Sinh ra con đã có đặc điểm này, hãy mừng vì con bạn có khả năng sở hữu chỉ số thông minh hơn người

23/10/2018 05:30

Một nghiên cứu khoa học đã đưa ra kết luận những em bé sinh ra có vòng đầu lớn sẽ sở hữu chỉ số thông minh cao sau này.

Đây là kết quả một nghiên cứu do các nhà khoa học Đại học Edinburgh tiến hành. Nghiên cứu đăng tải lần đầu năm 2016 trên tạp chí Molecular Psychiatry. Nhóm khoa học gia xem xét dữ liệu từ 100.000 người dân Anh từ 37 đến 73 tuổi để tìm hiểu sự liên hệ giữa gen, chỉ số thông minh IQ và sức khỏe nói chung.

 

Sinh ra con đã có đặc điểm này, hãy mừng vì con bạn có khả năng sở hữu chỉ số thông minh hơn người - Ảnh 1

Trẻ sinh ra có đầu to có xu hướng đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra tính toán nhanh và bài kiểm tra đọc hiểu (Ảnh minh họa).

Các nhà khoa học cho biết: "Chúng tôi phát hiện ra mối quan hệ cực kỳ nổi bật giữa điểm số bài kiểm tra nhận thức và nhiều điểm số hồ sơ đa gen, bao gồm thể tích nội sọ, chu vi vòng đầu và khả năng nhận thức thời thơ ấu". Họ đi tới kết luận rằng, trẻ sinh ra có đầu to có xu hướng đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra tính toán nhanh và bài kiểm tra đọc hiểu.

Thống kê cho thấy, chu vi vòng đầu trung bình của một em bé Mỹ là 13,5-14 inch (34-35,6cm). Như vậy, trẻ có chu vi vòng đầu lớn hơn mức trung bình này được xem là sẽ thông minh hơn sau này.

Và với bất cứ cha mẹ nào còn đang băn khoăn liệu đầu to hơn các trẻ khác có phải là dấu hiệu của bất cứ tình trạng khuyết tật nào, trang Today's Parent khẳng định, điều này không đúng.

"Hộp sọ lớn có thể chỉ đơn giản phản ánh việc bé có cha hoặc mẹ có kích cỡ đầu lớn hơn so với mức trung bình. Có một điều chắc chắn, đó không phải dấu hiệu của hội chứng rối loạn học tập hay khuyết tật gì" – các chuyên gia lý giải.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm gặp, đầu to có thể đồng nghĩa với một vấn đề nghiêm trọng hơn liên quan tới hộp sọ. Nhưng nếu bạn cảm thấy lo lắng, hãy tham vấn ý kiến của bác sĩ.

 

Sinh ra con đã có đặc điểm này, hãy mừng vì con bạn có khả năng sở hữu chỉ số thông minh hơn người - Ảnh 2

Trong một số trường hợp hiếm gặp, đầu to có thể đồng nghĩa với một vấn đề nghiêm trọng hơn liên quan tới hộp sọ (Ảnh minh họa).

"Nghiên cứu cũng ủng hộ một lý thuyết hiện có về việc những người có sức khỏe nói chung tốt hơn cũng sẽ thông minh hơn", nhóm khoa học gia bổ sung.

Nghiên cứu trước đó phát hiện thấy, có nhiều cách để xác định con bạn có thể là một thiên tài nhỏ hay không. Một số nói rằng, trí nhớ tốt có thể liên quan tới việc thông minh hơn sau này. Trang Romper đưa tin, nếu trẻ sơ sinh có thể ghi nhớ các sự kiện trong quá khứ, đó có thể là dấu hiệu sớm của trí thông minh.

Các dấu hiệu thông minh khác ở trẻ được các nhà khoa học xem xét đến bao gồm xu hướng thích giao lưu với những người trưởng thành lớn tuổi hơn; thích các cuộc trò chuyện, đối thoại và thậm chí ngủ kém.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chăm sóc con trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Trẻ bị tay chân miệng cho ăn món này ngay tức khắc, sẽ giúp bé khỏi nhanh và khỏe mạnh lại tăng cân
Khi con bị tay chân miệng cha mẹ hãy cho bé ăn ngay món này, đảm bảo khỏi nhanh lại khỏe mạnh và tăng cân...
XEM TIẾP
Cách chăm sóc trẻ sơ sinh theo mùa
Sức đề kháng của trẻ sơ sinh chưa hoàn thiện, vì vậy, cách chăm sóc cho bé vào mỗi mùa cũng có sự khác biệt.
XEM TIẾP
Bé 5 tháng tuổi chết ngạt vì bị chăn quấn trong nôi - thêm một lời cảnh báo cho các cha mẹ khi chăm trẻ
Chỉ để con nằm ngủ một mình trong nôi khoảng 30 phút nhưng khi quay lại, người mẹ đã vĩnh viễn mất đi đứa con...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM