Nhưng bé vẫn thoát khỏi bàn tay tử thần một cách ngoạn mục trước sự thán phục của biết bao người.

Đến nay, sau 4 ngày điều trị tích cực bé được các Bác sĩ Khoa Sơ sinh, BV Sản Nhi Quảng Ninh nâng thân nhiệt trở lại bình thường, rút ống nội khí quản, thở oxy Mask và cho tập ăn.

Hiện bé đã mở mắt, cất tiếng khóc, ko co giật, các phản xạ sơ sinh phục hồi tốt...

Sự sống của em tốt lên từng ngày, cho thấy công tác cấp cứu ban đầu của kíp trực ngày 12/8/2019 rất hoàn hảo, đã giữ em ở lại với cuộc đời này.

Bé sơ sinh tím tái toàn thân, không phản xạ, không khóc vẫn sống sót kỳ diệu - Ảnh 1

Các bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhi.

Trước đó, ngày 12/8, BV Sản Nhi Quảng Ninh đã khởi động quy trình Báo động đỏ toàn viện cấp cứu sản phụ thai 35 tuần tử vong ngoại viện. Lúc 05h40 phút, Khoa Khám Bệnh - Cấp cứu lưu của BV tiếp nhận thai phụ Lã Thị Y. (sinh năm 1986) thường trú Phường Đại Yên, Tp Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, được người nhà đưa vào viện trong tình trạng ngừng thở, ngừng tim, tím tái toàn thân, đang mang thai khoảng 35 tuần.

Qua khám lâm sàng các bác sĩ nhận định tình trạng cấp bách của thai phụ, nhanh chóng hội chẩn, khởi động quy trình báo động đỏ và chuyển phòng mổ cấp cứu khẩn cấp.

Tại phòng mổ, tình trạng thai phụ ngừng thở, ngừng tim; mạch cổ không bắt được, huyết áo không đo được; đồng tử hai bên giãn tối đa, phản xạ ánh sáng (-); Tim thai rời rạc ~ 60 lần/ phút. Kíp phẫu thuật tiến hành mổ cấp cứu lấy thai lấy ra 1 bé gái, nặng 2.600gr, không khóc, không phản xạ, đuợc bác sĩ Khoa Sơ sinh cấp cứu và đón bé tại phòng mổ, đặt ống nội khí quản. Lúc này, tiên lượng bệnh nhi rất nặng có nguy cơ tử vong cao

Cháu bé đang được chăm sóc đặc biệt tại Khoa sơ sinh bệnh viện. Nhờ sự tận tâm của các y bác sĩ, đến nay sức khỏe của bé đã dần ổn định.

Suy thai là tình trạng bào thai thiếu ôxy trong quá trình phát triển hoặc trong khi chuyển dạ, có thể dẫn tới chết lưu. Trẻ còn sống có nhiều nguy cơ bị động kinh, đần độn, nói ngọng hoặc bị di chứng do thiếu ôxy não.

Người mẹ cần chuẩn bị đầy đủ kiến thức, sức khỏe cùng tâm lý tốt nhất để có thai kỳ khỏe mạnh và an toàn. Khi mang thai, nên khám thường xuyên để phát hiện thai suy và hạn chế các biến cố. Thai phụ phải chăm sóc tốt nhất về chế độ dinh dưỡng, bổ sung protein, vitamin và nguyên tố vi lượng, tránh không để bị phù, tăng huyết áp… và đặc biệt, tránh xa khói thuốc lá, rượu. Không tự ý sử dụng thuốc.

Khi có những dấu hiệu bất thường như thai cử động ít, không cử động, ra máu, có cơn co tử cung… cần thông báo ngay cho bác sĩ. Khi sản phụ chuyển dạ, cần có sự hỗ trợ, động viên từ người thân, tránh để họ có những ảnh hưởng không tốt tới tâm lý, khiến quá trình chuyển dạ kéo dài dẫn đến nguy cơ suy thai cao hơn.

Tự ý cắt núm bình để sữa chảy nhanh hơn, bảo mẫu lương 50 triệu/ tháng suýt đẩy bé sơ sinh đến cửa tử

Tự ý cắt núm bình để sữa chảy nhanh hơn, bảo mẫu lương 50 triệu/ tháng suýt đẩy bé sơ sinh đến cửa tử

Người cha không ngờ rằng đằng sau bình sữa mà bảo mẫu dùng cho con hàng ngày lại chứa đựng một bí mật kinh khủng khiến con anh suýt mất mạng.

Theo L.Nguyên/ Sức khỏe & Đời sống