5 loại rau củ 'ngậm' đầy độc tố, ăn vào có thể tử vong, lượng nhỏ cũng gây ung thư

1. Khoai tây đã mọc mầm

5 loại rau củ 'ngậm' đầy độc tố, ăn vào có thể tử vong, lượng nhỏ cũng gây ung thư - Ảnh 1

Rất nhiều người thấy khoai tây mọc mầm vẫn tiếc rẻ đem chế biến nhưng điều này lại vô cùng nguy hiểm.

Theo các chuyên gia, khoai tây mọc mầm rất độc, trong nó chứa các solanin - chất gây ngộ độc chết người với liều lượng 0,2 - 0,4g/1kg trọng lượng cơ thể.

Nghiên cứu cũng chỉ ra, các solanin trong khoai tây mọc mầm chứa nhiều ở mầm và chân mầm sau đó đến vỏ khoai, ruột khoai. Vì thế, dù có loại bỏ phần mọc mầm thì độc tố vẫn còn lại. 

Việc ăn khoai tây mọc mầm ngoài nguy cơ gây ngộ độc còn rất hại gan, thậm chí có thể gây ung thư.

2. Cà muối xổi

5 loại rau củ 'ngậm' đầy độc tố, ăn vào có thể tử vong, lượng nhỏ cũng gây ung thư - Ảnh 2

Trong bữa cơm của các gia đình vào mùa hè thường có món cà muối xổi. Đây là kiểu cà muối chưa được lên men kỹ, vẫn còn vị hăng, cay. Dù rất đưa cơm nhưng chuyên gia khuyên bạn không nên ăn nhiều.

Nguyên nhân là trong cà muối xổi có chứa hàm lượng lớn các nitrat, khi vào cơ thể chúng sẽ chuyển hóa thành nitrit kết hợp với axit amin có trong thực phẩm thịt, cá nhất là mắm tôm rồi chuyển thành nitrosamin - chất gây ung thư dạ dày.

3. Củ quả mốc

5 loại rau củ 'ngậm' đầy độc tố, ăn vào có thể tử vong, lượng nhỏ cũng gây ung thư - Ảnh 3

Các loại thực phẩm bị nấm mốc ngay cả rau củ quả bạn nên vứt bỏ bởi trong nó có chứa chất gây ung thư là aflatoxin. 

Các chuyên gia khuyến cáo, aflatoxin độc hơn asen 68 lần và là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư. Thường xuyên ăn đồ nấm mốc đồng nghĩa với việc nạp vào cơ thể 1 lượng aflatoxin, tình trạng này kéo dài sẽ tăng nguy cơ ung thư gan.

Nhiều người cho rằng, aflatoxin sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn khi ở nhiệt độ cao nhưng điều này không đúng. Do đó, hãy vứt bỏ những thực phẩm nhất là rau củ nấm mốc đi nhé.

4. Măng

5 loại rau củ 'ngậm' đầy độc tố, ăn vào có thể tử vong, lượng nhỏ cũng gây ung thư - Ảnh 4

Các nghiên cứu đã chỉ ra, trong măng tươi có chứa nhiều cyanid - loại độc tố gây ngộ độc chết người qua đường tiêu hóa.

Khi cơ thể nạp nhiều cynaid, các dịch vị enzyme đường tiêu hóa sẽ chuyển hóa thành acid cyan andrid - chất cực độc.

5. Gừng thối

5 loại rau củ 'ngậm' đầy độc tố, ăn vào có thể tử vong, lượng nhỏ cũng gây ung thư - Ảnh 5

Gừng là loại gia vị sẵn có trong bếp của mọi gia đình. Gừng tuy tốt cho sức khỏe và là thành phần tăng hương vị của các món ăn nhưng khi thấy gừng có dấu hiệu thối thì cần bỏ ngay.

Có thể bạn chưa biết, trong gừng thối có chứa safrol - chất gây hoại tử thế bào gan lâu dần sẽ biến thành ung thư. Dù đã loại bỏ phần thối nhưng thực tế safrol đã lan sang các vùng lân cận. Vì thế, bạn nên bỏ những củ gừng đã thối để bảo vệ cho sức khỏe của mình cùng người thân.

Ngô rất giàu dinh dưỡng nhưng có 4 đối tượng tuyệt đối không nên ăn ngô

Ngô rất giàu dinh dưỡng nhưng có 4 đối tượng tuyệt đối không nên ăn ngô

Ngô chứa nhiều vitamin, chất xơ rất tốt cho con người nhưng đó là đối với người bình thường, còn ngô là một thực phẩm không dành cho những người đang mắc bệnh dưới đây.

Theo Thanh Hương/ Tổ Quốc