Uống tối đa bao nhiêu tách cà phê 1 ngày để có lợi cho sức khỏe, theo nghiên cứu khoa học?

Chuyên gia nói gì 27/01/2021 11:57

Có rất nhiều tranh luận quanh việc uống bao nhiêu cà phê một ngày là an toàn và có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là một số kết luận theo các nghiên cứu khoa học.

1. Lượng cà phê có lợi cho trái tim

Uống tối đa bao nhiêu tách cà phê 1 ngày để có lợi cho sức khỏe, theo nghiên cứu khoa học? - Ảnh 1

Nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học từ Đức (2018) phát hiện, caffeine khiến các tế bào trong mạch máu của chúng ta phản ứng theo một cách nhất định.

Nó cải thiện cách thức hoạt động của các tế bào và làm chúng hoạt động như những tế bào trẻ hơn.

Các nhà nghiên cứu tin rằng, lượng cà phê tối ưu nhất nên uống một ngày để giữ cần để giữ trái tim trẻ hơn là 4 tách/ngày.

2. Người uống cà phê sống thọ hơn

Uống tối đa bao nhiêu tách cà phê 1 ngày để có lợi cho sức khỏe, theo nghiên cứu khoa học? - Ảnh 2

Trong nhiều năm, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người uống cà phê thường xuyên ít bị ảnh hưởng hơn bởi các vấn đề sức khỏe như bệnh tim, đột quỵ, chấn thương, bệnh đường hô hấp, nhiễm trùng và tiểu đường.

Một nghiên cứu lớn trên 400.000 người ở Mỹ cho thấy những người uống cà phê hàng ngày giảm nguy cơ tử vong vì bất kỳ nguyên nhân nào so với những người không uống caffeine.

3. Không nên lạm dụng cà phê

Uống tối đa bao nhiêu tách cà phê 1 ngày để có lợi cho sức khỏe, theo nghiên cứu khoa học? - Ảnh 3

Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên uống nhiều hơn 6 tách cà phê/ngày thì lượng cà phê lớn có thể dẫn tới rủi ro về sức khỏe.

Những người thường xuyên uống quá nhiều cà phê có thể tự gây ra một số biến chứng về sức khỏe.

Theo một nghiên cứu, uống hơn 6 ly cà phê espresso mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim lên đến 22%.

4. Yếu tố nào khiến cà phê không lành mạnh

Uống tối đa bao nhiêu tách cà phê 1 ngày để có lợi cho sức khỏe, theo nghiên cứu khoa học? - Ảnh 4

Nếu bạn thường xuyên uống quá 6 tách cà phê mỗi ngày thì không chỉ caffeine có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Nhiều người thường thêm đường, sữa, kem vào cà phê, làm tăng thêm calo và chất béo, do đó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Mặc dù uống cà phê đen có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, nhưng việc thêm các chất làm ngọt, kem và hương liệu có thể làm tăng lượng đường trong máu.

Cà phê không phải nguồn cung cấp caffeine duy nhất. Caffeine còn được tìm thấy trong trà và một số thực phẩm khác như chocolate đen, nước tăng lực, coca,...

Hạt tiêu nên sử dụng thế nào - tưởng đơn giản mà không phải ai cũng biết!

Hạt tiêu thuộc nhóm gia vị quan trọng trong bếp. Nhưng tiêu không tạo vị cho món ăn như mắm muối, đường mà tiêu tạo hương vị, vị cay ấm và thơm. Nêm tiêu vào món ăn mà không thấy thơm hay ăn vào thấy cay ấm là do chúng ta dùng tiêu sai thời điểm, sai cách thức đấy!

TIN MỚI NHẤT