Nguyên nhân gây nên bệnh vàng da
 
Theo Bác sĩ Nguyễn Bạch Huệ, Trưởng khoa Nhi – Bệnh viện Quốc tế City, bệnh vàng da rất phổ biến. Hầu hết các trẻ sơ sinh 2-3 ngày tuổi đều bị vàng da, mức độ vàng sẽ tăng lên đến chừng 10 ngày thì hết. Nguyên nhân của việc biến đổi sắc vàng trên da là do hồng cầu trong máu bé sơ sinh bị vỡ nhanh, chuyển hóa thành chất Bilirubin (chất này có sắc tố vàng). Tùy vào cơ địa mỗi bé mà chất này chuyển hóa nhiều hay ít, theo đó mà sắc tố trên da vàng đậm hay nhạt.
 
Hầu hết các trẻ sơ sinh 2-3 ngày tuổi đều bị vàng da.
 
Đối với căn bệnh vàng da sinh lý, chất Bilirunin được cho là ở trong mức cho phép nên không gây ảnh hưởng tới sự phát triển của bé. Còn riêng vàng da bệnh lý thì nguy hiểm vì chất này vượt mức cho phép nên gan của bé không thể đào thải kịp, nếu nặng bé có nguy cơ tổn thương não. Vì vậy, việc phát hiện vàng da phải sớm và kịp thời, tránh trường hợp nguy hiểm cho trẻ.
 
Phân biệt vàng da sinh lý và bệnh lý
 
Vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý có ranh giới vô cùng mong manh. Vậy nên, để phân biệt rõ ba mẹ cần nắm rõ các dấu hiệu sau:
 
- Nếu trẻ bị vàng da sau khi sinh 3-4 ngày thì chỉ là dấu hiệu của vàng da sinh lý, không đáng lo. Còn nếu vừa sinh hoặc sau 1-2 ngày da bé đã vàng thì đây là dấu hiệu vàng da bệnh lý.
 
Đưa trẻ đến bệnh viện khám để được bác sĩ chẩn đoán chính xác.
 
- Đặc biệt quan tâm dấu hiệu vàng da ở những bé sinh thiếu tháng, vì não của bé sinh non sẽ yếu hơn. Dù lượng Bilirubin thấp thì cũng đã ảnh hưởng đến bé.
 
Đưa trẻ đến bệnh viện khám để được bác sĩ chẩn đoán chính xác.
 
- Trẻ bị vàng da sinh lý sẽ vàng nhiều ở phần đầu, mặt. Còn nếu phát hiện bé vàng da toàn thân và vàng nhiều ở bụng và chân tay thì nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện, đó chắc chắn là dấu hiệu bệnh lý nguy hiểm cho bé.
 
- Để phát hiện dấu hiệu thay đổi sắc tố trên da, bố mẹ nên đưa bé ra nơi có đủ ánh sáng để kiểm tra thường xuyên.
 
- Những bé có biểu hiện vàng da ở phần đầu nhưng là bé sinh thiếu tháng mà có các biểu hiện như: nôn trớ, bú kém, khóc nhiều và ngủ li bì thì đưa bé đến bệnh viện ngay. Nếu để lâu một số bé ảnh hưởng đến não bé sẽ bị co giật và hôn mê.
 
Cuối cùng, ba mẹ sẽ khó để phân biệt được đâu là vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý. Do đó, khi bé có dấu hiệu vàng da thì nên đưa bé đến bệnh viện cho vác sĩ xét nghiệm máu để kiểm tra chính xác. Nếu không may mắc vàng da bệnh lý, bé cũng được điều trị sớm, sẽ không để lại di chứng đối với não trẻ.
Có hay không việc trẻ nhiễm virus RSV qua nụ hôn của người lớn?

Có hay không việc trẻ nhiễm virus RSV qua nụ hôn của người lớn?

Mới đây, trên mạng xã hội xôn xao chia sẻ của một người mẹ về việc con nhiễm virus RSV qua nụ hôn của người lớn. Vậy có hay không việc trẻ nhiễm virus RSV qua nụ hôn của người lớn?

quyenvo | Theo GĐVN