Trang chủ Dinh dưỡng

Trồng nấm kim châm từ rễ bỏ đi, sau 2 tuần, cả nhà ăn chả hết

13/12/2016 10:41

Bằng những nguyên liệu dễ tìm và cách làm đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự trồng nấm kim châm tại nhà để phục vụ cho các bữa ăn gia đình vào dịp Tết sắp tới.

Nấm kim châm hiện nay là một loại thực phẩm được giới nội trợ ưa chuộng, nhất là trong thời tiết se lạnh, nấm kim châm thường được dùng để làm lẩu, làm đồ nướng. Nấm kim châm có vị ngọt mềm, mùi hương thanh nhẹ. Đây là loại nấm được biết đến với các công dụng như điều hòa huyết áp, thanh nhiệt giải độc, tăng cường sinh lực cho nam giới, bồi bổ sức khỏe…

Hiện nay, nấm kim châm đang được bài bày tràn lan trên thị trường nên rất khó kiểm soát nguồn gốc và chất lượng sản phẩm. Nếu mua phải nấm kim châm kém chất lượng sẽ có những tác hại khôn lường đến sức khỏe mà chúng ta không ngờ tới được. Vì thế để đảm bảo cho sức khỏe của cả gia đình, các bạn hoàn toàn có thể tự trồng nấm kim châm tại nhà bằng những nguyên liệu, vật dụng vô cùng dễ kiếm.

Các bạn có thể áp dụng các bước dưới đây để tự trồng nấm kim châm nhé.

Nguyên liệu

- Bã cà phê

- Xô hoặc thùng nhựa

- Khóm nấm kim châm còn nguyên thân và rễ

- Túi nhựa

- Hộp nhựa

- Nước cất. Nếu sử dụng nước máy thì phải để ngoài ít nhất 48 tiếng để bay hết hơi clo

Trồng nấm kim châm từ rễ bỏ đi, sau 2 tuần, cả nhà ăn chả hết - Ảnh 1

Cách trồng

Bước 1: Nếu bạn cần thời gian để thu thập bã cà phê thì bạn hãy cho phần đã thu được vào hộp nhựa rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để chúng không bị mốc. Trước khi sử dụng bã cà phê để trồng nấm, bạn hãy lấy bã cà phê ra khỏi tủ lạnh, để ở nhiệt độ thường trong khoảng 24 giờ.

Trồng nấm kim châm từ rễ bỏ đi, sau 2 tuần, cả nhà ăn chả hết - Ảnh 2

Bước 2: Sau đó, bạn đổ bã cà phê vào khoảng nửa thùng nhựa hoặc xô. Bạn kiểm tra nếu bã cà phê bị khô thì cho thêm ít nước vào cho đủ độ ẩm. Chú ý không nên cho quá nhiều nước để tránh tình trạng ứ đọng.

Trồng nấm kim châm từ rễ bỏ đi, sau 2 tuần, cả nhà ăn chả hết - Ảnh 3

Bước 3: Bạn dùng dao cắt riêng phần thân và rễ của khóm nấm kim chi. Phần thân dùng để chế biến như bình thường, phần rễ giữ lại để trồng nấm.

Trồng nấm kim châm từ rễ bỏ đi, sau 2 tuần, cả nhà ăn chả hết - Ảnh 4

Bước 4: Bạn tách bộ rễ nấm kim châm thành những phần nhỏ. Sau đó, bạn dùng tay nhẹ nhàng đặt vào trong phần bã cà phê sao cho vừa ngập gốc.

Trồng nấm kim châm từ rễ bỏ đi, sau 2 tuần, cả nhà ăn chả hết - Ảnh 5

Nếu lượng bã cà phê đủ dùng, bạn có thể đổ đầy thùng, cách miệng thùng khoảng 2.5 cm. Nếu không bạn hãy đục khoảng 5-6 lỗ nhỏ xung quanh thành xô để khí CO2 sản sinh trên bề mặt giá thể được thoát ra ngoài, tránh làm hỏng nấm.

Trồng nấm kim châm từ rễ bỏ đi, sau 2 tuần, cả nhà ăn chả hết - Ảnh 6

Bước 5: Bạn che xô lại bằng túi nhựa trong suốt và không quên đục một vài lỗ thủng để khí thoát ra. Khi nấm bắt đầu phát triển, bạn có thể bỏ túi nhựa ra.

Trồng nấm kim châm từ rễ bỏ đi, sau 2 tuần, cả nhà ăn chả hết - Ảnh 7

Bạn tiến hành phun sương 2 lần/ngày để nấm phát triển nhanh hơn. Trong khoảng 1-2 tuần, bạn sẽ nhận thấy nấm mọc lên nhanh chóng.

Ngoài cách trông nấm bằng cà phê, các bạn có thể tận dụng mùn cưa cao su, mùn cưa tạp, mùn cưa bồ để, rơm rạ, bông phế loại, bã mía , cùi dừa... để trồng. Với cách này, bạn nên trộn đều nguyên liệu theo công thức 77% mùn cưa, 20% cám gạo, 1% bột thạch cao, 1% đường, 1% super lân. Thêm nước ở đạt độ ẩm 60-70%, pH 6,5. Cần lưu ý mùn cưa để trồng nấm kim châm phải được ủ đống trong khoảng 3-6 tháng. Nếu cần phải sử dụng ngay thì bạn phải vừa phơi nắng vừa nhào trộn với nước trong một vài ngày.

Chúc các bạn thành công!

Gió lạnh đầu mùa, xuýt xoa thưởng thức bánh bí đỏ nhân thịt, mộc nhĩ thơm ngon khó cưỡng
Món bánh bí đỏ vừa dễ làm, vừa thơm ngon khiến bất cứ ai cũng khó chối từ.
XEM TIẾP
Chỉ cần 2 món này thôi là bữa cơm tối của cả nhà đã ngon hết sảy
Bữa cơm tối với món canh thanh mát và món mặn giàu đạm là đủ no nê ngon miệng rồi.
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 19/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá nục (kg)  70.000 TP.HCM
 Đậu que (kg)  25.000 TP.HCM
 Bí đỏ (kg)  12.000 TP.HCM 
 Cải bó xôi (kg)  25.000 TP.HCM 
 Khoai mỡ (kg)  25.000TP.HCM 
Đùi gà công nghiệp (kg) 70.000TP.HCM
Bòn bon (kg) 60.000TP.HCM
Quýt (kg) 40.000TP.HCM
Su su (kg) 10.000TP.HCM
Rau mồng tơi gói 450g (gói)6.000TP.HCM
Cá Basa không đầu (kg) 43.000TP.HCM
Cá bạc má (kg) 58.500TP.HCM
Cánh gà (kg) 65.000TP.HCM
Bò úc viên gói 500g (gói) 50.000TP.HCM
Đường trắng gói 1kg (gói) 16.900TP.HCM
Rau dền gói 450g (gói)6.000TP.HCM
Su su (kg) 3.000TP.HCM
Cải thảo (kg)12.000TP.HCM
Bó xôi (kg) 17.000TP.HCM
Xà lách gai (kg) 20.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 20.000TP.HCM
Xà lách xoang (bó)8.000TP.HCM
Xà lách xoang (bịch) 20.000TP.HCM
Củ dền (kg) 10.000TP.HCM
Bầu Củ (kg) 7.000TP.HCM
Bí đao (kg)8.000TP.HCM
Khổ qua (kg)9.000TP.HCM
Dưa leo (kg) 8.000TP.HCM
Ớt sừng Bến Tre (kg) 18.000TP.HCM
Bưởi da xanh (kg) 40.000TP.HCM
Xoài cát chu (kg) 23.000TP.HCM
Bắp cải (kg) 7.000TP.HCM