Mùng 1 ăn những món này để cả tháng đầy lộc

23/06/2017 11:16

Theo quan niệm dân gian, ngày mùng một hàng tháng sẽ là ngày ảnh hưởng rất lớn đến vận may của cả tháng. Do đó, người xưa thường kiêng kỵ nhiều điều và chọn món ăn rất kỹ vào ngày này.

Để tháng mới gặp được nhiều điều may mắn, người ta thường kiêng kỵ một số món ăn vào ngày đầu tháng. Dưới đây là một số món nên và không nên ăn vào ngày mùng 1 được lưu truyền trong dân gian.

Những món nên ăn vào ngày đầu tháng

Những người công chức hay tiểu thương sẽ ăn món có màu đỏ như tiết canh để lấy vận may cho cả tháng. Ai có điều kiện hơn sẽ ăn những món thịt rừng như lợn, nai hay hươu. Đặc biệt là thịt hươu được rất nhiều người trong giới kinh doanh ưa chuộng. Một số người làm kinh doanh cho biết: “Chúng tôi thường ăn thịt hươu vào ngày mùng một và rằm của tháng âm lịch vì nó tượng trưng cho sự trung thành, dung cảm và hồi sinh”.

Ngoài thịt hươu hay tiết canh, người ta còn ăn những món xôi có màu mắc tươi hồng như xôi gấc để ăn với mong muốn có thể hóa giải được vận đen.

Mùng 1 ăn những món này để cả tháng đầy lộc - Ảnh 1
Ngoài tiết canh hay thịt hươu, người ta còn ăn xôi gấc vào đầu tháng để gặp nhiều may mắn - Ảnh: Internet

 Mặc dù nghe có vẻ hoang đường, nhưng theo quan niệm của người Việt: “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên họ thường ăn những món trên và kiêng kỵ những món dưới đây vào mùng 1.

Mực

Mùng 1 ăn những món này để cả tháng đầy lộc - Ảnh 2
Mực là một trong những món không nên ăn vào ngày mùng 1 để tránh cả tháng "đen như mực" - Ảnh: Internet

Xuất phát từ câu “đen như mực” nên hầu hết mọi người đều tránh những món có liên quan đến mực vào đầu tháng. Dân gian tin rằng nếu ăn mực vào đầu tháng hay đầu năm sẽ khiến bạn gặp nhiều điều kém may mắn trong suốt tháng hay năm đó. Thậm chí, ở nhiều vùng miền còn kiêng không ăn mực vào những ngày trọng đại như thi cử, đi buôn.

Thịt vịt, thịt chó

Người ta cho rằng ăn thịt chó, thịt vịt vào mùng 1 sẽ gặp những điều không may vì dân gian có câu “tan đàn, xẻ nghé”. Nhưng nếu ăn vào cuối tháng thì thịt vịt lại là món giúp giải vận đen vô cùng hiệu quả.

Tôm

Mùng 1 ăn những món này để cả tháng đầy lộc - Ảnh 3
Người ta quan niệm rằng khi ăn tôm vào đầu tháng sẽ khiến công việc của tháng đó bị trì trệ - Ảnh: Internet

Vì tôm di chuyển theo kiểu giật lùi nên nhiều người tránh ăn món này vào đầu tháng. Người ta quan niệm rằng khi ăn món này sẽ khiến công việc bị trì trệ, không thể tiến triển được. Bên cạnh đó, vì đây là loài động vật duy nhất chứa phân ở đầu nên người ta tin rằng nó sẽ khiến đầu óc chúng ta không thể thông suốt trong cả tháng.

Ngoài việc kiêng kỵ một số món ăn, người xưa còn kiêng cả việc quan hệ, vay mượn hay xuất tiền vào đầu thánh. Vì những việc này có thể mang lại cho gia chủ nhiều điều kém may mắn về tài lộc, sức khỏe.

Mặc dù đã được lưu truyền nhiều năm trong dân gian, nhưng vẫn chưa có bất kỳ nghiên cứu nào chứng minh các món ăn hay việc quan hệ vợ chồng sẽ ảnh hưởng đến việc mua bán, kinh doanh của con người. Thực chất, tác dụng của chúng là giúp ổn định tâm lý của con người.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Đời sống trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Cao Toàn Mỹ thừa nhận nhiều lần ở chung khách sạn với Phương Nga
Ông Cao Toàn Mỹ bị chủ tọa truy vấn về mối quan hệ với hoa hậu và thừa nhận là bạn thân, đi công tác...
XEM TIẾP
Sự thật gây sốc trong vụ "một cô gái bị bắn vào đầu ở Hải Phòng"
Vừa "vui vẻ" với nhau ở nhà nghỉ, Hiển phát hiện Thu nhắn tin yêu đương cho một người đàn ông khác. Máu ghen nổi...
XEM TIẾP
Chàng trai bị bạn gái bỏ chỉ vì hành động mở cửa ở trung tâm thương mại
Bạn không cần phải đẹp trai ngời ngời, sơ mi trắng, tóc vuốt vuốt, thần thái phi phàm mới trở thành soái ca trong mắt...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM