Kiwi "trường thọ", 138 ngày vẫn tươi rói

10/10/2016 06:13

Sau gần 5 tháng kể từ khi được mua về, trái kiwi nhìn vẫn tươi ngon, dường như không hề biến đổi. Hiện tượng này khiến người mua phải trái cây "trường thọ" hết sức băn khoăn.

Được mệnh danh là vua trong những loại hoa quả cung cấp vitamin C, kiwi vào mùa được tiêu thụ khá mạnh. 

Thế nhưng gần đây, phát hiện của một người tiêu dùng đã khiến nhiều người không thể không lo lắng khi chọn mua sản phẩm này nói riêng và các loại hoa quả khác nói chung.

Theo trang báo điện tử Sina (Trung Quốc), sau khi mua và ăn hết tất cả số kiwi mua về cách đây gần 5 tháng, anh Cao sống ở thành phố Tô Châu, Giang Tô, Trung Quốc đã quyết định làm một thử nghiệm nhỏ với quả kiwi cuối cùng.

Kết quả là sau 138 ngày khi anh quyết định công bố cuộc thử nghiệm, trái kiwi không hề có dấu hiệu thối nhũn mà vẫn tươi như lúc mới mua về.

Phải chăng bản thân kiwi là loại cây "trường thọ", để được lâu như vậy là bình thường? Mang theo nghi vấn này, anh Cao và phóng viên tờ "Tin nhanh hiện đại" đã tìm đến một cửa hàng hoa quả để đối chiếu chất lượng.

Khi bổ quả kiwi ra làm đôi và nếm thử, so với những quả khác trong cửa hàng, quả kiwi của anh vị hơi khác một chút nhưng không hề có mùi vị của quả thối ủng.

Kiwi trường thọ, 138 ngày vẫn tươi rói - Ảnh 1
Quả kiwi "trường thọ" của anh Cao, sau gần 5 tháng mùi vị chỉ "hơi khác một chút".

Khi phóng viên tìm đến địa chỉ anh Cao mua hàng, chủ sạp hoa quả cười và cho biết có những thứ không thể tiết lộ hay giải thích với khách, tuy nhiên, nếu khách hàng cần hàng đảm bảo chất lượng, cô ta vẫn có thể cung cấp.

Bị dò hỏi nhiều lần, chủ sạp hoa quả trên cuối cùng cũng đã phải nói rõ mánh khóe trong nghề. Theo đó, trên vỏ kiwi được các con buôn phủ một lớp thuốc, đảm bảo 100% rằng để 3 tháng không hỏng.

Để làm rõ thứ thuốc được dùng để chống thối ủng nói trên, phóng viên tờ Tin nhanh hiện đại đã gửi quả kiwi đến trung tâm kiểm dịch kiểm nghiệm thực phẩm Tô Châu. 

Kết quả cho thấy, lưu huỳnh điôxit và fomanđêhít trong kiwi đều vượt quá tiêu chuẩn cho phép, thậm chí lưu huỳnh điôxit vẫn còn tồn dư. Đây là những hóa chất gây hại cho sức khỏe, có thể dẫn đến ung thư.

Nhân viên kiểm định cũng cho biết, kiwi đã để hơn 4 tháng, không loại trừ một số thành phần độc hại khác đã bị phân tán.

Chuyên gia nói gì?

Theo các chuyên gia sức khỏe, kiwi là loại hoa quả chín sau khi hái nên nó thường được hái sớm. Vì thế, trong vòng 1 tháng sau khi hái, kiwi mới chín là hiện tượng bình thường.

Nếu vượt quá 1 tháng, kiwi không thể tiếp tục chín và những quá "hết hạn" như thế cần vứt bỏ.

Cùng với bưởi, dứa, dưa hấu, bơ, đu đủ, kiwi là loại hoa quả được đánh giá là loại trái cây ít ngậm hóa chất nhất song rõ ràng, khi qua tay các con buôn, vì lợi nhuận, điều gì cũng có thể xảy ra.

Kiwi là loại quả được nhiều người Việt ưa chuộng nhưng hầu hết, sản phẩm này đều được nhập khẩu từ nước ngoài, không loại trừ nguồn từ Trung Quốc – nơi quả kiwi "trường thọ" 138 ngày không hỏng được phát hiện.

Chính vì lẽ đó, người tiêu dùng càng có cơ sở để thận trọng khi chọn mua đồ ăn cho bản thân và gia đình.

Hoa quả được xử lý qua hóa chất để duy trì độ tươi ngon là hiện tượng khá phổ biến hiện nay và để lại những tác động nguy hiểm rất lớn đối với sức khỏe con người. 

Nhẹ thì ảnh hưởng đến hệ hô hấp, niêm mạc miệng, ngộ độc... Một khi lượng hóa chất lớn đi vào cơ thể, nguy cơ mắc các loại bệnh ung thư là hoàn toàn khó tránh.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chọn thực phẩm trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Mua thịt hàng ngày nhưng bạn đã biết tiêu chí chọn thịt sao cho chuẩn tươi - ngon chưa?
Hãy thuộc nằm lòng những tiêu chí sau đây để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc mua thịt.
XEM TIẾP
Đi mua xoài chín, thấy 3 dấu hiệu này tốt nhất nên tránh xa kẻo phí tiền
Đảm bảo với mẹo này, chị em sẽ tránh mua phải những quả xoài không ngon.
XEM TIẾP
Cách làm thạch dừa ngon tươi mát cho ngày hè
Thạch dừa được xem là một món tráng miệng khoái khẩu trong mỗi gia đình. Ngày hè nóng bức được cắn một miếng thạch dừa...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM