Tương lai con có cao lớn không, đây là 3 bộ phận bố mẹ nhìn vào có thể dự đoán được chiều cao của trẻ

15/12/2018 13:00

Dựa vào những "tín hiệu dự báo" về chiều cao của con, bố mẹ sẽ có thể chú ý hơn trong việc giúp cho con đạt được chiều cao tối ưu nhất.

Là bố là mẹ, ai cũng muốn con mình sau này sẽ thông minh, khỏe mạnh và đặc biệt là có chiều cao thật vượt trội. Bên cạnh yếu tố di truyền thì quan trọng nhất để trẻ có thể phát triển chiều cao tối đa chính là ở chế độ dinh dưỡng, tập luyện và cả tác động của môi trường sống. Chính vì thế, có những cặp bố mẹ tuy không cao nhưng lại có con rất cao, bí quyết chính là nhờ vào cách chăm sóc của họ.

Làm sao để bố mẹ đoán biết con mình sau này có cao hay không để chú ý hơn trong việc chăm sóc, giúp đỡ con phát triển chiều cao một cách tốt nhất? Rất đơn giản, bố mẹ có thể dựa vào 3 bộ phận này trên cơ thể của trẻ:

Bàn chân

Mỗi bộ phận trên người chúng ta đều có một tỉ lệ nhất định để có thể hài hòa với tổng thể cơ thể. Trong điều kiện bình thường, khi cơ thể trẻ phát triển, các bộ phận này cũng sẽ lớn dần lên theo tỉ lệ cân bằng đó. Nói đơn giản hơn, một người cao lớn thì bàn chân cũng sẽ to hơn bình thường để giúp họ giữ được thăng bằng tốt nhất trong các hoạt động thường ngày. Vậy nên nếu bạn thấy bàn chân của con to và dài, đó là dấu hiệu cho thấy sau này con cũng sẽ có chiều cao nổi bật.

Ngón tay

Không chỉ có bàn chân, nhìn vào ngón tay của con, bố mẹ cũng sẽ có thể dự đoán được sau này con có cao lớn hay không. Cứ thử nhìn vào bàn tay của các cầu thủ bóng rổ với chiều cao "khủng", bàn tay và các ngón tay của họ cũng được xếp vào hàng khổng lồ.

Thực tế đã có một số nghiên cứu khoa học chỉ ra được mối tương quan giữa bàn tay và chiều cao của con người: bàn tay to, ngón tay càng dài thì người đó càng cao lớn. Tuy nhiên tại sao lại có những người ngón tay tuy không dài mà lại khá cao và ngược lại. Sự khác biệt này có khả năng nằm ở chế độ dinh dưỡng, luyện tập và lối sống của họ trong các giai đoạn phát triển khi còn trẻ.

Bắp chân

Trẻ có bắp chân dài thường có khung xương dài hơn và dựa vào tỉ lệ này có thể biết được trẻ trưởng thành sẽ cao lớn hay không. Nếu để ý thấy bắp chân con tròn trịa và ngắn hơn các bạn đồng trang lứa thì chắc chắn trong quá trình nuôi dưỡng, bố mẹ cần chú ý nhiều hơn trong chế độ ăn uống và luyện tập để giúp cho con thúc đẩy chiều cao được tốt nhất.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chăm sóc con trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Bảng chiều cao cân nặng cực chuẩn cho trẻ từ 0- 10 tuổi mẹ nào cũng phải biết
Từ lúc sinh ra cho đến 10 tuổi, bé cần được theo dõi sự phát triển về chiều cao và cân nặng một cách chặt...
XEM TIẾP
6 món cháo siêu bổ, trẻ còi đến mấy cũng tăng cân, chiều cao vượt trội
Khi trẻ bước vào độ tuổi ăn dặm sữa mẹ không còn cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển toàn diện của...
XEM TIẾP
Giờ ngủ của trẻ theo độ tuổi để phát triển chiều cao, cân nặng và não bộ tốt nhất
Ngủ đủ giấc giúp bé thông minh, khỏe mạnh hơn. Vì vậy bố mẹ cần nắm rõ số giờ ngủ mỗi ngày của bé.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM