Bị tố có hành vi khiếm nhã khi khám sức khỏe định kỳ cho nữ sinh, bác sỹ nói gì?

06/09/2017 14:24

"Bác sĩ nam đã đưa ống nghe luồn vào trong áo em, đặt nghe từ ngực trái, sang phải và chính giữa lồng ngực. Lúc đó, thực sự em sợ hãi vì lần đầu tiên có bác sĩ khác giới khám cho mình", nữ sinh chia sẻ.

Như Đời sống Plus đã thông tin, một nữ sinh trường THPT Lê Quý Đôn (Hải Phòng) đã có những lời tố cáo bác sỹ khám sức khỏe định kỳ có hành vi khiếm nhã khiến cộng đồng mạng dậy sóng.

Được biết, nguồn thông tin xuất hiện đầu tiên được xác định từ tài khoản facebook Lê Quý Đôn Confessions. Theo thông tin từ tài khoản này, buổi khám sức khỏe (KSK) định kỳ đầu năm học của toàn thể học sinh trong trường diễn ra vào chiều ngày 26/8, một bác sĩ đã có hành vi khiếm nhã với nữ sinh trong lúc khám sức khỏe tại trường.

Bác sĩ có hành vi khiếm nhã với nữ sinh khi khám sức khỏe được đăng tải trên trang Lê Quý Đôn Confessions.

Cụ thể, facebook này đăng tải: “ ... Em chưa thấy bác sỹ nào nghe nhịp tim mà  giữa ngực, cả bên trái và bên phải. Em không hiểu vị bác sỹ ấy còn ấn ống nghe ở giữa ngực em? Để làm gì? Em cảm thấy khá khó hiểu và uất ức.

Bác sỹ ấy không dừng lại ở đó, có một câu nói khiến em khá suy nghĩ “Em ơi kéo rộng cái áo trong ra”. Cũng theo facebooker này, vị bác sĩ nam kia đã có dáng ngồi không mấy tế nhị “banh rộng 2 chân để kẹp chặt 2 chân bệnh nhân”. facebooker này đặt dấu hỏi: Đạo dức nghề nghiệp này ở đâu?”...

Ngay sau khi đăng tải, đoạn trạng thái trên đã thu hút được 142 lượt bình luận, 50 lượt chia sẻ, gây xôn xao trong cộng đồng nhóm Lê Quý Đôn Confessions.

Ngày 5/9, tại cuộc làm việc với BGH nhà trường, thầy Trần Đức Ngọc, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường đã mời vài học sinh nữ có mặt tại buổi KSK hôm đó và em Phạm Thế Anh – cựu học sinh của trường, chủ Admin Lê Quý Đôn Confessions đến làm việc. Tại đây, bác sĩ N.N.L – người được cho rằng có hành vi khiếm nhã với nữ sinh tại buổi KSK định kỳ cũng có mặt.

Em P. T. H, học sinh lớp 12A7 kể lại: "Khoảng 15h30 ngày 26/8, đến lượt em vào khám sức khỏe định kỳ. Bàn khám tim mạch có 2 người mặc áo blouse trắng. Bác sĩ nam đã đưa ống nghe luồn vào trong áo em, đặt nghe từ ngực trái, sang phải và chính giữa lồng ngực.

Sau khi khám xong phần tim mạch, cũng bác sĩ này yêu cầu em quay lưng vén áo để quan sát cột sống có vẹo không. Lúc đó, thực sự em sợ hãi vì đây là lần đầu tiên, bác sĩ nam khám cho em.

Em từng khám sức khỏe định kỳ ở trường hai năm nay nhưng mọi lần bác sĩ nữ bảo em cởi cúc áo ngực để luồn ống nghe cho dễ. Nhưng lần này, em thấy xấu hổ và không dám nói với ai. Em nghĩ, nghe nhịp tim thì chỉ cần nghe qua áo, đâu cần phải có những hành động như thế”.

Hình ảnh bác sĩ khám sức khỏe cho nữ sinh trường THPT Lê Quý Đôn. 

Nữ sinh L.V.H, học sinh lớp 12A4 nhớ lại: "Hôm đó, trong phòng có 2 bác sĩ nam KSK cho chúng em. Mỗi bác sĩ phụ trách khám một lớp. Bác sĩ yêu cầu em cởi 2 nút áo trên, luồn ống nghe vào 3 vị trí, 2 bên ngực và chính giữa.

Trong lúc khám chỉ có dụng cụ ống nghe chạm vào người em, bác sĩ nam không hề chạm tay trực tiếp vào cơ thể em".

Là người được giao triển khai công việc tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho học sinh trong trường, cô giáo Đỗ Thị Lý, Phó Bí thư chi bộ, Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết:

"Ngày 28/8, trường tổ chức khám sức khoẻ định kỳ đầu năm cho toàn bộ học sinh trong trường. Tại buổi chiều hôm đó, khối 12 tới ca khám.

