Giải mã các kiểu thèm ăn thường gặp

17/04/2015 09:46

Các chuyên gia đã nhận thấy rằng cảm giác thèm ăn là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang cần khoáng chất có trong thực phẩm nào đó, kể cả những loại thực phẩm không lành mạnh.

Giải mã các kiểu thèm ăn thường gặp ảnh 1
Thèm ăn sô-cô-la có thể liên quan đến tình trạng thiếu magiê.

Hầu hết mọi người đều từng trải qua cảm giác “tự nhiên” thèm ăn một món gì đó. Trên thực tế, cảm giác thèm ăn của cơ thể không phải là “tự nhiên” mà là dấu hiệu của tình trạng thiếu chất và mỗi kiểu thèm ăn thường đại diện cho tình trạng thiếu một vi chất nhất định. Tuy nhiên, cũng có những lúc chúng ta thèm ăn một món gì đó nhưng dù ăn rất nhiều vẫn không cảm thấy thỏa mãn.

Các chuyên gia đã nhận thấy rằng cảm giác thèm ăn là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang cần khoáng chất có trong thực phẩm nào đó, kể cả những loại thực phẩm không lành mạnh. Thay vì cố ăn thật nhiều theo biểu hiện thèm ăn của cơ thể, hãy bổ sung khoáng chất bằng những thực phẩm lành mạnh và giàu dinh dưỡng. Để làm được điều này, trước hết, chúng ta cần hiểu những “kiểu” thèm ăn của cơ thể liên quan đến tình trạng thiếu hụt loại khoáng chất nào.

1. Thèm ăn sô-cô-la liên quan đến thiếu magiê

Thèm ăn sô-cô-la là kiểu thèm ăn phổ biến nhất ở phương Tây và đương nhiên, kiểu thèm ăn này có liên quan đến tình trạng thiếu một khoáng chất quan trọng đó là magiê. Theo số liệu thống kê gần đây, có đến 80% người Mỹ bị thiếu magiê. Magiê cần thiết cho hơn 300 phản ứng sinh hóa trong cơ thể, bao gồm cả những phản ứng liên quan đến trạng thái thư giãn. Trong thực tế, magiê còn được ví von và “khoáng chất thư giãn”, vì các triệu chứng như lo âu, khó chịu, mất ngủ, huyết áp cao đều có thể là triệu chứng của tình trạng thiếu hụt magiê trong cơ thể. Đó cũng là lý do vì sao các triệu chứng trên thường giảm nhẹ sau khi chúng ta ăn một thanh sô-cô-la (cacao có chứa một lượng nhỏ magiê). Tuy nhiên, có nhiều thực phẩm giúp bổ sung magiê lành mạnh hơn sô-cô-la, các thực phẩm này bao gồm: rau xanh đậm lá, các loại hạt, cá và đậu.

2. Thèm ăn ngọt liên quan đến thiếu crôm, carbon, phốt pho, lưu huỳnh và/ hoặc tryptophan

Giải mã các kiểu thèm ăn thường gặp ảnh 2
Thèm ngọt có liên quan đến tình trạng thiếu nhiều vi chất khác nhau.

Kiểu thèm ăn phổ biến thứ hai đó là thèm ăn các thực phẩm có đường và đây cũng là kiểu thèm ăn phức tạp nhất. Thèm ăn ngọt có thể là biểu hiện của tình trạng thiếu 5 khoáng chất sau: crôm, cacbon, phốt pho, lưu huỳnh và, hoặc tryptophan. Trong đó, crôm có tác dụng điều chỉnh nồng độ đường trong máu, cacbon là một thành phần quan trọng trong các phản ứng chuyển hóa đường của cơ thể, phốt pho cần cho quá trình sản xuất năng lượng, lưu huỳnh giúp loại bỏ độc tố và tryptophan có tác dụng điều chỉnh lượng hoóc môn serotonin. Chính vì sự phức tạp này nên để thỏa mãn tình trạng thèm ngọt cũng không hề đơn giản. Cách tốt nhất bạn có thể làm là theo đuổi một chế độ ăn uống cân bằng và đầy đủ các chất dinh dưỡng.

3. Thèm ăn các thực phẩm chứa carbohydrat tinh chế liên quan đến thiếu nitơ

Giải mã các kiểu thèm ăn thường gặp ảnh 3
Thèm carb thường là biểu hiện của thiếu nitơ trong cơ thể.

Tình trạng thèm ăn các thực phẩm chứa carb tinh chế như bánh mì hoặc mì ống là biểu hiện của tình trạng thiếu nitơ. Nitơ là một thành phần thiết yếu của các axit nucleic và protein, do đó, thiếu nitơ có thể dẫn đến suy dinh dưỡng do thiếu hụt protein. Nếu cảm thấy thèm ăn các thực phẩm chứa carb tinh chế, hãy cố gắng dùng nhiều các thức ăn chứa nitơ. Hầu hết các loại thực phẩm đều có chứa nitơ ở dạng hữu cơ hoặc vô cơ nhưng trái cây và rau quả là hai nguồn nitơ dồi dào nhất.

4. Các kiểu thèm khác

Các kiểu thèm ăn dưới đây ít phổ biến hơn so với 3 kiểu kể trên, tuy nhiên, chúng cũng không phải tình trạng quá hiếm trong đời sống hiện đại này.

Giải mã các kiểu thèm ăn thường gặp ảnh 4
Thèm ăn các thực phẩm béo liên quan đến thiếu canxi.

Thèm ăn thực phẩm có dầu và chất béo: là biểu hiện của tình trạng thiếu canxi. Các thực phẩm giàu canxi bao gồm: sữa tươi, phô mai, củ cải và bông cải xanh.

Thèm thức uống hoặc thức ăn lạnh: là biểu hiện của tình trạng thiếu sắt. Các thực phẩm giàu sắt bao gồm: rau xanh đậm lá, thịt và rong biển.

Thèm thực phẩm chứa nhiều muối: là biểu hiện của tình trạng thiếu clorua hoặc silicon. Các thực phẩm nên ăn trong trường hợp này là cá và các loại hạt.

Ngon, bổ, rẻ với cách làm kem dưa bở không cần kem tươi
Dưa bở với sự thanh mát và cực kì tốt cho sức khỏe nên luôn được ưu tiên trong thực đơn giải khát mùa hè....
XEM TIẾP
Bánh nếp cuộn kiểu Hong Kong thanh nhẹ cho bữa sáng lạ miệng
Từng miếng bánh nếp mềm mại thơm thoảng hương chuối nhè nhẹ sẽ khiến cho mọi giác quan như được đánh thức vô cùng dễ...
XEM TIẾP
Lai rai cùng bóng đá sao có thể thiếu dạ dày trộn chua cay
Món dạ dày trộn chua cay dai dai, giòn giòn đậm đà gia vị chua cay, rất thích hợp làm món nhậu cho ông xã...
XEM TIẾP
Ngày: 25/06/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Sơ-ri (kg) 15.000  TP.HCM
 Chuối sứ (kg)  14.000  TP.HCM
 Xương heo (kg)  70.000TP.HCM 
 Cá diêu hồng (kg)  55.000 TP.HCM 
Cá kèo (kg)100.000TP.HCM
Rau muống (kg)15.000TP.HCM
Lê (kg) 70.000TP.HCM
Thanh long (kg) 19.200 – 22.500TP.HCM
Táo Fuji Hàn Quốc (kg) 64.900TP.HCM
Lê Hàn Quốc (kg) 44.900TP.HCM
Mít cắt miếng (kg) 34.900TP.HCM
Bông cải xanh (kg)26.500TP.HCM
Chả lụa heo (1/2 kg) 64.900TP.HCM
Khoai tây vàng (kg) 16.500 – 18.500TP.HCM
Cải thảo (kg) 13.500TP.HCM
Cá thu (kg)200.000TP.HCM
Cá ngân (kg) 65.00065.000TP.HCM
Cá chẻm (kg) 78.000TP.HCM
Cá đổng (kg)58.000TP.HCM
Cá nục (kg)48.000TP.HCM
Bạc má (kg) 65.000TP.HCM
Cá bớp (kg)205.000TP.HCM
Tôm sú sống (kg) 310.000TP.HCM
Mực ống (kg) 225.000TP.HCM
Mực lá (kg) 230.000TP.HCM
Tôm thẻ (kg) 210.000TP.HCM
Ghẹ (kg) 600.000TP.HCM
 Tôm càng (kg)  350.000TP.HCM