Bỏng bô là một trong những loại bỏng nhẹ trong thang bỏng y tế, không nguy hiểm tính mạng. Tuy nhiên nếu không làm đúng cách, vết bỏng sẽ để lại sẹo thâm rất mất thẩm mỹ và khó coi, đặc biệt là với những bạn gái thích mặc quần shorts và váy ngắn.

B1: Khi bị bỏng bô xe máy, điều quan trọng nhất là bạn cần biết cách sơ cứu đúng cách để hạn chế thấp nhất khả năng để lại sẹo. Nếu bị bỏng bô khi đang ở ngoài đường, điều đầu tiên bạn cần làm là đi mua ngay 1 chai nước khoáng khoảng 1.5 lít, dội từ từ lên vết bỏng liên tục để hạ nhiệt và làm dịu da. Chú ý không dội nước đá vì có thể làm da bị bỏng lạnh, vết thương trầm trọng hơn.

Nếu có điều kiện, nên lấy 1 xô nước và ngâm vết bỏng trong khoảng 15 phút. 

B2: Bước tiếp theo, mua 1 chai nước muối sinh lý (NaCl 0.9%), dội lên vùng da để sát trùng, sau đó dùng bông y tế hoặc gạc y tế thấm khô nước xung quanh vết thương. Nếu bạn đang ở ngoài đường, đặt miếng gạc lên vết thương, dán lại để che bụi bẩn. Nếu bạn đang ở nhà, để hở vết thương, không dán để vết thương nhanh khô.

B3: Sau 2-3 ngày, vết bỏng sẽ hình thành bóng nước, bạn không được chọc vỡ bóng nước mà phải để nó tự vỡ. 

B4: Khi bóng nước vỡ, dùng nước muối sinh lý (NaCl 0.9%) rửa vết thương ngày 2 lần để sát trùng.

B5: Khi vết thương khô hoàn toàn, bạn có thể dùng Panthenol, hoặc mật ong nguyên chất để thoa một lớp mỏng lên vết thương giúp giảm đau, kháng khuẩn và tránh để lại sẹo. Ra tiệm thuốc tây mua 1 tuyp thuốc trị sẹo thoa đều đặn ngày 2 lần.

Trong quá trình điều trị, chỉ băng khi ra ngoài, không băng chặt, khi ở nhà không cần băng để vết thương nhanh khô. Tránh mặc quần chật để cọ sát vào vết thương. Hạn chế đi lại vì đi lại khiến vùng da cử động nhiều và lâu lành.

B6: Sau khoảng 2 tuần, vết thương của bạn sẽ lành và lên da non, không được gãi hay đụng vào. Vết thương sẽ nhanh chóng trở về như trước khi bị bỏng.

Chú ý: Không được dội nước đá, bôi kem đánh răng lên vết bỏng vì sẽ làm vết thương trầm trọng hơn.

Chúc bạn luôn xinh!

 

Có món sinh tố "thần thánh" vừa giúp da mịn tóc suôn lại nâng cao sức khỏe, hội chị em nhất định không thể bỏ qua!

Có món sinh tố "thần thánh" vừa giúp da mịn tóc suôn lại nâng cao sức khỏe, hội chị em nhất định không thể bỏ qua!

Vào mùa thu - đông thời tiết khô hanh cơ thể dễ bị cảm cúm, làn da bị khô ráp và tóc thường bị xơ rối gãy rụng, bạn hãy làm sinh tố gừng trái cây dưới đây, chắc chắn thức uống này sẽ bảo vệ sức khỏe và giúp bạn làm đẹp toàn diện đấy!

Phamminhnhat | Theo PhunuNews