Sau khi kết thúc buổi khám, nhận được phản ánh của học sinh về việc bác sĩ nam khám nội có hành động thiếu tế nhị với học sinh nữ, BGH lập tức xác minh và tìm hiểu vụ việc với các học sinh, ekip khám.

Chúng tôi nhận định, có thể do tâm lý tuổi các em đang lớn, việc bác sĩ khác giới KSK ở những chỗ nhạy cảm đã gây nhiều tâm lý lo ngại cho các em nữ. Nhà trường khẳng định, không có chuyện xâm hại tình dục ở đây”.

Về thông tin tố mình xâm hại tình dục nữ sinh trong khi KSK tại trường THPT Lê Quý Đôn, bác sĩ N.N.L, người trực tiếp tham gia khám nói: "Hôm đó, tôi dẫn đoàn xuống KSK cho học sinh của trường Lê Quý Đôn như đã ký kết.

Do lượng học sinh khám hôm đó quá đông nên tôi được tăng cường khám cùng bác sĩ Phạm Văn Thùy. Nhiệm vụ của tôi là khám Nội tổng quát (nghe tiếng tim, phổi...), và cột sống.

Nhận công việc, tôi thực hiện theo đúng quy trình. Việc nghe tiếng tim, tiếng phổi phải phụ thuộc vào thành ngực mỏng hay dày, không thể ai cũng nghe qua áo, và nghe ở lưng được.

Vị trí tôi khám là vị trí nằm của tim, van tim chếch phải và van tim chếch trái. Trong suốt quá trình khám, tôi chưa hề có hành động sờ soạng hay chạm tay trực tiếp vào người nữ sinh nào vì 2 năm nay tham gia KSK cho học sinh, tôi biết, đang tuổi nhạy cảm, dễ xấu hổ và hiểu sai về công tác chuyên môn của mình.

2 nữ sinh trường THPT Lê Quý Đôn trong buổi làm việc ngày 5/9. 

Vì thế, trong quá trình khám, tôi rất thận trọng, tránh làm các em hiểu lầm công tác chuyên môn của mình”. Bác sĩ L. cũng chia sẻ thêm: “Hôm khám cho các em, ngoài tôi còn có 2 điều dưỡng nữ hỗ trợ bên cạnh và 3 nữ sinh khác xếp hàng chờ tới lượt khám. Giả sử có muốn sàm sỡ chắc cũng không thể làm được”.

Em Phạm Thế Anh, cựu học sinh nhà trường, Admin của trang Lê Quý Đôn Confessions bày tỏ: "Khi cập nhật thông tin này lên trang, em có sự vội vàng, chưa hiểu rõ vấn đề dẫn đến tạo ra luồng dư luận xấu, không hay về công việc của các y bác sĩ và gây tâm lý hoang mang, sợ hãi cho các bạn nữ.

Sau khi nghe các bạn nữ comment bảo gỡ bài, em đã làm ngay nhưng thông tin đã bị lọt và lan truyền  nhanh quá. Thay mặt các bạn học sinh, em xin gửi lời xin lỗi đến mọi người".

Chia sẻ về thông tin KSK định kỳ của trường, nữ sinh tố bị bác sĩ sàm sỡ, thầy Trần Đức Ngọc, Hiệu trưởng nhà trường cho biết:

“Sau khi nhận được thông tin, ngay lập tức, nhà trường đã đề nghị trước khi vào khám, các nữ sinh lắng nghe thầy thuốc thông tin, tư vấn, hướng dẫn về quy trình KSK, tránh để các em hiểu sai công tác chuyên môn nghiệp vụ của bác sĩ.  

Bên cạnh đó, nhà trường cũng đề nghị phía phòng khám rút kinh nghiệm, cắt cử bác sĩ nữ tham gia KSK cho nữ sinh, không để bác sĩ khác giới làm".

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Đời sống trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Bác sĩ nghe nhịp tim cả 2 bên ngực ở trường, nữ sinh lớp 12 uất ức viết tâm thư
Trong buổi khám y tế định kỳ hàng năm ở trường theo quy định, nữ sinh lớp 12 trường L. tố bị bác sĩ nam...
XEM TIẾP
Rúng động: Bác sĩ yêu cầu sinh mổ nhưng nhà chồng không cho, mẹ bầu nhảy lầu tự tử vì quá đau đớn
Vì không thể sinh thường, bác sĩ yêu cầu cho mẹ bầu đẻ mổ. Tuy nhiên, nhà chồng dứt khoát không chịu khiến người mẹ...
XEM TIẾP
Bé sơ sinh chết tức tưởi trong phòng mổ vì thiếu dưỡng khí do bác sĩ bận... cãi nhau
Hai bác sĩ cãi nhau trong phòng mổ cấp cứu khiến bé sơ sinh chết tức tưởi vì thiếu khí. Sự việc khiến dư luận...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM