Cách đánh tưa lưỡi cho trẻ sơ sinh an toàn

30/08/2016 09:36

Nấm lưỡi hay đẹn trăng, tưa lưỡi là bệnh hay gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, làm trẻ lười ăn. Bệnh điều trị rất lâu, dai dẳng vì dễ tái đi tái lại...và nhiều cha mẹ xử trí sai cách dẫn đến nhiễm khuẩn rất nguy hiểm.

Cách đánh tưa lưỡi cho trẻ sơ sinh an toàn

Chăm sóc trẻ sơ sinh đòi hỏi cha mẹ phải kiên nhẫn và cần trang bị nhiều kiến thức, kĩ năng. Việc vệ sinh cho trẻ, trong đó có việc đánh tưa lưỡi là một trong số những công việc quan trọng đó.

Trong giai đoạn trẻ sơ sinh đang bú thì việc vệ sinh cho trẻ là điều mà nhiều người không để ý tới. Với quan niệm sữa mẹ hoàn toàn tinh khiết và không gây nên các bệnh lý về răng miệng cho trẻ, nhiều bậc cha mẹ thường chậm trễ trong việc tưa lưỡi cho trẻ. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của trẻ. 

Khi trẻ bú sữa, màng sữa trắng còn bám trên lưỡi sẽ tạo thành các mảng trắng dày trên lưỡi khiến trẻ cảm thấy bứt rứt và khó chịu trong người, trẻ sẽ bỗng dưng biếng bú sữa.

Cách đánh tưa lưỡi cho trẻ sơ sinh an toàn - Ảnh 1
Khi lấy tưa lưỡi cho trẻ sơ sinh, các thao tác khi làm cần phải hết sức nhẹ nhàng, tránh chà xát mạnh. (Ảnh minh họa)

Khi tiến hành lấy tưa lưỡi cho trẻ sơ sinh, trước hết bạn cần đảm bảo nước ấm dùng để lấy tưa lưỡi cần phải qua đun sôi 100 độ C. Nếu không đạt được nền nhiệt này thì khi rơ lưỡi trẻ nuốt vào trong có thể gây tiêu chảy cho trẻ.

Bên cạnh đó, miếng gạc màn bạn dùng để lấy tưa lưỡi cho trẻ phải qua tiệt trùng bằng cách chấm nước muối sinh lý 0,9%.

Các thao tác khi làm cần phải hết sức nhẹ nhàng, tránh chà xát mạnh khiến lưỡi trẻ bị nhiễm trùng. Các bậc cha mẹ có thể sử dụng rất nhiều cách khác nhau để lấy tưa lưỡi. Bạn có thể mua tại nhà thuốc các miếng rơ tẩm nước muối sinh học lau nhẹ ở nướu và lưỡi sau khi bú, nhất là ở vùng có nanh sữa.

Một cách khác là các bậc cha mẹ cũng có thể dùng nước muối làm nguyên liệu để lấy tưa lưỡi cho trẻ. Ngoài ra các bậc cha mẹ có thể sử dụng 2 cành rau ngót, tuốt lá, rửa thật sạch với nước muối rồi đun sôi để nguội. Sau đó, bạn nghiền lá rau ngót để lấy nước làm nguyên liệu lấy tưa lưỡi cho trẻ.

Những điều cần tránh khi đánh tưa lưỡi cho trẻ sơ sinh

Khi trẻ bị tưa lưỡi, các cụ thường dạy cách đánh tưa lưỡi cho trẻ bằng mật ong, Nhưng theo khoa học hiện đại chứng minh, dùng mật ong cho trẻ dưới 2 tuổi là không tốt, gây nguy hiểm cho sức khỏe của bé, có trường hợp đã dẫn tới tử vong. 

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chăm sóc con trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
4 sai lầm kinh điển mà các bà mẹ Việt thường mắc khi chăm con bị sốt, bỏ ngay đi còn kịp
Những sai lầm thường gặp dưới đây có thể cướp đi mạng sống của con bạn, tuyệt đối không được làm.
XEM TIẾP
Hiểm họa không ngờ từ dáng ngồi chữ W hay gặp ở nhiều trẻ nhỏ, cha mẹ rất cần lưu tâm đến
Cha mẹ đừng bỏ qua nếu bắt gặp con đang ngồi tư thế này, bởi nó thực sự ảnh hưởng đến sự phát triển sau...
XEM TIẾP
Con bị đau bụng không rõ nguyên nhân thì đây chính là điều cha mẹ nên làm luôn và ngay
Trẻ bị đau bụng là vấn đề khá phổ biến nhưng mẹ phải biết cách tìm đúng nguyên nhân và có biện pháp xử lý...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM