Chất Ratinyl Palmitate gây ung thư

Mọi người nghĩ: Đa số phụ nữ khi sử dụng kem chống nắng đều cho rằng chất Ratinyl Palmitate có khả năng gây nên ung thư da. Bởi vào cuối năm 2012, chất này được liệt kê vào danh sách các chất độc hại cho sức khỏe con người, có khả năng gây ung thư da cực cao. 

4 lầm tưởng về kem chống nắng mà trước giờ ai cũng tin 'sái cổ' - Ảnh 1
Chất Ratinyl Palmitate chứa trong kem chống nắng hoàn toàn không có khả năng gây ung thư da - Ảnh: Internet

Sự thật là: Sau khi tiến hành một cuộc thử nghiệm chuyên sâu, ông Robert Anlik – chuyên gia da liễu tại thành phố New York (Mỹ) đã kết luận rằng, chất Ratinyl Palmitate chỉ là chất giàu viatamin A, vô cùng lành tính. Mặc khác, chất này hoàn toàn không có khả năng gây ung thư như thông báo vào năm 2012. 

Dầu thực vật có khả năng chống lại tia UV

Mọi người nghĩ: Theo nghiên cứu, các loại dầu thực vật chứa chỉ số SPF rất cao; cụ thể, dầu hạt mâm xôi có chỉ số SPF là 25, dầu hạt carrot là 35 và dầu dừa là 4. Do đó, hầu hết mọi người đều nghĩ kem chống nắng handmade (tự chế) có khả năng chống lại các tác nhân gây hại của tia UV vô cùng hiệu quả. 

Sự thật là: Tuy các số liệu về chỉ số SPF trên là chính xác nhưng vẫn chưa có bất cứ nghiên cứu khoa học hay thực nghiệm nào khẳng định rằng các loại dầu thực vật có thể giúp da chống lại các tác hại từ ánh nắng mặt trời một cách tối ưu. 

4 lầm tưởng về kem chống nắng mà trước giờ ai cũng tin 'sái cổ' - Ảnh 2
Chưa có một nghiên cứu hay thực nghiệm nào chứng minh các loại dầu thực vật có khả năng ngăn ngừa tác hại từ tia UV - Ảnh: Internet

Kem chống nắng không làm giảm khả năng ung thư da

Mọi người nghĩ: Thực tế, đây chính là tiêu đề của một bài báo được đăng tải vào năm 2011 trên tờ Photodermatology, Photoimmunology & Photomedicine. Nội dung trong đó khẳng định rằng những loại mỹ phẩm chứa chỉ số SPF (cả kem chống nắng) không giúp giảm nguy cơ của các bệnh về da gây ra từ ánh nắng mặt trời, kể cả ung thư da.

4 lầm tưởng về kem chống nắng mà trước giờ ai cũng tin 'sái cổ' - Ảnh 3
Theo kết quả nghiên cứu về kem chống nắng trong suốt 10 năm của các nhà khoa học Úc, kem chống nắng làm giảm đến 50% khả năng mắc bệnh ung thư da - Ảnh: Internet

Sự thật là: Khi kết luận của bài báo trên được đưa ra, đã có nhiều ý kiến phản đối kịch liệt. Để giải quyết vấn đề này, cuối năm 2011, các nhà khoa học tại Úc đã đưa ra kết quả của cuộc nghiên cứu suốt 10 năm về kem chống nắng. Theo đó, kem chống nắng không chỉ giúp con người chống lại các gốc tự do có hại, tia cực tím, bức xạ nhiệt… của ánh nắng mặt trời mà còn làm giảm đến 50% nguy cơ mắc ung thư da. 

Kem chống nắng vật lý gây hại cho da

Mọi người nghĩ: Theo nhiều nghiên cứu được thực hiện, hợp chất Benzophenon (Ph2CO) có khả năng gây ung thư. Đồng thời, chất Oxybenzone chứa trong kem chống nắng vật lý có cơ chế giống với loại chất Benzophenon này, do đó, nhiều người đã nghĩ rằng sử dụng kem chống nắng thường xuyên sẽ làm tăng khả năng ung thư da. 

4 lầm tưởng về kem chống nắng mà trước giờ ai cũng tin 'sái cổ' - Ảnh 4
Kem chống nắng vật lý không hề gây hại đến da như mọi người nghĩ - Ảnh: Internet

Sự thật là: Tiến sĩ Heidi A.Waldorf - trưởng Khoa da liễu thuộc Bệnh viện The Mount Sinai tại New York (Mỹ) đã nghiên cứu và chứng minh được điều hoàn toàn ngược lại. Tình trạng ung thư da chỉ xảy ra khi bạn sử dụng liên tục 6% lượng chất Oxyphenone mỗi ngày trong vòng 277 năm.

Ngoài ra, tiến sĩ Heidi lý giải rằng những loại kem chống nắng chính hãng được đưa ra thị trường sẽ trải qua một cuộc kiểm duyệt vô cùng gắt gao và không có chuyện kem chống nắng vật lý gây hại đến da như trước đó. 

Cách chọn kem chống nắng tốt nhất cho mùa hè 2017

Cách chọn kem chống nắng tốt nhất cho mùa hè 2017

Nếu bạn vẫn còn bỡ ngỡ và thắc mắc về cách dùng kem chống nắng, cẩm nang dưới đây chính là câu trả lời cho bạn!