Bị bán sang Trung Quốc suốt 7 năm, người phụ nữ trở về trong tình trạng không tỉnh táo

Đời sống 12/12/2017 15:30

Suốt 7 năm bị bán sang Trung Quốc, Lới làm vợ người đàn ông ngoài 50 tuổi và sinh được 3 người con. Sau khi được giải cứu về Việt Nam, đầu óc chị không còn minh mẫn và tỉnh táo nữa.

Người phụ nữ trở về sau 7 năm mất tích

Ngày 10/12/2017, người dân thuộc xã Đức Sơn, huyện Anh Sơn (Nghệ An) chấn động trước sự trở về sau 7 năm mất tích của chị Lê Thị Lới (38 tuổi). Người giải thoát chị Lới khỏi ngục tù nơi xứ người là anh Nguyễn Văn Hưng (40 tuổi, quê ở xã Vĩnh Tường, huyện Vĩnh Phúc).

Bị bán sang Trung Quốc suốt 7 năm, người phụ nữ trở về trong tình trạng không tỉnh táo - Ảnh 1
Anh Hưng bỏ tiền chuộc chị Lới từ đồn cảnh sát - Ảnh: Thời Đại

Trao đổi với PV Thời Đại, anh Hưng cho biết, trong một lần tới cửa khẩu Tân Thanh - Lạng Sơn để đóng visa thì nghe được chuyện một số người phụ nữ Việt Nam đang bị giam giữ vì cư trú bất hợp pháp. Anh tới trụ sở công an để tìm hiểu thì thấy có 3 người đang bị giam, trong đó có 1 người quê Nghệ An còn 2 người kia quê ở Hưng Yên.

Qua trò chuyện, người phụ nữ quê Nghệ An chỉ nhớ mình tên Lới, còn đâu mọi thứ đều mù mờ không nhớ gì nữa. Để chuộc một người anh phải mất 1800 nhân dân tệ (gần 6,2 triệu đồng). Lúc đó trong người anh chỉ có hơn 2000 nhân dân tệ nên anh chỉ chuộc được chị Lới, không thể giúp hai người còn lại.

Lúc anh Hưng gặp chị Lới ở phòng giam, chị chỉ có duy nhất một bộ đồ trên người đã bốc mùi hôi thối cùng 2 chiếc bánh mì. Hỏi địa chỉ nhà tại Việt Nam ở đâu, gia đình có những ai chị cũng không trả lời được. Cuối cùng, anh chụp ảnh chị và đăng lên Facebook nhờ cộng đồng mạng giúp đỡ.

Bị bán sang Trung Quốc suốt 7 năm, người phụ nữ trở về trong tình trạng không tỉnh táo - Ảnh 2
Sau 7 năm bị bán sang Trung Quốc, chị Lới không còn nhớ nhà mình ở đâu và người thân là ai - Ảnh: Thời Đại

Trong thời gian ngắn, bài đăng của anh Hưng được cư dân mạng chia sẻ rộng rãi. Vài ngày sau, một người đàn ông tên Lê Đình Đàn (54 tuổi) gọi điện cho anh Hưng nhận là anh trai chị Lới, mong anh giúp đỡ đưa em gái mình về Nghệ An.

Vì đầu óc chị Lới không còn được minh mẫn, lại xa quê quá lâu nên không còn nhớ đường về nhà, anh Hưng bắt xe đưa chị về tận nhà ông Đàn. Gặp lại người thân sau 7 năm xa cách, ai cũng ôm lấy chị Lới khóc hết nước mắt vì xót xa, thương cảm.

Cả mẹ lẫn con đều bị bán sang Trung Quốc

Bà Đinh Thị Bình (53 tuổi, chị dâu Lới) cho biết, trước đây Lới vốn là thiếu nữ xinh đẹp và bình thường như bao người khác. Đến tuổi cập kê, Lới bị người yêu ruồng bỏ dẫn đến sốc nặng, tinh thần hoảng loạn và có biểu hiện tâm thần nên gia đình đưa đi nhiều nơi chữa trị nhưng vẫn không khỏi.

Đau lòng hơn, đến năm 27 tuổi, Lới bất ngờ có thai nhưng không ai biết chị mang bầu trong hoàn cảnh nào hay cha đứa bé là ai. Sau khi sinh con gái, Lới thường đưa con ra chợ thị trấn làm thuê như dọn dẹp nhà cửa hay rửa chén bát. Số tiền kiếm được cũng đủ cho hai mẹ con rau cháo qua ngày.

Đến cuối năm 2010, khi đang giúp việc cho một gia đình ở thị trấn Anh Sơn, chị được một người phụ nữ rủ sang Trung Quốc chơi. Từ đó, hai mẹ con Lới biến mất không dấu vết.

Bị bán sang Trung Quốc suốt 7 năm, người phụ nữ trở về trong tình trạng không tỉnh táo - Ảnh 3
Chị Lới trở về sau 7 năm bị bán sang Trung Quốc làm vợ người đàn ông hơn 50 tuổi - Ảnh: Thời Đại

Ký ức trong suốt 7 năm ở Trung Quốc chỉ như những mảnh ghép vụn vặt, được chị Lới cố gắng nhớ lại rồi kể với giọng điệu ngây ngô. Sau khi bị lừa sang Trung Quốc, hai mẹ con Lới bị tách ra. Chị bị bán cho người đàn ông Trung Quốc ngoài 50 tuổi. Suốt ngần ấy năm, hầu như chị không được ra khỏi nhà, thỉnh thoảng mới được ra ngoài một lần nhưng phải có chồng đi cùng. Chị cũng không nhớ địa chỉ nơi mình ở, họ tên người đàn ông lấy làm chồng, chỉ biết đã sinh được 3 người con.

Vài tháng trước, lực lượng chức năng nơi chị Lới ở tổ chức truy quét những người nhập cư bất hợp pháp. Chị Lới bị bắt vì không có giấy tờ. Sau đó, chị bị chuyển tới đồn cảnh sát gần cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn).

"7 năm nay gia đình không ngừng tìm kiếm Lới, cứ nghe đâu có tin em thì chúng tôi đều đến hỏi, nhưng không một ai biết. Cho đến một hôm, người hàng xóm chạy sang bảo trên mạng đăng hình ảnh của Lới khiến gia đình vừa mừng vừa lo, nên gọi điện hỏi xem. Cho đến giờ, khi em trở về thì tôi không nghĩ đây là sự thực", bà Bình nghẹn ngào nói.

Làm bạn gái mang thai rồi phủi trách nhiệm, gã Sở Khanh còn nhẫn tâm lừa bán người yêu sang Trung Quốc chỉ để lấy 17 triệu đồng

Không muốn chịu trách nhiệm với cái thai đang lớn dần trong bụng người yêu, gã Sở Khanh đã lừa cô gái đáng thương bán sang Trung Quốc với giá 17 triệu đồng.

TIN MỚI NHẤT