Không phải chuyện tâm linh, đây mới là điều khiến nhân viên lò hỏa táng sợ nhất

18/07/2017 12:47

Lò hỏa táng là nơi hầu hết chúng ta đều cảm thấy sợ hãi khi nhắc đến. Tuy nhiên có những người hàng ngày vẫn âm thầm làm việc ở nơi này, hoàn thành bước cuối cùng trong nghi thức cáo biệt cho người đã khuất. Một sự thật là dù có can đảm đến mấy thì họ vẫn có những điều sợ hãi bí mật khi bước vào nơi này.

Một nghề nhân văn, đầy tình người

Hỏa táng được xem là một lễ tang hoặc một nghi thức khác sau đám tang để thay thế cho hình thức chôn xác trong chiếc quan tài. Sau quá trình hỏa táng, xương cốt con người sẽ có hình dạng giống như cát mịn, được chứa trong một hũ nhỏ rồi chuyển giao về cho gia đình an táng.

hỏa táng
Nghề hỏa táng là một nghề mang nhiều ý nghĩa nhân văn và thắm đượm tình người - Ảnh: Internet

Chỉ khi chứng kiến tận mắt từng khâu làm việc của nhân viên lò hỏa táng thì mới cảm nhận được cái khó khăn, gian khổ của nghề này.

Để gắn bó với nghề hỏa táng này, người công nhân không chỉ chăm chỉ là được, họ còn phải là người dũng cảm, tận tâm mới có thể bình thản đối mặt hằng ngày với những xác chết.

Chưa kể, hằng ngày nhân viên ở các lò hỏa táng không chỉ tiếp xúc với xác chết mà còn phải làm việc ở môi trường độc hại, nguy hiểm. Song, dù vất vả là vậy, họ vẫn tận tâm với nghề để người đã khuất và gia quyến của họ có thể yên tâm. 

Sợ nhất khi phải tự tay hỏa táng người thân, bạn bè

Khi nhắc đến nhà hỏa táng, những người tin tưởng chuyện tâm linh hẳn đều nghĩ đến “ma” hay “âm hồn” nhưng đó không phải là điều mà nhân viên nơi này sợ nhất.

Anh T., một người có hơn 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lò hỏa táng đã từng nói: “Sống giữa cõi âm nhưng chúng tôi chưa bao giờ gặp ma. Làm nghề này không được phép sợ. Nhưng, thần kinh con người không phải là thép!”.

Khi chứng kiến cảnh thương tâm của gia quyến khi người thân họ vĩnh viễn rời xa cõi đời, các anh cũng không cầm được nước mắt.

Nhưng, theo chia sẻ của những người trong cuộc, điều khiến những người làm nghề này sợ nhất chính là khi phải tự tay hỏa táng cho người thân, bạn bè của mình.

Khi được hỏi: “Anh sợ nhất hỏa thiêu ai?”.

hỏa táng
Dù yêu cầu tiên quyết của nghề này là phải can đảm nhưng thần kinh con người không phải thép. Họ cũng đau đớn, sợ hãi khi chứng kiến cái chết của người thân - Ảnh: Internet

Nét mặt anh T. trở nên đăm chiêu, anh trả lời: “Mẹ tôi. Điều may mắn là, nếu như mẹ tôi qua đời, tôi chắc chắn sẽ phải ở trong linh đường làm lễ tang, không thể nào đến vận hành lò hỏa thiêu”.

Với người khác, nghề hỏa thiêu có vẻ vô cùng đáng sợ. Tuy nhiên, với những con người gắn bó nhiều năm với nơi này thì họ lại cảm thấy công việc của mình rất thiêng liêng. Họ ví nghề này giống như việc lái máy bay, chỉ có điều đây là vé một chiều giúp người đã khuất đến nơi họ cần đến.  

Nhiều người làm nghề hỏa táng không chỉ vì kiếm tiền để chăm lo cho gia đình, mà còn muốn đóng góp chút sức lực của mình cho xã hội.

Anh S., người đã gắn bó hơn 20 năm trong nghề hỏa táng, tâm sự: “Cũng nhiều lần tôi tính chuyển một công việc khác để làm, nhưng rồi sao chân không đi đành, chắc có lẽ tôi có duyên với nơi đây khi đã trót mang nghiệp vào thân”. 

 

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Đời sống trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Lời khai của 2 anh em dán băng keo vào miệng, giết hàng xóm
Thấy người hàng xóm có đeo nhẫn vàng, 2 anh em Vũ đã trói chân tay, nhét khăn vào miệng và dùng băng keo bịt...
XEM TIẾP
Thanh niên 16 tuổi hiếp dâm bé gái đến mang thai
Không chỉ dùng vũ lực khống chế, hiếp dâm bé L., nam thanh niên còn chụp ảnh nhạy cảm, đe dọa nạn nhân không...
XEM TIẾP
Dự báo thời tiết 18/7: Miền Bắc mưa to 5 ngày tới, lũ lên nhanh
Từ nay đến hết ngày 22/7, Bắc Bộ sẽ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to trên 250mm.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM