Lý do người Việt KHÔNG NÊN mua xôi sáng gói bằng giấy báo, nilon?

21/08/2016 14:15

Hiện có rất nhiều hàng xôi thường gói xôi trực tiếp bằng giấy báo cũ hoặc giấy nilon trong. Tuy nhiên bạn nên không mua những loại xôi được gói như vậy.

Bữa sáng hiện nay được coi là bữa ăn chính và quan trọng nhất trong ngày. Bên cạnh nhiều người thích ăn bữa sáng với bún miến, cơm thì nhiều người lại thích ăn một gói xôi buổi sáng.

Thực tế, ăn xôi sáng cũng có thể là một gợi ý tốt vì chúng được coi là thực phẩm sạch, không có hóa chất. Đặc biệt, ăn xôi sáng rất tiện lợi và nhanh chóng. Hơn nữa, tinh bột nếp khiến cho người ăn xôi sáng cảm thấy no lâu, nhiều năng lượng để học tập và làm việc.

Bản thân gạo nếp đã nhiều calo. Chúng lại càng giàu dưỡng chất hơn nếu như được nấu cùng đỗ xanh, dừa nạo, vừng, thịt, trứng.

Lý do người Việt KHÔNG NÊN mua xôi sáng gói bằng giấy báo, nilon? - Ảnh 1
Giấy báo bọc xôi khiến cho bạn phải đối mặt với nguy cơ nhiễm độc chì cao nếu thường xuyên ăn xôi gói thế này. Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, bạn nên chú ý mua xôi ở những cửa hàng đảm bảo vệ sinh. Tuyệt đối không nên mua xôi ở những nơi xôi được gói bằng giấy báo hoặc nilong hay các loại lá bẩn. Lý do vì ăn những loại xôi được gói theo cách trên, bạn có thể sẽ bị nhiễm chì, vi khuẩn mà từ đó gây trọng bệnh với cơ thể.

Giấy hay các loại báo cũ được nhiều người bán xôi dọc thành những mảnh nhỏ để gói xôi vì chúng rẻ tiền, rễ tìm kiếm. Nhưng giấy báo cũ lại có nhiều tạp chất, hóa chất tổng hợp. Nhất là còn tồn nhiều mực in giấy báo có thành phần chì rất nặng và nguy hiểm cho người ăn phải.

Mực in báo còn có nhiều nguyên tố gây hại như: ethanol, isopropanol, toluen,… đặc biệt là PCBs ( Polychlorinated Biphenyls). Tuy giấy báo khô đã bớt khả năng gây hại, nhưng chì và những độc tố, kim loại nặng có hại kia nếu con người hít phải, ăn phải sẽ nguy hiểm.

Ở nhiệt độ cao, chì càng phát tác độc và nguy hiểm hơn ở mức bình thường. Trong khi các loại xôi thường là xôi nóng. Bởi thế, giấy báo bọc xôi khiến cho bạn phải đối mặt với nguy cơ nhiễm độc chì cao nếu thường xuyên ăn xôi gói kiểu này.

Thông tin trên Trí Thức Trẻ, Giáo sư Trần Hồng Côn (Khoa Hóa, Đại học Quốc gia Hà Nội) giải thích: Chất chì trong giấy báo bọc xôi không thể hòa tan trong nước, hay oxy hóa… nên nó sẽ tích lại trong gan, thận, biểu mô mỡ gây hại cho sức khỏe, có thể gây suy giảm trí nhớ, ù tai, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn…

Giáo sư Trần Hồng Côn cũng cho hay, giấy báo từ khi ra lò tới sạp bán, qua tay người đọc, rồi các bà đồng nát thu mua đổ về vựa phế liệu, mới tới tay các chủ hàng bán xôi… nên sẽ có rất nhiều vi khuẩn, bụi bẩn tấn công sức khỏe con người. Bởi thế, không nên ăn xôi bọc trực tiếp trong giấy báo.

Ông Côn cũng nhấn mạnh, khi ăn xôi, bạn chỉ nên mua ở những hàng xôi đựng trong bát sành sứ, hoặc hộp xốp dùng một lần. Hay chí ít cũng là xôi được dùng giấy báo lót bên ngoài hoặc lớp giấy nilon trong, lá chuối, lá rong riềng, lá bàng… đã rửa sạch.

Tuyệt đối không mua hoặc ăn xôi được gói trực tiếp bằng giấy báo cũ, nilon nếu không muốn bị ủ bệnh nguy hiểm.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chọn thực phẩm trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Có 1 món trà uống vô là tóc đen mắt sáng da mịn, chị em văn phòng chớ bỏ qua
Có món trà này uống mỗi ngày, chị em hãy cai trà sữa đi thôi!
XEM TIẾP
Các loại thực phẩm mang lại may mắn cho năm mới, chị em sắm gì thì sắm cũng không nên để thiếu những thứ này
Đây chắc chắn sẽ là gợi ý hữu ích để các chị em chuẩn bị món ăn ngày Tết thật ngon miệng và giàu ý...
XEM TIẾP
Mua cam Canh về ăn Tết, chị em nhớ để ý những điểm này để không chọn trúng hàng TQ
Chỉ cần dựa vào những đặc điểm này chị em có thể mua được cam Canh ngon và đúng chuẩn để ăn Tết.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM