Lịch sử, ý nghĩa ngày Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 của người Việt

07/06/2018 10:24

Ngày Tết Đoan Ngọ của người Việt có lịch sử và ý nghĩa như thế nào? Liệu ngày Tết ngày có phải bắt nguồn từ Trung Quốc hay không? Bài viết này sẽ giải đáp giúp bạn.

Tết Đoan Ngọ là một ngày truyền thống của người Việt, mang đậm nét văn hóa, lịch sử lâu đời, tuy nhiên xét về mặt lịch sử và ý nghĩa thì chắc hẳn cũng ít người biết tường tận.

Ý nghĩa ngày Tết Đoan Ngọ

Ý nghĩa ngày Tết Đoan Ngọ ở Việt Nam có lẽ nên bắt nguồn từ cái tên. Tết Đoan Ngọ dịch ra có nghĩa là Tết bắt đầu vào giữa buổi trưa (Đoan là “bắt đầu”, còn Ngọ là “ giữa trưa”).

Tết Đoan Ngọ còn có một tên gọi khác nữa là Tết Đoan Dương.. Tên gọi này có ý nghĩa bắt nguồn từ một triết lý phương Đông, về sự bắt đầu khi trời đất hội tụ những khí thuộc dương mạnh mẽ nhất trong năm, rơi đúng vào ngày mùng 5/5 âm lịch, tức là giữa mùa hạ thì gọi là Tết Đoan Dương.

Lịch sử, ý nghĩa ngày Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 của người Việt - Ảnh 1

Tết Đoan Ngọ tại Việt Nam gắn liền với nền văn hóa lúa nước lâu đời - Ảnh: Internet

Tết Đoan Ngọ mùng 5/5 ở Việt Nam thì còn có một tên gọi khác nữa là Tết diệt (giết) sâu bọ, tên gọi này có ý nghĩa gì thì có thể dễ hiểu ngay từ khi đọc lên. Vì sao có Tết Đoan Ngọ ở Việt Nam và Tết Đoan Ngọ diệt sâu bọ có ý nghĩa gì thì dưới đây, bài viết sẽ giải thích tiếp cho bạn.

Lịch sử ngày Tết Đoan Ngọ

Nhiều người thắc mắc Tết Đoan Ngọ ở Việt Nam gắn liền với sự tích nào và nó có giống với ý nghĩa ngày Tết Đoan Ngọ ở Trung Quốc hay những quốc gia châu Á khác hay không. Thực chất, lịch sử ngày Tết Đoan Ngọ mùng 5/5 ở Việt Nam không giống như nguồn gốc tưởng nhớ trung thần ái quốc tại Trung Hoa.

Lịch sử, ý nghĩa ngày Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 của người Việt - Ảnh 2

Lịch sử ngày Tết Đoan Ngọ ở Việt Nam không giống với Trung Quốc - Ảnh: Internet

Lịch sử ngày Tết Đoan Ngọ của người Việt bắt đầu từ truyền thuyết kể về một ngày nông dân ăn mừng sau một vụ mùa bội thu, bỗng nhiên lại có sâu bọ kéo đến tàn phá hoa màu vừa thu hoạch. Người nông dân bối rối không biết làm sao để có thể diệt trừ được lũ sâu bọ đang hoành hành này thì có một ông lão tên Đôi Truân tới mách dân chúng lập mâm cầu cúng gồm bánh gio chấm mật, các loại trái cây mùa hè.

Người nông dân làm theo và chẳng mấy chốc thì sâu bọ lăn quay ra hết. Từ đó hàng năm, cứ đúng ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch, dân gian lại truyền tai nhau tục lệ thờ cúng này vào giữa buổi trưa để phòng ngừa sâu bọ tấn công, từ đó mà Tết Đoan Ngọ tại Việt Nam còn có tên gọi là Tết diệt sâu bọ.

Phong tục ngày Tết Đoan Ngọ

Vào ngày Tết Đoan Ngọ, người dân Việt Nam thường dâng lên ban thờ tổ tiên những thức ăn là sản vật của nền nông nghiệp lúa nước, gồm bánh gio chấm với mật, các loại quả đặc trưng của mùa hè như mận, vải, đào.

Lịch sử, ý nghĩa ngày Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 của người Việt - Ảnh 3

Mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ bao gồm những sản vật nông nghiệp truyền thống - Ảnh: Internet

Đặc biệt, món đồ không thể thiếu trong ngày Tết diệt sâu bọ tại Việt Nam, đó là nếp cẩm và cái rượu. Dân gian ta cho rằng những thực phẩm này có khả năng diệt sâu bọ rất tốt và xua đuổi bệnh tật cho cơ thể. Do vậy mà theo thông lệ, vào ngày mùng 5/5 âm lịch, nhiều người thường ăn rượu nếp hoặc cái rượu cùng các loại hoa quả chua vào buổi sáng với mong muốn diệt hết mọi bệnh tật trong cơ thể.

Ngoài ra, tục lệ tắm nước lá và hái thuốc trong ngày Tết Đoan Ngọ tại Việt Nam cũng vẫn được lưu giữ, bởi lẽ người dân quan niệm, khi hỏa khí của vạn vật đạt lên mức đỉnh điểm trong ngày Tết Đoan Ngọ, việc tắm lá và hái các loại thuốc lúc này sẽ đạt chất lượng và hiệu quả tối đa.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Đời sống trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Khám phá tất tần tật về Tết Đoan Ngọ của người Trung Quốc
Đối với người Trung Quốc, Tết Đoan Ngọ là một trong 4 ngày lễ lớn của năm, bên cạnh Tết Trung Thu, Thanh Minh và...
XEM TIẾP
Tết Đoan Ngọ còn được gọi là gì và có ý nghĩa thế nào đối với người dân Việt Nam
Tết Đoan Ngọ còn được gọi với tên khác là gì và tên gọi này có ý nghĩa gì, chắc hẳn đại đa số người...
XEM TIẾP
Tết Đoan Ngọ mùng 5/5 năm 2018 là ngày nào theo lịch dương?
Tết Đoan Ngọ mùng 5/5 âm lịch năm 2018 sẽ rơi vào ngày nào? Sắp đến Tết Đoan Ngọ rồi ai cũng nhất định phải...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM