Trang chủ Chọn thực phẩm

Những món nhất thiết nếu thừa đừng tiếc, hâm nóng dùng lại sẽ hại cả nhà ung thư

08/11/2016 15:50

Đáng ngại ở chỗ đây đều là những món quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, và rất nhiều người đang vô tình rước nguy cơ ung thư về cho cả nhà mình.

Vào khoảng cuối năm ngoái, trên các mạng xã hội đã xôn xao về câu chuyện buồn mà một cô gái người Đài Loan chia sẻ: "Chỉ 1 năm thôi, mẹ tôi đang từ hơn 60kg đã sụt xuống 28kg, trong 2 - 3 tháng ngắn ngủi, bệnh tình ngày càng nặng hơn, quá trình diễn tiến của bệnh tật nhanh tới nỗi tôi không thể tưởng tượng nổi.” Và nguyên nhân của tình trạng này bị cho chính là thức ăn thừa.

Những món nhất thiết nếu thừa đừng tiếc, hâm nóng dùng lại sẽ hại cả nhà ung thư - Ảnh 1
Câu chuyện buồn, người mẹ bị ung thư do ăn thức ăn thừa, từng khiến rất nhiều người thương cảm và lo lắng (Ảnh: Internet)

Thật ra, thói quen nấu sẵn rồi ăn dần là rất phổ biến ở các gia đình hiện đại, bởi nhiều người không thể có thời gian để mỗi bữa mỗi nấu đủ món dinh dưỡng cho gia đình, chưa kể nhiều chị em còn phải ăn kiêng, giảm ăn tối, khẩu phần chỉ còn rất ít - nấu ít thì không bõ dính nồi mà nhiều thì không thể ăn nổi. Trong nhiều trường hợp, nếu bạn không ngại ăn lại món vừa mới ăn cách đó chưa lâu thì thói quen này chẳng có gì sai, hợp lý là khác, miễn bạn nhớ kỹ, không áp dụng với những món được chỉ đích danh sau đây:

Trứng

Có những người nhất quyết không ăn các món từ trứng để qua đêm, dù là trứng rán hay trứng luộc, dù có để tủ lạnh hay không. Thật ra cũng không nhất thiết phải như vậy bởi các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng trứng đã luộc rồi để trong tủ lạnh thì khi lấy ra luộc lại, tuy độ ngon và giá trị dinh dưỡng giảm đi phần nào nhưng nhìn chung không hại sức khỏe. 

Bạn chỉ cần tránh dùng trứng luộc để qua đêm mà không bảo quản trong tủ lạnh, vì nhiệt độ phòng là điều kiện lý tưởng cho vi sinh vật sinh sôi trong thực phẩm nói chung chứ không riêng gì trong trứng, đặc biệt là trứng luộc lòng đào, nên tránh để không mắc phải tình trạng đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy...

Rau 

Rau khi nấu chín lên đã giảm ít nhiều dưỡng chất, nếu còn làm nóng lại thêm lần nữa thì mất mát càng nhiều thêm. Nhưng nguy hiểm hơn là trong rau xanh chứa khá nhiều nitrat, theo thời gian sẽ bị vi khuẩn phân hủy tạo thành nitrite, rồi thành hợp chất N-Nitroso, chính là một trong những nguyên nhân gây các bệnh ung thư thực quản, dạ dày. Và thời gian bảo quản trong tủ lạnh càng dài thì hàm lượng nitrite càng tăng nhanh. 

Các loại rau sinh nhiều nitrite cần đặc biệt lưu ý gồm súp lơ, rau chân vịt, quả đỗ, ớt xanh, bắp cải, nấm (kể cả mộc nhĩ)... cũng chính là những món bạn cần tuyệt đối tránh để lâu, dùng lại.

Các món nộm, gỏi

Không chỉ được làm từ thành phần rau, chứa nhiều gia vị chua, cay… dễ sinh nitrite mà hầu hết các món nộm, gỏi đều không dùng đến nhiệt độ để làm chín, vì thế các vi khuẩn và kí sinh trùng dễ bị sót lại và sinh sôi, ngay cả khi bạn đã để trong tủ lạnh. Những vi khuẩn này dễ gây các bệnh đường ruột.

Các món từ đậu

Đậu phụ (đậu hũ) và các chế phẩm từ đậu có chứa lượng nước tương đối cao, hàm lượng protein và dưỡng chất rất phong phú, đều là nguồn nuôi dưỡng dồi dào cho các vi sinh vật, nếu để lâu dễ sinh ra nhiều mầm bệnh nguy hiểm, như vi khuẩn clostridium botulium rất độc. Đó là lý do vì sao các chế phẩm từ đậu tốt nhất không nên cất tủ lạnh, lưu lại đến bữa thứ hai.

Cá, hải sản

Cá và các loại hải sản đứng đầu trong các loại thực phẩm không nên để qua đêm bởi sau khoảng thời gian đó, protein trong cá và hải sản sẽ phân hủy, có thể làm hỏng chức năng của gan hoặc thận. Không chỉ thế, cá và hải sản để qua đêm cũng dễ bị vi khuẩn tấn công - chính là những vi khuẩn đã tồn tại sẵn và không thể loại bỏ hoàn toàn trong quá trình đun nấu và có thể gây tiêu chảy, ngộ độc, nôn mửa.

Đặc biệt, những loại hải sản từ biển trong thịt có nhiều muối khi để lâu cũng dễ sinh nitrite.

Nước

Nhiều người nghĩ nước đun sôi là cực an toàn, để ngày này sang ngày khác vẫn có thể uống thoải mái nhưng thật ra trong nước có nitrite, nước đun sôi quá lâu hoặc để quá 24 tiếng thì hàm lượng nitrite trong nước càng cao. Nước đun sôi để sau 24 tiếng thì hàm lượng nitrite gấp 1,3 lần so với nước vừa đun xong. 

Trà xanh cũng là một loại nước tốt, giống như nước lọc, nên uống nhiều, nhưng là uống hôm nào thì pha/đun hôm đó. Lý do là bởi trà xanh để qua đêm không chỉ mất hết vitamin và dưỡng chất có lợi mà còn sản sinh nhiều vi khuẩn gây hại cho sức khỏe. 

Nước ngọt có ga cũng được nhiều người để trong tủ lạnh để uống dần khi thích, trong khi thật ra cũng là loại nước để lâu sẽ sinh vi khuẩn nhiều. Người ta ước tính nếu nước đã bị nhiễm khuẩn thì cứ 20 phút sẽ lại sinh ra một loạt vi khuẩn mới, vậy sau một đêm, lượng vi khuẩn sẽ tăng thêm bao nhiêu, có lẽ bạn cũng không tính nổi nữa.

Câu nói “bệnh từ miệng mà vào” rất đúng, các chuyên gia cho biết có rất nhiều bệnh ung thư liên quan đến thói quen ăn uống sai lầm của chúng ta. Tuy nhiên, nói vậy không có nghĩa từ nay bạn không được dùng tủ lạnh nữa mà hãy:

- Tìm cách cân đối khẩu phần;

- Tìm hiểu các cách rã đông, hâm nóng, chế biến, bảo quản thực phẩm đúng cách;

- Với những món đã được nêu ở trên, nếu ăn không hết thì bạn đừng tiếc, cất đi rồi ăn lại. Việc làm này nếu lặp lại trong thời gian dài, nhất là với người già và trẻ nhỏ, sẽ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc mà không có tiền nào có thể bù đắp được đâu bạn nhé!

Mách bạn cách chọn sầu riêng chuẩn ngon, chỉ liếc qua cũng biết
Sầu riêng là loại quả được nhiều người ưa thích, thậm chí "nghiện". Tuy nhiên, giá của loại trái cây này khá "chát" nên chị...
XEM TIẾP
5 dấu hiệu nhận biết dưa hấu bị tiêm nhiều thuốc tăng trưởng chỉ bằng mắt thường
Bằng mắt thường bạn có thể nhận biết được quả dưa hấu có bị tiêm nhiều thuốc hay không.
XEM TIẾP
Đậu bắp mà mang muối chua đảm bảo cà pháo cũng phải thua xa
Không chỉ "hơn đút" cà pháo về độ ngon, món đậu bắp muối chua còn rất giàu giá trị dinh dưỡng nữa đấy!
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 19/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá nục (kg)  70.000 TP.HCM
 Đậu que (kg)  25.000 TP.HCM
 Bí đỏ (kg)  12.000 TP.HCM 
 Cải bó xôi (kg)  25.000 TP.HCM 
 Khoai mỡ (kg)  25.000TP.HCM 
Đùi gà công nghiệp (kg) 70.000TP.HCM
Bòn bon (kg) 60.000TP.HCM
Quýt (kg) 40.000TP.HCM
Su su (kg) 10.000TP.HCM
Rau mồng tơi gói 450g (gói)6.000TP.HCM
Cá Basa không đầu (kg) 43.000TP.HCM
Cá bạc má (kg) 58.500TP.HCM
Cánh gà (kg) 65.000TP.HCM
Bò úc viên gói 500g (gói) 50.000TP.HCM
Đường trắng gói 1kg (gói) 16.900TP.HCM
Rau dền gói 450g (gói)6.000TP.HCM
Su su (kg) 3.000TP.HCM
Cải thảo (kg)12.000TP.HCM
Bó xôi (kg) 17.000TP.HCM
Xà lách gai (kg) 20.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 20.000TP.HCM
Xà lách xoang (bó)8.000TP.HCM
Xà lách xoang (bịch) 20.000TP.HCM
Củ dền (kg) 10.000TP.HCM
Bầu Củ (kg) 7.000TP.HCM
Bí đao (kg)8.000TP.HCM
Khổ qua (kg)9.000TP.HCM
Dưa leo (kg) 8.000TP.HCM
Ớt sừng Bến Tre (kg) 18.000TP.HCM
Bưởi da xanh (kg) 40.000TP.HCM
Xoài cát chu (kg) 23.000TP.HCM
Bắp cải (kg) 7.000TP.HCM