Khởi tố chủ tài khoản Facebook 'Cayxanh Lahai' Dương Thành Huy về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Đời sống 05/06/2025 14:51

Đối tượng Dương Thành Huy lập tài khoản Facebook có tên “Cayxanh Lahai”, đăng tải hình ảnh, video cây cảnh lên các hội nhóm để tìm kiếm người mua, dụ khách hàng đặt cọc rồi chiếm đoạt tiền.

Theo thông tin báo Pháp Luật TP.HCM, ngày 5/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã khởi tố bị can Dương Thành Huy (31 tuổi; ngụ thị trấn La Hai, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên) để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra ban đầu, do thiếu tiền tiêu xài cá nhân nên Huy đã nghĩ ra thủ đoạn lừa đảo qua mạng xã hội.

Để thực hiện hành vi, Huy lập tài khoản Facebook có tên “Cayxanh Lahai”, đăng tải hình ảnh, video cây cảnh lên các hội nhóm để tìm kiếm người mua. Khi có người liên hệ, Huy giả mạo là chủ sở hữu cây, đưa ra thông tin không đúng sự thật, thỏa thuận giá cả rồi yêu cầu người mua chuyển tiền đặt cọc vào tài khoản ngân hàng mang tên mình.

Khởi tố chủ tài khoản Facebook 'Cayxanh Lahai' Dương Thành Huy về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản - Ảnh 1
Khởi tố bị can Dương Thành Huy (31 tuổi; ngụ thị trấn La Hai, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên) để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ảnh: Báo Pháp Luật TP.HCM. 

Sau khi nhận được tiền, Huy không thực hiện việc giao hàng như cam kết mà chặn liên lạc, chiếm đoạt toàn bộ số tiền để tiêu xài cá nhân. Bằng thủ đoạn trên, từ tháng 12-2024 đến tháng 4/2025, Dương Thành Huy đã lừa đảo thành công 3 người dân tại các tỉnh Gia Lai, Thái Nguyên và TP Hà Nội, chiếm đoạt tổng cộng 136 triệu đồng.

Cùng thủ đoạn lừa tiền đặt cọc, công an tỉnh Đắk Lắk vừa ra quyết định bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Bá Khánh Toàn (22 tuổi, trú huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An).

Cụ thể theo thông tin báo Tiền Phong, theo kết quả điều tra ban đầu, Toàn đang là sinh viên năm 4 của một trường Đại học ở TP Đà Nẵng. Đầu năm 2025, vì cần tiền tiêu xài cá nhân nên Toàn đăng bán ô tô cũ lên mạng xã hội để chiếm đoạt tiền đặt cọc.

Toàn mua 3 sim rác và mượn 2 tài khoản ngân hàng của 2 người bạn. Sau đó, Toàn vào các hội nhóm mua bán xe ô tô cũ trên mạng xã hội Facebook tìm bài đăng bán xe rồi lưu các hình ảnh, giấy tờ đăng ký xe về điện thoại của mình.

Khởi tố chủ tài khoản Facebook 'Cayxanh Lahai' Dương Thành Huy về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản - Ảnh 2
Nguyễn Bá Khánh Toàn tại cơ quan điều tra. Ảnh: Báo Tiền Phong. 

Toàn thuê người làm giả giấy đăng ký xe và các loại giấy tờ khác, lập các tài khoản facebook, zalo ảo đều trùng tên với 2 người bạn cho mượn tài khoản ngân hàng. Mục đích là để bị hại thấy các thông tin đều đồng nhất nên tin tưởng là xe chính chủ.

Ngoài ra, Toàn thường đăng bán với giá thấp hơn giá chủ xe đã đăng bán trước đó từ 10-50 triệu đồng. Sau khi có người đồng ý mua xe, Toàn yêu cầu chuyển tiền đặt cọc từ 5-10 triệu đồng vào số tài khoản mà Toàn mượn của bạn. Nhận được tiền Toàn liền cắt đứt liên lạc. Với thủ đoạn này, Toàn đã lừa 28 người, chiếm đoạt tổng số tiền 139 triệu đồng.

Đã bắt được kẻ chuyên lừa đảo đổi vé số giả trúng thưởng ở TP.HCM

Lời khai ban đầu cho thấy, nghi phạm chuyên lừa đảo bằng chiêu đổi vé số giả có dãy số trúng thưởng cho các đại lý vé số khác ở TP.HCM và cả khu vực miền Tây.

TIN MỚI NHẤT