Chế độ ăn nhiều protein, ít carb an toàn cho thận

20/09/2015 15:27

Sau đây là một nghiên cứu mới nhất về chế độ Low-carb chứng minh rằng Low-carb an toàn cho thận

Trong nhiều thập kỷ quả, các chuyên gia y tế đều cho rằng chế độ ăn nhiều protein, ít carb (chế độ ăn Low-Carb) như chế độ ăn Atkins có thể gây tổn thương cho thận, nhưng ở nghiên cứu mới này chứng minh rằng chế độ Low-carb không phải là nguyên nhân gây ra các bệnh về thận ở những bệnh nhân khoẻ mạnh.

Chế độ ăn nhiều protein, ít carb an toàn cho thận ảnh 1

Các nhà nghiên cứu ở trường đại học University School of Medicine đã so sánh các ảnh hưởng của một chế độ ăn Low-carb với một chế độ ăn ăn béo tiêu chuẩn ở 307 người béo phì nhưng không bị bệnh thận hoặc các bệnh mãn tính khác.

Sau 2 năm, họ phát hiện ra rằng chế độ ăn Low-carb không gây ra bất kỳ ảnh hưởng đáng kể nào đối với thận của người béo phì so với những người theo chế độ ăn ít béo.

“Mặc dù nhiều thập kỷ quanhững lo ngại về chế độ Low-carb gây ra tác động xấu về thận ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, nhưng không có dấu hiệu nào chứng minh được điều này sau 2 năm ăn theo chế độ Low-carb”, Tiến sĩ Allon Friedman, tác giả chính của nghiên cứu này, đã công bố trên tạp chí lâm sàng Clinical Journal của Hiệp hội Thận học Mỹ (American Society of Nephrology).

Protein trong máu góp phần quan trọng trog việc bảo vệ cơ thể, kể cả việc chống nhiễm trùng, chứng đông máu trong mạch máu và cải thiện tuần hoàn cho cơ thể. Thông thường thì protein quá lớn để có thể đi qua bộ lọc của thận vào nước tiểu, nhưng protein có thể thâm nhập vào nước tiểu khi bộ lộc thận bị hư hỏng, theo phát biểu của Học viện Sức khoẻ Quốc gia Mỹ (National Institutes of Health).

Lượng protein bất thường có trong nước tiểu, hay còn gọi là protein niệu, thường là dấu hiệu của bệnh thận, bất kể chế độ ăn uống. Nhưng các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cách quan trọng nhất để giảm lượng protein trong nước tiểu không liên quan đến chế độ ăn uống mà thực ra là liên quan đến số lượng thực tế của việc giảm cân, “chứ không hẳn bằng cách nào bạn bị bệnh”, ông Friedman nói.

Kết quả này có liên quan đến hàng triệu người béo phì đang khoẻ mạnh mong muống dùng chế độ ăn kiêng như một phương pháp giảm cân, các nhà nghiên cứu lưu ý thêm. Và hiện thời có hơn 1/3 người trưởng thành Mỹ bị béo phì, theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật (Centers for Disease Control and Prevention – CDC).

Mặc cho các kết quả đầy hứa hẹn, Tiến sĩ Joseph Vassalotti, trưởng khoa y khoa của Hiệp hội Thận Quốc gia, cảnh báo người dân nên tìm hiểu kỹ trước khi áp dụng.

“Nghiên cứu về dân số không áp dụng cho hầu hết các bệnh nhân bị hoặc có nguy cơ bị bệnh thận mãn tính, vì các đối tượng tham gia nghiên cứu không có bằng chứng bị bệnh thận mãn tính hoặc các bệnh khác”, ông Vassalotti nói.

“Chế độ ăn tốt nhất rõ ràng phải cân bằng, giúp giảm lượng calorie và khuyến khích việc tập thể dục hàng ngày”, ông Friedman nói thêm, “Với nghiên cứu này, chúng tôi đã thực sự chứng minh rằng việc người ra giảm cân bằng cách nào không quan trọng, quan trọng là họ có thể làm điều đó và tiếp tục làm điều đó”.

Nhưng ông Vassalotti cũng nói thêm rằng “hầu hết các liệu pháp dinh dưỡng thành công phải bao gồm một bác sĩ điều trị, một chuyên gia dinh dưỡng được chỉ định hoặc một hướng dẫn viên chuyên về bệnh tiểu đường có bằng cấp và bệnh nhân để cùng nhau lập ra một kế hoạch dinh dưỡng cho cá nhân”.

Xem thêm:

mon ngon mien tay

mon an mien tay de lam

món ngon đãi khách

Cách nấu sữa bắp thơm ngon bổ dưỡng cho bữa sáng, cả nhà khỏe mạnh quanh năm
Sữa bắp (ngô) là thức uống chứa nhiều chất dinh dưỡng, giúp bổ sung năng lượng cho buổi sáng, đồng thời mang lại nhiều tác...
XEM TIẾP
Chị em thi nhau mua khoai lang tím về luộc ăn mỗi ngày vì những tác dụng tuyệt vời ít ai biết
Khoai lang tím không chỉ là món ăn được nhiều người yêu thích mà còn chứa dưỡng chất đặc biệt, mang lại những tác dụng...
XEM TIẾP
Cuộn thịt ba chỉ vào khoanh hành tây trông lạ mắt như thế này, ngại gì mà không thử vì bạn sẽ có món mới ngon tuyệt hảo
Chỉ cần đúng 3 bước cực đơn giản với nguyên liệu sẵn có, bạn hoàn toàn có thể thành công khi làm món ăn tuyệt...
XEM TIẾP
Ngày: 22/06/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Vải thiều (kg)  40.000 - 50.000  TP.HCM
 Măng cụt (kg)  150.000 TP.HCM
 Mực ống (kg)  300.000 TP.HCM 
 Mực nang (kg)  330.000 TP.HCM 
Đậu bắp (kg)30.000TP.HCM
Cà chua (kg)25.000TP.HCM
Rau lang (kg) 15.000TP.HCM
Cá thát lát nạo (kg) 250.000TP.HCM
Thịt cốt-lết heo (kg) 81.900TP.HCM
Tôm thẻ tươi (100 - 120 )con/kg 145.000TP.HCM
Bưởi hồng da xanh (kg) 59.900TP.HCM
Cam sành vắt nước (kg) 26.900TP.HCM
Sầu riêng hạt lép (kg)89.900TP.HCM
Xoài cát Hòa Lộc (kg) 44.900TP.HCM
Bơ sáp (kg)49.900TP.HCM
Mận hậu (kg)29.900TP.HCM
Cải rổ (kg) 12.000TP.HCM
Cải ngọt (kg) 12.000TP.HCM
Cải xanh (kg) 15.000TP.HCM
Xà lách búp (kg)12.000TP.HCM
Xà lách xoong (kg)45.000TP.HCM
Rau muống (kg) 5.000TP.HCM
Nấm rơm trắng (kg)85.000TP.HCM
 Nấm các loại (kg)  75.000TP.HCM