Theo thông tin từ người nhà nạn nhân, tình trạng sức khỏe của cháu Trần Quang Duy (16 tuổi), người bị mẹ bạo hành, ép thắt cổ, nhảy ao và uống thuốc diệt cỏ vào ngày 18/9/2017 tại xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng (Lào Cai) đã dần ổn định, có thể ăn uống và trò chuyện bình thường. 

Chị Trần Thị N., chị họ của Duy, cho biết: “Sức khỏe của em ấy đã tiến triển tốt hơn trước. Em đã ăn được cháo loãng và hoa quả. Tuy nhiên, cũng chưa nói trước được điều gì, vì thuốc em ấy uống là thuốc diệt cỏ cực độc, cần phải rửa ruột, lọc máu nhiều lần mới có hy vọng”.

Hai anh em bị mẹ ép thắt cổ, nhảy xuống ao, uống thuốc diệt cỏ: 'Đầy bữa đang ăn cơm mẹ ném bát vào mặt, có khi úp nồi cơm điện lên đầu cháu' - Ảnh 1
Tuy hiện giờ Quang Duy đã vượt qua cơn nguy kịch nhưng phải theo dõi thêm 1 tháng nữa thì mới đảm bảo - Ảnh: Đời sống Việt Nam

Chị họ của Duy tiết lộ thêm, phải theo dõi đến 1 tháng nữa thì gia đình mới yên tâm. Hơn nữa, nếu khỏe lại thì sau này thuốc diệt cỏ vẫn sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của Duy.

Kể về sự việc đau lòng xảy ra vào buổi chiều ngày 18/9/2017, chị N. nói, chỉ vì nghi nhờ Duy và Quang lấy trộm 7.000 đồng nên chị Nguyễn Thị Lan đã đánh con, treo con lên xà nhà, bắt chui vào bao, nhảy xuống ao.

“Lúc đầu, thím tôi cầm chai thuốc sâu dọa, bắt hai anh em nó uống nhưng chúng nó không uống. Đến khi thím tôi bắt chúng nó cởi quần áo đuổi đi ra ngoài, mà Duy nó đang tuổi lớn, đời nào nó cởi, nên nó ức quá, chạy vào bếp lấy chai thuốc diệt cỏ uống” – chị N. bàng hoàng kể lại.

Hai anh em bị mẹ ép thắt cổ, nhảy xuống ao, uống thuốc diệt cỏ: 'Đầy bữa đang ăn cơm mẹ ném bát vào mặt, có khi úp nồi cơm điện lên đầu cháu' - Ảnh 2
Dây thừng, thuốc diệt cỏ, bao tải được cơ quan chức năng thu giữ tại hiện trường - Ảnh: Internet

Sau khi con uống thuốc diệt cỏ, chị Lan đã mượn xe máy đưa cháu đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Lào Cai. Trước khi đi, Lan đã dặn N. ở nhà phải giữ kín chuyện này.

“Không ai như thím tôi, đưa con đi cấp cứu ở Lào cai, bác sĩ nói phải đưa em Duy về Hà Nội rửa ruột thì thím không chi đi, sau chú tôi về biết tin mới quyết định chuyển viện.

Xuống Hà Nội, các bác sĩ nói để lọc máu phải mất 25 triệu đồng, cái này bảo hiểm không chi trả, lại một lần nữa thím tôi nói không lọc máu. May có bố tôi đi cùng chứ không để 2 vợ chồng chú thím đi, chắc lại mang con về” – N. bức xúc.

Hai anh em bị mẹ ép thắt cổ, nhảy xuống ao, uống thuốc diệt cỏ: 'Đầy bữa đang ăn cơm mẹ ném bát vào mặt, có khi úp nồi cơm điện lên đầu cháu' - Ảnh 3
Hiện tại Duy đã có thể ăn uống, nói chuyện bình thường - Ảnh: Đời sống Việt Nam

Sau khi sự việc xảy ra, chị Nguyễn Thị Lan có đến cơ quan công an đầu thú nhưng được tại ngoại vì có con nhỏ dưới 1 tuổi, đồng thời, cháu Duy đang trong cơn nguy kịch. 

Xác định với PV, chị N. khẳng định chị Lan, mẹ của 2 cậu bé, không hề có dấu hiệu bị trầm cảm sau sinh, hơn nữa tâm lý hoàn toàn bình thường. 

Theo thông tin từ người nhà tiết lộ với cơ quan chức năng, Duy đã bị đánh từ năm học lớp 1, lớp 2, nhiều khi bị lôi ra chửi, đánh không có lý do. Thậm chí, ở bệnh viện, Duy còn kể: “Đầy bữa cháu đang ăn cơm, mẹ cháu tức lên ném thẳng bát cơm vào mặt cháu, có hôm mẹ còn úp cả nồi cơm điện vào đầu cháu nữa”.

Chị N. chia sẻ: “Duy là đứa chăm chỉ, nó không học được nên đã bỏ học từ năm lớp 6, ở nhà suốt ngày bế em, làm vườn, cơm nước nhà cửa giúp bố mẹ. Nhưng lại hay bị mẹ đánh, nhiều lúc thương nó mà tôi không biết làm sao được”.

Theo thông tin trên Đời sống Plus, lãnh đạo xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng (Lào Cai) xác nhận, hai vợ chồng Nguyễn Thị Lan đã ly hôn, hai con lớn ở với bố, con nhỏ ở với mẹ, nhưng đến giờ, cả nhà vẫn sinh sống cùng nhau.

“Về việc cháu Duy uống thuốc diệt cỏ, Lan chỉ dọa thôi nhưng không ngờ thằng bé uống thật. Còn ở địa phương Lan là người ghê gớm, từ mẹ chồng, anh, chị chồng rồi đến cả chồng Lan đều mắng chửi, không coi ra gì” – lãnh đạo xã Gia Phú cho biết.

Đồng thời, vị lãnh đạo này cũng khẳng định, chị Lan không bị trầm cảm sau sinh, không có dấu hiệu mắc bệnh tâm thần.

Mẹ ép 2 con thắt cổ, uống thuốc diệt cỏ vì mất 7.000 đồng: Rợn người với lời kể của cậu con trai

Mẹ ép 2 con thắt cổ, uống thuốc diệt cỏ vì mất 7.000 đồng: Rợn người với lời kể của cậu con trai

Sau khi bị mẹ bạo hành, ép uống thuốc diệt cỏ, cậu bé Trần Quang Duy (16 tuổi) đang điều trị tại bệnh viện, còn cậu em trai Trần Minh Quang (13 tuổi) vẫn bị ám ảnh về mặt tâm lý.