Gạo đỏ, đen, nâu, trắng: Loại nào tốt cho sức khỏe hơn?

Dinh dưỡng 19/01/2024 09:50

Loại gạo nào mới thực sự tốt cho sức khỏe hơn, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Trong vô số thực phẩm, hiếm có mặt hàng chủ lực nào lại có quá nhiều sự lựa chọn như gạo. Bên cạnh bề ngoài đơn giản của gạo trắng, nâu, đỏ và đen lại là một câu chuyện dinh dưỡng về lợi ích sức khỏe. Vậy loại nào mới thực sự tốt cho sức khỏe hơn, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Gạo trắng

Gạo trắng, biểu tượng của sự đơn giản nhưng lại có quy trình chế biến đến mức hoàn hảo. Quá trình xử lý gạo kỹ lưỡng để làm nên gạo trắng sẽ loại bỏ các chất dinh dưỡng thiết yếu như chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin. Mặc dù một khẩu phần 100 gam chỉ chứa 68 calo nhưng hàm lượng chất dinh dưỡng của nó lại chưa được như mong đợi. Bên cạnh đó, gạo trắng có hàm lượng đường cao nên cũng làm tăng lượng đường trong máu.

Gạo đỏ, đen, nâu, trắng: Loại nào tốt cho sức khỏe hơn? - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Gạo nâu (gạo lứt, gạo rằn)

Gạo lứt, loại gạo vẫn giữ được cám và mầm bao quanh hạt gạo khiến cho gạo có màu hơi nâu. Gạo nâu có nhiều chất xơ, protein cũng như nhiều vitamin và khoáng chất khác. Với chỉ số đường huyết thấp hơn, gạo lứt giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim. Một khẩu phần 100 gram cung cấp cùng 68 calo nhưng có nhiều chất dinh dưỡng.

Gạo đỏ, đen, nâu, trắng: Loại nào tốt cho sức khỏe hơn? - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Gạo đỏ

Gạo đỏ có chứa anthocyanin, một chất chống oxy hóa mạnh giúp chống viêm và giảm huyết áp. Giàu chất sắt và kẽm, gạo đỏ thúc đẩy cảm giác no và hỗ trợ giảm cân. Đáng ngạc nhiên là gạo đỏ chứa nhiều calo hơn (455 trên 100 gram) nhưng lại giàu chất dinh dưỡng, khiến loại gạo này trở thành một lựa chọn không thể thiếu của nhiều người.   

Gạo đỏ, đen, nâu, trắng: Loại nào tốt cho sức khỏe hơn? - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Gạo đen 

Được biết đến phổ biến là gạo nếp cẩm, loại gạo có vẻ đẹp đen huyền bí này nổi bật với thành phần giàu anthocyanin, giúp chống lại stress oxy hóa và viêm nhiễm. Chứa nhiều vitamin E và sắt, gạo đen hỗ trợ sức khỏe tim mạch và chức năng gan. Với chỉ số đường huyết vừa phải, gạo đen giúp no lâu, cung cấp nhiều protein và chất xơ hơn gạo trắng.

Gạo đỏ, đen, nâu, trắng: Loại nào tốt cho sức khỏe hơn? - Ảnh 4
Ảnh minh họa: Internet

Lựa chọn lành mạnh nhất

Loại gạo tốt nhất cho sức khỏe là gạo đen, theo sau là gạo đỏ, gạo nâu và gạo trắng. Tuy nhiên, sự lựa chọn "tốt nhất" phụ thuộc vào sở thích cá nhân, nhu cầu ăn uống và mục tiêu sức khỏe của mỗi người.       

Hãy chú ý đến khẩu phần ăn và phương pháp nấu vì gạo có hàm lượng calo cao. Trộn gạo đen, đỏ, nâu, trắng lại với nhau có thể mang đến một sự kết hợp độc đáo của các chất dinh dưỡng và hương vị, đảm bảo sự thú vị và bổ dưỡng cho chế độ ăn uống cân bằng của bạn.    

Gừng tươi và gừng khô: Loại nào tốt cho sức khỏe hơn?

Gừng tươi và gừng khô đều là thực vật thuộc họ gừng, tuy nhiên mỗi loại lại sở hữu những lợi ích sức khỏe riêng.

TIN MỚI NHẤT