[Bài dự thi] Những năm tháng vùng cao

05/08/2015 19:45

Những năm tháng dạy học vùng cao ngắn ngủi nhưng vô cùng quí giá trong hành trình dài rộng của cuộc đời dạy học.Tôi đã sống và làm việc ở mảnh đất Như Xuân-Thanh Hóa với những em học trò miền núi nghèo khó,đáng thương,được tận mắt chứng kiến những cơn mưa rừng dữ dội,cái rét cắt thịt da và đại ngàn hun hút trong màu trắng ngợp trời của hoa xoan rừng.Kí ức đặc biệt đẹp đẽ, chưa một ngày quên lãng mãii riết ra ,là những câu chuyện kể không chán cho đám học trò dưới xuôi của tôi...Tôi yêu những năm tháng ấy.

Tốt nghiệp đại học, tôi theo chồng về huyện miền núi Như Xuân –Thanh Hóa dạy học.


Con đường từ thị trấn yên Cát vào trường Trung học cơ sở Thanh Quân- ngôi trường xa nhất, khó khăn nhất của huyện, nằm sát biên giới phía tây tỉnh Nghệ An dài 40 km. Nhưng phải mất hơn 10 tiếng đồng hồ mới tới nơi. Dốc đèo ngoằn ngoèo, lô nhô đất đá với đại ngàn hun hút. Thung lũng hai bên đường đẹp kì lạ ngợp trắng trời của hoa xoan rừng. Mùi hoa dẻ nồng nàn. Hoa bông chang cánh mỏng, đỏ hồng bung nở khắp các con đường – con đường trên núi cao, con đường qua suối cả sau khu tập thể giáo viên. Đám học trò nhỏ biết cô giáo miền xuôi yêu hoa rừng, hái rồi kết thành vòng tròn nguyệt quế tặng cô….

[Bài dự thi] Những năm tháng vùng cao ảnh 1


Nhớ những ngày chủ nhật, theo chân học sinh đi bộ chục cây số vào thăm bản mới thấy thương các em hơn. Gia đình chúng chẳng có gì  ngoài những đống củi to chất đầy và đồi cây im lặng sau nhà, vài bộ váy Thái vắt ở đầu dây phơi phủ đầy bụi đất đỏ. Cái nóng hầm hập của gió lào quất vào mặt bỏng rát. Nước sinh hoạt không đủ dùng. Ở đây cũng chẳng có chợ, thưa thớt quán hàng, mới có điện và điện thoại là một thứ xa xỉ bởi không có sóng… Thế mà, chúng chẳng bao giờ đi học muộn. Tuổi thơ lam lũ,nghèo khó của các em vui nhất là những buổi đến trường. tôi cũng không nỡ trách phạt chúng khi không thuộc bài, bởi sự có mặt của các em ở ngôi trường này đã là một điều kì diệu.

Chúng thường háo hức nghe tôi kể chuyện miền xuôi với cuộc sồng phồn hoa thành thị. Mắt chúng mở to ngây thơ rồi hỏi: “Cô ơi, các bạn dưới xuôi có lớn bằng chúng em không? Cô ơi, cuối tuần mình đi chơi suối  nhé”…Chúng thường nói chuyện với nhau bằng tiếng Thái nhưng thấy tôi bước vào lớp lại thân tình với cô bằng tiếng phổ thông. Với các em bài toán,bài văn thật khó nhưng trồng vạt rau, sửa lại cái bếp cho thầy cô thì rất thành thạo. Bàn tay quen với công việc chặt củi gùi nước của chúng khéo léo chẻ nan, xếp cọ, lợp mái …Chúng tôi đã sống trong những ngôi nhà lá của học trò và người dân bản làm…


Ở nơi này, những cơn mưa rừng thật đặc biệt khi kéo dài lê thê cả tháng khi giận dữ trút nước dữ dội. Nhiều hôm, buổi học còn dở, nhà trường phải đánh trống tan cho các em kịp về qua suối trước khi nước dâng mà lòng thấp thỏm lo.

