Những thực phẩm tuyệt đối tránh trong thời gian ở cữ

18/08/2015 20:50

Sau khi sinh con là giai đoạn sức khỏe người mẹ rất yếu chính vì vậy thực phẩm được lựa chọn trong giai đoạn này vô cùng quan trọng, nếu chọn sai không những ảnh hưởng tới sức khỏe người mẹ mà còn ảnh hưởng tới nguồn sữa, đôi khi còn ảnh hưởng lâu dài tới con yêu.

Thực phẩm được lựa chọn trong thời kỳ này phải đảm bảo được nhiều yếu tố, vừa đủ dinh dưỡng vừa không ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé. Dưới đây là một số loại thực phẩm cần tránh trong thời gian ở cữ các mẹ cần lưu ý nhé.

Thực phẩm chua, cay, ngọt

Sau khi sinh dạ dày của mẹ còn yếu những loại thức ăn chua và cay sẽ kích thích dạ dày gây nhiều khó chịu. Còn những loại thức ăn có vị ngọt chỉ nên ăn một loại duy nhất đó là nước táo đỏ, còn những đồ ngọt khác không những ảnh hưởng tới sự thèm ăn mà còn dễ dàng tích trữ mỡ dư thừa gây béo phì sau sinh.


Lựa chọn thực phẩm trong thời gian ở cữ rất quan trọng cho sức khỏe của mẹ và bé

Thực phẩm mặn

Thức ăn mặn sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình chuyển hóa nước muối của mẹ mới sinh, còn cà phê có chứa một vài gia vị có thể ảnh hưởng tới em bé qua đường sữa mẹ chính vì vậy các mẹ cần đặc biệt chú ý.

Bột ngọt

Bên cạnh đó các bà mẹ mới sinh con cũng nên tránh ăn quá nhiều bột ngọt vì trong thời gian 12 tuần đầu tiên sau khi sinh những chất không tốt cho cơ thể có ở bột ngọt sẽ theo sữa mẹ xâm nhập vào cơ thể bé ảnh hưởng tới quá trình phát triển, chán ăn … gây chậm phát triển và một số bệnh khác ở trẻ.

Nhân sâm


Sau khi sinh con trong vòng một tuần các mẹ không nên dùng nhân sâm

Nhiều người cho rằng nhân sâm rất tốt cho cơ thể vì trong nhân sâm có chứa một số thành phần giúp cơ thể sản sinh ra một loạt chất kích thích. Bên cạnh những điểm tốt, những chất có trong nhân sâm còn gây một vài phản ứng không tích cực cho cơ thể như mất ngủ, khó chịu, tâm thần bất an… Trong thời gian ở cữ nếu như các mẹ dùng nhân sâm rất dễ gây mất ngủ và ảnh hưởng đến quá trình phục hồi năng lượng. Chính vì vậy các mẹ lưu ý không nên dùng nhân sâm trong vòng một tuần sau sinh.

Cơm nguội

Cơm nguội rất dễ gây tổn thương tỳ vị, ảnh hưởng tới chức năng tiêu hóa đôi khi gây tiêu chảy, đau bụng sau sinh… Chính vì vậy các mẹ nên tránh xa cơm nguội sau khi sinh con nhé!

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chăm sóc con trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Mẹ bầu nên ăn gì trong ngày Tết?
Những ngày Tết bận rộn vô cùng khiến bạn quên mất chế độ ăn lành mạnh mà bạn vẫn theo đuổi từ khi có bầu....
XEM TIẾP
Tập cho trẻ sơ sinh giấc ngủ ngoan
Không ít trẻ sơ sinh có thói quen thức đêm ngay từ trong bụng mẹ.thói quen này giữ nguyên cho đến khi chào đời, trẻ...
XEM TIẾP
Cho con uống vài viên thuốc để ngủ ngoan, một tiếng sau mẹ rụng rời tay chân khi nghe thấy tiếng thét hoảng loạn
Muốn con ngủ ngoan trên chuyến bay dài sắp tới nên người mẹ dưới đây đã cho con uống vài viên thuốc mà không ngờ...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM