Khi thấy trẻ sốt hoặc có những dấu hiệu khó chịu, hầu hết bố mẹ thường chủ quan cho rằng đó chỉ là cảm sốt thông thường. Tuy nhiên, nhiều trường hợp đã xảy ra sự cố đáng tiếc vì sự chủ quan ấy. Đôi khi những triệu chứng thông thường lại chính là dấu hiệu cảnh báo bé đang mang trong mình nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Dưới đây là 6 triệu chứng mà bố mẹ cần đặc biệt lưu ý:

Sốt cao và sốt lâu

Sốt là phản ứng thông thường của cơ thể, nhất là đối với trẻ em khi hệ miễn dịch của bé còn non nớt. Nếu bé có phản ứng sốt cao, có thể đó chỉ là cảm sốt thông thường. Tuy nhiên, đối với bé dưới 2 tháng tuổi thì sốt cao kèm với các nốt bầm tím lại là dấu hiệu của viêm màng não. Và viêm não do mô cầu sẽ đe dọa đến tính mạng trẻ, nếu mẹ không quan sát và đưa bé đến cơ sở y tế kịp thời sẽ vô cùng nguy hiểm.

Đối với trẻ trên 2 tuổi, đề kháng đã vững vàng hơn nên khi bé sốt, mẹ có thể yên tâm hơn phần nào. Tuy nhiên, nếu bé sốt kéo dài trên 5 ngày thì lại là báo động nguy hiểm cho tính mạng.

Khi trẻ sốt sẽ có nhiều nguyên nhân, có thể do cảm lạnh hoặc do vi rút gây nên. Nếu mẹ đã cho bé uống thuốc hạ sốt và tìm mọi cách giảm sốt cho bé nhưng vẫn không giảm nhiệt thì bố mẹ nên đưa bé đến ngay bác sĩ để được can thiệp kịp thời.

Trên da bé xuất hiện các nốt phát ban

Các nốt phát ban không chỉ là bệnh ngoài da thông thường, đôi khi đó là cảnh báo các bệnh nguy hiểm như Lyme hoặc có những rối loạn chưa xác định nguyên nhân trong máu. Nếu trên da trẻ xuất hiện những vết ban lớn có kèm những triệu chứng như tức ngực, khó thở thì bố mẹ cần nhanh chóng tìm đến bác sĩ, càng sớm càng tốt.

Vị trí và hình dáng nốt ruồi thay đổi

Nốt ruồi tuy được xem là một phần cơ thể bé, nó sẽ được đánh dấu ngay từ khi bé mới sinh ra. Tuy nhiên, đây lại là dấu hiệu giúp mẹ nhận biết được những thay đổi bên trong cơ thể con mình.

Bố mẹ nên nhớ kĩ những vị trí nốt ruồi của bé, nếu đột nhiên cơ thể bé xuất hiện thêm một vài nốt ruồi hoặc có sự biến đổi về hình dáng, màu sắc của những nốt cũ thì hãy đưa trẻ đi khám sớm. Đây có thể là biểu hiện của căn bệnh ung thư da.

Đau bụng

Đau bụng là triệu chứng khá phổ biến ở trẻ, nhất là khi trẻ dị ứng với thức ăn. Nhưng nếu thấy trẻ có biểu hiện đau bụng dưới, đau vùng bụng quằn quại về phía phải thì có thể bé bị viêm ruột thừa.

Lúc này, bố mẹ hãy nói trẻ nhảy lên nhảy xuống, nếu cơn đau ngày một tăng lên thì có thể trẻ bị viêm ruột thừa và cần đưa đến bệnh viện ngay lập tức. Hoặc nếu những cơn đau bụng kéo từng đợt, cứ 20 phút đau một lần thì có thể bé mắc bệnh về đường ruột. Nếu không đưa bé đến bệnh viện sớm, có thể trẻ sẽ nôn ói và đi ngoài ra máu.

Tiêu chảy

Tình trạng tiêu chảy kéo dài dẫn đến miệng và da bé khô thì đó là biểu hiện của việc mất nước quá nhiều. Nếu không được tiếp nước kịp thời thì trẻ dễ bị sốc hoặc thậm chí tử vong.

Bé nôn ói sau khi té ngã

Đối với trẻ lớn, sau khi bé té ngã, mẹ có thể dễ dàng thăm hỏi tình hình sức khỏe của con. Nếu trẻ cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt thì cần quan sát bé kĩ hơn. 

Còn đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi, nếu bé bị té ngã, mẹ hãy quan sát nếu thấy bé mệt mỏi và mất ý thức thì đưa bé đến bệnh viện ngay. Đó có thể là dấu hiệu cảnh báo bé bị ảnh hưởng đến não.

8 thực phẩm dinh dưỡng tuyệt đối không dùng cho trẻ dưới 1 tuổi

8 thực phẩm dinh dưỡng tuyệt đối không dùng cho trẻ dưới 1 tuổi

Bố mẹ cần chọn lọc những thực phẩm phù hợp với trẻ dưới 1 tuổi và cần tránh những loại thực phẩm này.

quyenvo | Theo PhunuNews