cho con gái anh.

Vì thương con nên anh lập tức đóng cửa nhà hàng và chạy chữa cho bé theo lời vị sư thầy kia, quả nhiên con anh khỏi bệnh. Nhưng lòng tham không đáy không bao lâu trỗi dậy, anh mở lại nhà hàng và quay lại con đường cũ. Lúc này, tai họa mới thực sự ập đến. Người thân của anh chết hết người này đến người khác, nhưng anh thì vẫn sống khỏe mạnh, và đau đớn từ từ chứng kiến từng người thân của mình ra đi. Lúc này, anh ta mới thực sự tỉnh ngộ, tu tâm dưỡng tính, chuyển sang ăn chay trường, từ bỏ hẳn con đường sát sinh tàn nhẫn. Tâm sự với nhà báo Hoàng Anh Sướng, anh chủ nhà hàng năm nào nói rằng đã thấy tâm tính nhẹ nhàng và cuộc sống tốt đẹp lên rất nhiều.

Đây chỉ là một trong những câu chuyện rất nhỏ trong nhiều câu chuyện mà cuốn sách của nhà báo Hoàng Anh Sướng đề cập nhưng cũng đủ để cảnh tỉnh con người phải tránh sát sinh tàn nhẫn và sống lương thiện, nếu không nghiệp báo nhận lại sẽ vô cùng nặng nề.

Cuốn sách mang nhiều bài học ý nghĩa về nhân quả, cái thiện cái ác này hứa hẹn sẽ gây được tiếng vang lớn, có sức lan tỏa sâu rộng và cùng hướng mọi người đến lối sống hướng thiện và tạo nhiều việc tốt.

Hiểu về nhân quả như nào cho đúng?

Hiểu về nhân quả như nào cho đúng?

Nhân quả về tương lai của một người giống như một bài toán khó cần tìm ra công thức để giải đáp. Thế nhưng bạn nên biết, cuộc sống vốn bất công, nhưng luật nhân quả rất công bằng.