Cái rét của vùng cao thật khủng khiếp. Gió thổi hun hút, 7 giờ tối không dám bước ra khỏi phòng tập thể, sợ cái lạnh nuốt chửng lấy mình. Có khi tuyết rơi…Thế mà, 6 giờ sáng hôm sau đã thấy học sinh lục tục kéo đến trường vẫn phong phanh một manh áo mỏng. Chúng hăm hở chạy thẳng vào lớp học mà quên đi cái rét cắt thịt da. Chúng tôi chẳng dám mặc nhiều áo ấm bởi thấy tội học trò dưới lớp …

Khu tập thể giáo viên  tất cả 30 người, có 3 cô giáo tất cả đều tình nguyện lên công tác nơi này, người ít vài tháng, người nhiều cũng 20 năm. Mỗi tháng về thăm nhà một lần nhưng như một thói quen cố hữu, một ý thức trách nhiệm, nỗi nhớ các em ,nhớ bản làng lại gọi chúng tôi trở lên đầy đủ và tự giác gạt nỗi niềm riêng ,chúng tôi bám lớp bám trường .  

 
Giờ tôi đã chuyển công tác về xuôi ,có điều kiện thuận lợi để phát triển chuyên môn  nhưng những kỉ niệm dạy học miền núi Như Xuân là cái nôi đầu tiên nuôi dường lòng yêu nghề mến trẻ trong tôi, để tiếp tục cố gắng phấn đấu không mệt mỏi cho sự nghiệp trồng người . 3 năm ngắn ngủi đó đã dạy cho tôi niềm tin vào cuộc sống này : Trên những vùng sỏi đá khô cằn cây hoa dại vẫn mọc và nở những chùm  hoa đẹp …

Yên Tâm         23/5/2015

Dàn hotgirl lộng lẫy tham dự Lễ trao giải cuộc thi ảnh "Tôi Đẹp”
Tối 25/1, Chuyên trang Phunuvagiadinh.vn đã long trọng tổ chức Lễ trao giải cuộc thi ảnh "Tôi Đẹp” tại TP.HCM
XEM TIẾP
Lễ trao giải cuộc thi ảnh "Tôi Đẹp"
Năng động, tự tin và ngày càng xinh đẹp, phụ nữ ngày càng khẳng định vị trí mình trong xã hội hiện đại. Nhằm khuyến...
XEM TIẾP
Lạc quan lên nhé !
Cuộc sống như một tấm gương, bạn nhăn nhó thì nó cũng nhăn nhó lại với bạn, hãy mỉm cười… nó cũng sẽ mỉm cười...
XEM TIẾP
Ngày: 20/06/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá thu (kg)  200.000 TP.HCM
 Cá ngân (kg)  65.000TP.HCM 
 Cá chẻm (kg)  78.000TP.HCM 
 Cá đổng (kg)  55.000TP.HCM 
Cá nục (kg) 48.000TP.HCM
Bạc má (kg)60.000TP.HCM
Cá bớp (kg) 205.000TP.HCM
Tôm sú sống (kg) 320.000TP.HCM
Mực ống (kg) 225.000TP.HCM
Mực lá (kg)230.000TP.HCM
Tôm thẻ (kg) 210.000TP.HCM
Tôm càng (kg) 350.000TP.HCM
Ghẹ (kg) 600.000TP.HCM
Ớt hiểm(kg) 25.000TP.HCM
Chanh giấy (kg) 15.000TP.HCM
Chanh không hạt (kg) 10.000TP.HCM
Đậu bắp(kg) 10.000TP.HCM
Cà tím (kg) 8.000TP.HCM
Rau muống (kg)3.000TP.HCM
Nấm rơm trắng (kg) 60.000TP.HCM
Nấm rơm đen (kg) 60.000TP.HCM
Hành trắng (kg)8.000TP.HCM
Hành đỏ(kg) 30.000TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg)8.000TP.HCM
Cải thìa (kg)8.000TP.HCM
Cải ngọt (kg)8.000TP.HCM
Rau nhút (kg) 13.000TP.HCM
Cam sành (kg) 17.000TP.HCM
Quýt đường (kg) 35.000TP.HCM
Rau quế (kg) 20.000TP.HCM