Đề xuất cải tiến tiếng Việt được đưa vào đề thi Ngữ văn lớp 12, PGS.TS Bùi Hiền bất ngờ lên tiếng

Đời sống 11/12/2017 14:26

Về việc đề xuất cải tiến tiếng Việt của mình được đưa vào đề thi học kỳ môn Ngữ văn của Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ (Hà Nội), PGS.TS Bùi Hiền cho biết ông không tán thành điều này.

Mới đây, Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ (Hà Nội) đã đưa câu hỏi liên quan đến đề xuất cải tiến tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền vào đề thi học kỳ I môn Ngữ văn cho học sinh khối 12. 

Đề văn cụ thể: "Luật Giáo dục' viết là 'Luật Záo Zụk', 'Ngôn ngữ' viết là 'Qôn Qữ', 'Tiếng Việt' viết thành 'Tiếg Việt'... là cách cải tiến chữ viết tiếng Việt mà tác giả Bùi Hiền đề xuất gần đây gây xôn xao trong dư luận.

Hãy trình bày suy nghĩ của anh/chị trong một đoạn văn (khoảng 200 chữ) về đề xuất này".

Đề xuất cải tiến tiếng Việt được đưa vào đề thi Ngữ văn lớp 12, PGS.TS Bùi Hiền bất ngờ lên tiếng - Ảnh 1
Cải tiến tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được đưa vào đề thi Ngữ văn lớp 12 Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ - Ảnh: Internet

Một học sinh của Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ thích thú chia sẻ: "Em rất hứng thú với câu hỏi liên quan đến đề xuất cải tiến chữ viết. Vì đây là vấn đề thời sự đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người trong thời gian vừa qua. Đề thi lần này yêu cầu chúng em phải thường xuyên theo dõi những vấn đề mang tính chất thời sự chứ không đơn thuần là học kiến thức trong SGK thì mới có thể làm tốt".

Sáng nay (11/12), trong cuộc trao đổi với PV Infonet, PGS.TS Bùi Hiền cho biết: “Việc đưa đề xuất cải tiến chữ của tôi vào đề thi trong thời điểm này là hơi sớm và mang tính đánh đố học sinh".

Đề xuất cải tiến tiếng Việt được đưa vào đề thi Ngữ văn lớp 12, PGS.TS Bùi Hiền bất ngờ lên tiếng - Ảnh 2
PGS.TS Bùi Hiền không đồng tình với việc Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ đưa đề xuất cải tiến tiếng Việt của mình vào đề thi học kỳ - Ảnh: Internet

PGS.TS Bùi Hiền tiếp tục lý giải: "Bởi lẽ, thứ nhất là công trình này tôi nghiên cứu chưa hoàn thiện. Tiếp nữa, các em chưa được phổ biến một cách cụ thể về chữ quốc ngữ mới trong đề xuất của tôi mà chủ yếu các em nắm bắt qua phương tiện thông tin đại chúng".

"Vì thế, khó tránh khỏi việc nhiều em không nắm kỹ sẽ khó nói ra quan điểm. Nhìn chung, tôi không tán thành cách đưa đề thi này. Tôi chỉ tán thành việc đưa bộ chữ mới này dưới hình thức trò chơi để các em nắm được và so sánh chữ mới với chữ cũ. Sau đó, các em tự cảm nhận xem nó tiện lợi đến đâu. Lúc đó mới nói được quan điểm, chứ làm sao nói được quan điểm về một vấn đề nghiên cứu chưa hoàn thiện và các em cũng chưa nắm rõ” - ông Hiền nhấn mạnh.

Cải tiến chữ viết của PGS.TS Bùi Hiền không được áp dụng, chục triệu người Việt bớt giận!

Ngoài những lỗ hổng về âm vị học, các PGS.TS, GS và Tổng thư ký Hội sử học Việt Nam cho rằng đề xuất cải tiến tiếng Việt của ông Bùi Hiền là phi thực tế và sẽ không được áp dụng. Thế nên, hàng chục triệu người Việt đang bức xúc với PGS.TS Bùi Hiền nên hạ cơn giận.

TIN MỚI NHẤT

TIN PHỤ NỮ SỨC KHỎE