Nguy hiểm chết người từ thói quen ăn rau dền ai cũng cần biết

02/05/2016 06:49

Rau dền hết sức quen thuộc với người Việt, nhưng cần biết cách sử dụng để tránh gây hại tới sức khỏe.

Rau dền cũng là một trong những món ăn ngon, mát và có tác dụng giải nhiệt quen thuộc trong bữa ăn của người Việt Nam. Rau dền được biết đến là loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất khoáng và các loại vitamin. Ở rau dền có hàm lượng canxi và sắt cao nhất trong các loại rau. Nhưng nếu không dùng đúng cách có thể gây hại khôn lường tới sức khỏe.

Nguy hiểm chết người từ thói quen ăn rau dền ai cũng cần biết ảnh 1
Rau dền được biết đến là loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất khoáng.

Tuy nhiên, vừa qua một phụ nữ Trung Quốc 74 tuổi tên là Sử Anh đã phải đưa đi bệnh viện cấp cứu do gặp phải hiện tượng lạ trên cơ thể sau khi ăn rau dền. Nguyên nhân là do làn da của bà, cụ thể là phần khuôn mặt, da cổ, và các bộ phận hở ra ngoài đều chuyển sang màu đen xì như than và các đầu ngón tay bị co rúm va cứng lại.

Các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu khẩn cấp và điều trị liên tục suốt mấy ngày mới thấy có dấu hiệu hồi phục.

Qua tìm hiểu, nguyên nhân là do bà Sử Anh đã sử dụng rau dền để qua đêm. Bác sĩ Vương Ngọc Đông cho biết, rau dền có khả năng hấp thu ánh sáng cao, để qua đêm không tốt cho sức khỏe. Lại thêm việc đi nắng mà không che chắn bảo vệ, người nhạy cảm rất dễ mắc bệnh viêm da ánh sáng thực vật, hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Bà Sử Anh cũng bày tỏ: “ Thật là không ngờ, ăn có một mớ rau dền, mà suýt nữa thì mất mạng.”

Một số loại rau như rau dền, rau cải dại … có khả năng hấp thu ánh sáng cao, không để được lâu và không nên ăn quá nhiều. Đặc biệt là phơi nắng cơ thể sau khi ăn mà không có biện pháp bảo vệ rất dễ gặp phải các vấn đề về sức khỏe. Với những loại rau dại này, tốt nhất khi hái hoặc mua về, nên ngâm trong nước sạch 20-30 phút, sau đó nấu chín kỹ rồi mới ăn để loại bỏ bớt những độc tố có hại trong rau.

Ngoài ra, rau dền chứa nhiều acid oxalic ảnh hưởng nhiều trên sự ức chế hấp thu canxi và kẽm. Đồng thời dễ hình thành các sỏi oxalate nên cần tránh cho các bệnh nhân đang bị viêm khớp dạng thấp, bệnh gút hay bệnh sạn thận.

Vì vậy, muốn ăn các loại rau này, rửa rau là khâu quan trọng trong quá trình chế biến và trước khi ăn. Tốt nhất khi hái hoặc mua về phải ngâm trong nước sạch 20-30 phút rồi mới nấu chín kỹ để loại bỏ bớt những độc tố có hại trong rau.

Lưu ý:

Rau dền nấu chín không nên hâm đi hâm lại nhiều lần vì nitrat có trong lá sẽ bị chuyển đổi thành nitrit là chất nguy cơ gây ung thư và không tốt cho trẻ nhỏ. Ngoài ra theo Đông y, rau dền có vị lạnh nên những người tính lạnh, hay đi ngoài, hay ăn thịt ba ba xong không nên ăn rau dền.

Lấy vài lát gừng làm theo cách này rồi uống mỗi ngày, cơ thể khỏe mạnh dẻo dai lại giảm cân hiệu quả
Hỗn hợp gừng, nghệ, giấm táo và mật ong có thể mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Thường xuyên dùng thức...
XEM TIẾP
Chẳng còn nỗi lo da nhờn đầy mụn nhờ chăm ăn những thực phẩm này trong ngày hè
Làn da bóng nhờn gây bít tắc lỗ chân lông khiến da dễ nổi mụn, nhất là trong những ngày nắng nóng. Để ngăn ngừa...
XEM TIẾP
Mỗi ngày 1 ly trà hoa cúc, cơ thể sẽ nhận được hàng loạt những tác dụng ‘thần kỳ’ này cho sức khỏe
Trà hoa cúc không chỉ thơm ngon, dễ uống mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, giúp mang lại những tác dụng...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 16/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cải thảo (kg)  20.000  TP.HCM
 Cà tím (kg) 15.000   TP.HCM
 Bầu (kg)  18.000 TP.HCM 
 Cá kèo (kg)  200.000 TP.HCM 
Lê đường (kg) 100.000TP.HCM
Nho đen trái dài (kg) 180.000TP.HCM
Dưa lưới (kg) 70.000TP.HCM
Cá trứng (kg)55.900TP.HCM
Cá Hồi phi-lê tươi (kg) 439.900TP.HCM
Cá Diêu hồng làm sạch (kg)59.900TP.HCM
Cá chim biển (kg) 159.900TP.HCM
Bạch tuộc nhỏ (kg) 139.900TP.HCM
Đùi tỏi gà chiên (kg) 79.900TP.HCM
Thịt đùi heo (kg) 82.000TP.HCM

Cải thảo (kg) 

13.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 18.000TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000TP.HCM
Cải ngọt (kg)7.000TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 7.000TP.HCM
Rau muống nước (kg)8.000TP.HCM
Cải thìa (kg)15.000TP.HCM
Rau quế (kg)16.000TP.HCM
Bầu (kg) 12.000TP.HCM
Su su (kg) 9.000TP.HCM
Khoai lang bí (kg)12.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg)37.000 TP.HCM
Cà rốt (kg)19.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 10.000TP.HCM
Su hào (kg) 12.000TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 70.000TP.HCM

Đậu côve trắng (kg)

70.000TP.HCM
 Cà chua (kg)  18.000TP.HCM