Nhìn chung, khi các chị em đã bắt tay vào công cuộc skincare thì theo thời gian, làn da sẽ trở thành phiên bản xinh đẹp hơn hiện tại. Tuy nhiên, không phải 100% những quý cô chịu khó chăm da đều có được kết quả mỹ mãn như vậy, thậm chí còn khiến da phải đối mặt với một trong những "kẻ thù" nguy hiểm nhất: mụn.

Nguyên nhân khiến da bạn dù được chăm sóc kỹ lưỡng nhưng vẫn bị mụn có thể đến từ nhiều yếu tố; tuy nhiên hôm nay, chúng ta sẽ chỉ đề cập đến 1 lý do rất phổ biến, đó chính là chọn sản phẩm có chứa thành phần gây mụn.

Cứ dính đến những sản phẩm có 6 thành phần này thì bảo sao da bạn mãi không thể đẹp lên! - Ảnh 1

Vậy những thành phần "tai hại" đó là gì?

Nói một cách khái quát, tập hợp những thành phần gây mụn đều tác động đến da theo hai hướng tiêu cực: hoặc là làm bít tắc lỗ chân lông; hoặc là khiến da khô căng, kích thích sản sinh dầu nhiều hơn và mụn cũng theo đó mà càng thêm "bành trướng". Cụ thể, những thành phần mà bạn cần tránh bao gồm:

- Bơ hạt mỡ: gây bít tắc lỗ chân lông, đặc biệt có hại với những làn da dễ bị mụn.

- Dầu dừa: gây bít tắc lỗ chân lông.

- Vaseline: gây bít tắc lỗ chân lông nghiêm trọng.

- Cồn khô: khiến da khô căng và có thể gây kích ứng (benzyl alcohol, SD alcohol, denatured alcohol, isopropyl alcohol).

- Tinh dầu bạc hà: gây khô, kích ứng da, thậm chí là gây bỏng rát.

- Tinh dầu khuynh diệp: gây khô da và kích ứng.

Vì vậy, nếu thấy làn da nổi mụn ngay cả khi bạn tuân thủ rất nghiêm ngặt về tần suất dùng các sản phẩm chăm da, thời gian sử dụng và luôn giữ vệ sinh trong quá trình skincare, hãy thực hiện một cuộc rà soát tủ đồ chăm da của bạn và trong trường hợp, bạn phát hiện sự có mặt của những thành phần trên, hãy ngưng sử dụng một thời gian để xem tình trạng mụn có được cải thiện không nhé!

Cứ dính đến những sản phẩm có 6 thành phần này thì bảo sao da bạn mãi không thể đẹp lên! - Ảnh 2

Những thành phần tốt cho da

Biết được những thành phần gây mụn, bạn cũng nên tìm hiểu thêm về những thành phần giúp ngăn ngừa và trị mụn hiệu quả; có như vậy, con đường chạm tới làn da đẹp không tỳ vết sẽ được rút ngắn hơn rất nhiều.

- Vitamin C: Nhiều người nghĩ rằng, vitamin C chỉ có tác dụng làm sáng da nhưng thực tế, thành phần này sẽ giúp tẩy da chết nhẹ, giải phóng lỗ chân lông; kích thích sản sinh collagen để da thêm khỏe và còn trị sẹo mụn hiệu quả.

- Hyaluronic Acid (HA): Khi bạn nghĩ đến việc trị mụn, đừng chỉ chăm chăm tẩy da chết, hay ưu ái những thành phần kháng khuẩn mà việc cấp ẩm cho da cũng quan trọng vô cùng. Bởi lẽ, một khi da bị thất thoát độ ẩm, nó sẽ tiết dầu mạnh mẽ hơn và tạo cơ hội để mụn xuất hiện. Vì vậy, đừng quên dưỡng ẩm cho da và thành phần làm rất tốt nhiệm vụ này chính là Hyaluronic Acid (HA).

Cứ dính đến những sản phẩm có 6 thành phần này thì bảo sao da bạn mãi không thể đẹp lên! - Ảnh 3

- Trà xanh: Thành phần này sẽ phát huy tốt vai trò kháng viêm, tẩy da chết nhẹ và còn làm dịu da hiệu quả; mụn vì thế cũng chẳng dám tấn công làn da của bạn.

- AHA, BHA: Bộ đôi này có quá nhiều công dụng: tẩy da chết, kiềm dầu, giảm mụn đầu đen và làm mờ sẹo thâm; vậy nên, nếu ai đó phong AHA/BHA là "dũng sĩ diệt mụn" thì cũng hoàn toàn xứng đáng.

- Salicylic Acid: Sao có thể quên nhắc tới "ngôi sao" sáng nhất trong làng trị mụn này. Nhờ khả năng tẩy da chết, kháng viêm, kiểm soát dầu nhờn, không có gì lạ khi những sản phẩm trị mụn được đánh giá tốt nhất thường có sự xuất hiện của Salicylic Acid.

18 loại thực phẩm ăn vào là đẹp da

18 loại thực phẩm ăn vào là đẹp da

Cá hồi, quả bơ hay dầu ô liu nguyên chất giàu chất béo lành mạnh, giúp da luôn căng bóng, mịn màng.

Theo GREEN/Kenh14/Helino