Đầu năm nên đi lễ chùa nào ở Hà Nội?

05/01/2018 14:51

Cùng khám phá những ngôi chùa nổi tiếng ở Hà Nội để đi lễ chùa đầu năm 2018 nhé. Nhiều trong số đó là những cái tên hết sức quen thuộc.

Hà Nội có rất nhiều ngôi chùa nổi tiếng nhưng nhiều người vẫn thắc mắc không biết đầu năm nên đi lễ chùa nào. Những cái tên như Chùa Quán Sứ, chùa Trấn Quốc hay chùa Bằng quá quen thuộc rồi, nhưng liệu còn có những ngôi chùa nào khác để đi lễ đầu năm không? Hãy cùng khám phá ngay dưới đây nhé.

1. Chùa Quán Sứ

Chùa Quán Sứ tọa lạc tại phố Quán Sứ nổi tiếng là ngôi chùa linh thiêng, thanh tịnh. Bởi vậy trong ngày năm mới, rất đông người dân, Phật tử về đây để đi lễ cầu mong mình và gia đình gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong. Chùa Quán Sứ cũng là một trong rất ít ngôi chùa ở Việt Nam mà tên chùa cũng như nhiều câu đối đều được viết bằng chữ quốc ngữ.

2. Chùa Trấn Quốc

Chùa Trấn Quốc
Chùa Trấn Quốc. Nguồn: Internet.

Ngôi chùa này cũng là một trong những ngôi chùa cổ nhất ở Hà Nội và Việt Nam, nằm trên một bán đảo phía Nam của Hồ Tây, ở gần cuối đường Thanh Niên, quận Ba Đình, Hà Nội. Từng là trung tâm Phật giáo của kinh thành Thăng Long vào thời Lý và thời Trần với những giá trị về lịch sử và kiến trúc, chùa Trấn Quốc nổi tiếng là chốn cửa Phật linh thiêng, là điểm thu hút rất nhiều tín đồ Phật tử, khách tham quan, du lịch trong và ngoài nước.

3. Chùa Bà Đá

Chùa Bà Đá có tên chữ là Linh Quang tự (linh quang nghĩa là ánh sáng thiêng liêng), ở số 3 phố Nhà Thờ, cạnh bờ Hồ Hoàn Kiếm. Chùa được xây từ đời Lê Thánh Tông (1460 – 1497) ở làng Báo Thiên. Cứ đến ngày mùng 1, rằm hay đầu năm, chùa Bà Đá lại tấp nập người đi lễ chùa. Chùa Bà Đá tuy nhỏ nhưng có cảnh quan khá đẹp với nhiều bức tượng gỗ. Ngôi chùa được xây năm 1056 này còn có các tên: Linh Quang tự, Sùng Khánh tự.

4. Chùa Bằng

Chùa Bằng nằm trên địa bàn của phường Hoàng Liệt - quận Hoàng Mai (giáp khu đô thị mới Linh Đàm). Vườn chùa hiện còn 6 ngôi tháp thờ chư vị tổ sư và giác linh, trong đó có những ngôi tháp cổ. Đặc biệt trong chùa có tháp Báo Ân với 104 tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni bằng đồng ngồi trên bệ đá.

Chùa Bằng không chỉ là nơi để tăng ni, phật tử thăm quan, lễ bái mà chùa còn là trụ sở tổ chức một số hoạt động của Hội Phật giáo TP Hà Nội, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tổ chức các khóa tu ngắn hạn cho nhân dân, thanh thiếu niên, sinh viên. Bên cạnh đó, Chùa Bằng cũng tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội như Tiếp sức mùa thi...

5. Văn Miếu - Quốc Tử Giám 

Văn Miếu - Quốc Tử Giám
Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Nguồn: Internet.

Văn Miếu - Quốc Tử Giám được coi là biểu tượng cho văn hóa, lịch sử Việt Nam với kiến trúc cổ tuyệt đẹp. Dịp đầu năm nơi này thu hút rất đông người dân, đặc biệt là các sĩ tử đến lễ đầu năm, xin may mắn trong học hành, thi cử, sau là để tham quan du xuân. Chưa kể vào dịp Tết đây còn là phố ông đồ, nơi bạn có thể xin chữ và ghi lại những bức ảnh xuân tuyệt đẹp.

6. Chùa Hà

Chùa Hà là ngôi chùa cầu nổi tiếng về tình duyên nên trong ngày đầu năm Chùa Hà bên cạnh cụ cao niên, người trung niên, ngôi chùa này rất các bạn trẻ, nam thanh nữ tú đi lễ. Tòa phật điện của chùa Hà được bố trí theo nhiều lớp. Lớp cao nhất là ba pho Tam thế thường trụ diệu pháp thân, đại diện cho Đức Phật ở thì hiện tại, quá khứ và tương lai.

7. Phủ Tây Hồ

Phủ Tây Hồ
Phủ Tây Hồ. Nguồn: Internet.

Phủ Tây Hồ thờ công chúa Liễu Hạnh hay còn gọi là Mẫu Liễu Hạnh là một trong những ngôi đền linh thiêng nhất để cầu tài lộc. Bên cạnh đó Phủ Tây Hồ còn sở hữu vị trí rất đẹp, ngay sát Hồ Tây vì thế đây trong những ngày đầu năm, nơi đây đông nghẹt người ở khắp nơi đã đổ về đây để đi lễ, xin lộc đầu năm.

8. Tổ đình Phúc Khánh 

Vào đầu năm, chùa Phúc Khánh (còn có tên Chùa Sở, tọa lạc trên phố Tây Sơn, quận Đống Đa, Hà Nội) chẳng lúc nào vắng người đi lễ chùa. Phần bởi chùa có kiến trúc cổ kính, thanh tịnh của chùa, phần vì chùa nổi tiếng về dâng sao giải hạn đầu năm.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Đời sống trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Tổng hợp 4 bài khấn đi lễ đền chùa đầu năm cầu bình an và tài lộc
Dưới đây là một số bài khấn đi lễ đền chùa đầu năm để giải hạn, cầu tài lộc, may mắn và những điều tốt...
XEM TIẾP
Văn khấn tảo mộ cuối năm 2017, chào xuân mới 2018
Đối với người Việt, lễ tảo mộ vào cuối năm là hoạt động hết sức quan trọng. Và một trong những thứ bạn cần chuẩn...
XEM TIẾP
Cách chữa say tàu xe hiệu quả không lo buồn nôn hay đau đầu khi đi xe về quê ăn tết
Gần tết rồi, rất nhiều người sẽ có nhu cầu đi xe về quê ăn tết. Tuy nhiên, say tàu xe luôn là nỗi lo...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM