Cà chua là một trong những loại quả gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn. Không chỉ bởi vị chua chua ngon miệng mà màu đỏ của quả này khiến món ăn thêm hấp dẫn hơn. Ngoài ra, lượng vitamin dồi dào trong cà chua cũng đủ để mọi người không bỏ qua nó.

Tiện mùa cà chua đang nhiều, nên nhiều chị em đã mách nhau cách trữ đông cà chua ăn dần để vào những mùa không  có cà chua sẽ không lo mua dính cà chua Trung Quốc.

Cà chua tươi được các chuyên gia khuyên không để trong tủ lạnh vì cà chua sẽ bị mất đi mùi vị và không còn thơm ngon nữa. Ngoài ra nhiệt độ thấp của tủ lạnh còn ngăn cản quá trình chín tự nhiên của cà chua.

Làm sốt cà chua trữ đông, người thích, kẻ chê mất chất và đây là ý kiến chuyên gia - Ảnh 1

Cà chua tươi được các chuyên gia khuyên không để trong tủ lạnh vì cà chua sẽ bị mất đi mùi vị và không còn thơm ngon nữa.

Nhưng nếu cà chua làm sốt rồi để trên ngăn đá lại có thể. Chị Lương (facebook Ngo Luong) sau khi thực hiện xong cách trữ đông cà chua kiểu này đã đăng lên mạng xã hội và nhận được nhiều sự ủng hộ của các chị em khác.

Chị Lương cho biết, cách trữ đông cà chua kiểu này đã được chị áp dụng từ năm trước. Vì tủ còn nhỏ nên chị chỉ trữ và dùng trong 5 tháng, đủ cho những ngày cà trái mùa.

Chị lưu ý, khi bảo quản cà chua nên bọc cà chua trong màng bọc thực phẩm hoặc túi zip để cà chua không bị mùi tủ lạnh ám vào. Khi chọn cà chua phải chọn cà chua quả thuôn dài không nên chọn quả tròn nhiều hạt, quả thuôn dài sẽ nhiều bột, ít hạt hơn. Chọn quả chín mọng, chín đỏ sẽ cho nhiều bột hơn, ngon hơn không nên chọn quả ương hoặc xanh.

Làm sốt cà chua trữ đông, người thích, kẻ chê mất chất và đây là ý kiến chuyên gia - Ảnh 2

 Cà chua được sên rồi cho vào tủ lạnh bảo quản

Ngoài ra, chị cũng cho biết, không có thời gian sên cà chua cụ thể chính xác. Nhưng nếu sên kỹ, thành phẩm cô đặc hơn, có thể trữ được nhiều cà chua hơn.

Đặc biệt, chị Lương cho rằng, khi sử dụng cà chua trữ đông kiểu này, chị vẫn thấy mùi vị ngon.

Cùng tham khảo cách trữ đông cà chua để dùng dần của chị Lương:

- Cà chua rửa sạch, khía 4, chần nước sôi cho dễ bóc vỏ.

- Bóc vỏ, bỏ hạt, thái miếng rồi đem xay nhuyễn cà chua cùng chút muối, đường tuỳ khẩu vị.

- Bỏ ra chảo rộng hoặc nồi lớn để sên. Ban đầu có thể đun lửa to, khi thấy gần đặc hạ bớt lửa để đỡ bị bắn và cháy. Khi sốt đã sên đặc, để nguội cho vào khay đá. Sau một đêm, lấy những viên đá cá chua ra, dùng màng bọc thực phẩm gói lại và tiếp tục để ngăn đá dùng trong vào tháng.

Chuyên gia khuyên chỉ nên để trữ đông cà chua kiểu này trong vòng 2-3 tháng

Rất nhiều người đã ủng hộ và làm theo cách trữ đông cà chua kiểu này của chị Lương. Nhưng một số lại lo lắng làm theo cách này, sẽ khiến cà chua mất chất.

Chuyên gia khuyên chỉ nên trữ đông cà chua kiều này từ 2-3 tháng

Bàn về vấn đề này, Thạc sỹ Đỗ Công Nguyên - Chuyên gia nấu ăn, Giảng viên Đại học Thương mại cho biết, cách làm của chị Lương cũng là một cách bảo quản cà chua. Khi cà chua được nấu chín, trở thành bán thành phẩm nên bảo quản trong ngăn đá (môi trường ít có vi sinh vật hoạt động) sẽ để được lâu. 

Nhưng chuyên gia Đỗ Công Nguyên cũng cho biết, dù bảo quản trong ngăn đá thì cũng chỉ để được trong 1 khoảng thời gian nhất định. Và dù trữ đông trong thời gian dài hay ngắn thì cà chua vẫn giảm chất lượng.

Thực ra, có thể để được 5 tháng như chị Lương, tuy nhiên chất lượng giảm đi đáng kể. Lời khuyên là của chuyên gia là chỉ nên để trong tủ lạnh đông (ngăn đá) tối đa 2-3 tháng để cà chua giữ được hương vị nhiều nhất.

Chàng trai bảo mọi người cho cả quả cà chua vào nồi cơm điện như mình, ai làm theo cũng khen nức nở

Chàng trai bảo mọi người cho cả quả cà chua vào nồi cơm điện như mình, ai làm theo cũng khen nức nở

Hãy thay đổi bữa cơm của gia đình bằng một cách nấu cơm mới cực ngon và hấp dẫn bạn nhé.

Theo Minh Châu/ Eva/ Khám phá