Nhìn cách Thủ tướng Canada dạy con, bà mẹ nào cũng ước giá như đây là bố của con mình

11/11/2017 04:44

Không chỉ được phái nữ ngưỡng mộ bởi vẻ điển trai và quyền lực, Thủ tướng Canada còn khiến bất cứ ai cũng cảm thấy khâm phục vì cách dạy dỗ 3 nhóc con của mình.

Halloween 2016Ngay từ khi mới nhậm chức vào năm 2015, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã thu hút sự chú ý của công luận khi sở hữu ngoại hình điển trai, hào hoa chẳng thua kém các ngôi sao thể thao hay điện ảnh. Không những thế, những cử chỉ thân thiện của vị Thủ tướng trong những ngày thăm chính thức Việt Nam, và cuộc hôn nhân cùng lời tỏ tình ngọt lịm tim của người đàn ông quyền lực này khiến không ít chị em xiêu lòng. Không dừng lại ở đó, ông Justin Trudeau còn được biết đến là một người cha tuyệt vời.

Nhìn cách Thủ tướng Canada dạy con, bà mẹ nào cũng ước giá như đây là bố của con mình - Ảnh 1
ẢVợ chồng Thủ tướng Canada và 3 con.


Kết hôn với vợ là Sophie Gregoire được 12 năm, hai vợ chồng Thủ tướng Justin Trudeau đã có với nhau 3 người con, hai trai, một gái là Xavier (9 tuổi), Ella-Grace (8 tuổi) và Hadrien (3 tuổi). Cách dạy con tuyệt vời dưới đây càng khiến nhiều người hâm mộ vị Thủ tướng trẻ tuổi của đất nước lá phong hơn.

Nhìn cách Thủ tướng Canada dạy con, bà mẹ nào cũng ước giá như đây là bố của con mình - Ảnh 2

Bận rộn nhưng vẫn dành thời gian tối đa cho con  

Ngay từ trước khi trở thành Thủ tướng chính thức của Canada, trong một bài phát biểu, ông Justin Trudeau đã khiên tốn mở lời: "Một trong những công việc quan trọng nhất tôi từng làm không phải là một nhà lãnh đạo, một chính trị gia mà là một người cha". Điều đó đủ để thấy được trong trái tim ông, các con đứng ở vị trí nào. Và thực tế, có rất nhiều hành động của vị Thủ tướng trẻ tuổi này đã làm tan chảy trái tim từ các cô gái cho đến những bà nội trợ.

Ông Justin tiết lộ, những lúc ở nhà, ông luôn đọc truyện cho các con trước khi đi ngủ. Vợ chồng ông không cho các con ngủ riêng bởi ông quan niệm, ngủ chung với cha mẹ trong một căn phòng lớn là một đặc ân với bọn trẻ.

Nhìn cách Thủ tướng Canada dạy con, bà mẹ nào cũng ước giá như đây là bố của con mình - Ảnh 3
Thủ tưởng Canada hóa trang thành Super Man trong dịp Halloween vừa qua.

Công việc của một chính trị gia "đánh cắp" rất nhiều thời gian dành cho gia đình. Có những giai đoạn như khi tranh cử Tổng thống, ông bố ba con chỉ ở nhà được khoảng 1-2 đêm mỗi tuần. Chính vì lý do đó nên ông luôn cố gắng dành nhiều thời gian nhất có thể cho con.

Ông từng tâm sự rằng "khoảnh khắc tôi yêu nhất là khi con rơi vào giấc ngủ ngay trong vòng tay mình. Tôi yêu và nhớ những khoảnh khắc đó, như bất cứ ông bố, bà mẹ nào. Khi ấy, tôi thấy mình là ông bố hạnh phúc và may mắn nhất thế giới".

Nhìn cách Thủ tướng Canada dạy con, bà mẹ nào cũng ước giá như đây là bố của con mình - Ảnh 4
Khoảnh khắc đáng yêu của Thủ tướng Canada và con trai út.


Ngoài thời gian ở nhà cùng con thì các anh em nhà Trudeau đều rất thường xuyên cùng bố mẹ tham gia vào các hoạt động xã hội trong lịch trình làm việc của Thủ tướng. Mới đây, vào tháng 5/2017 ông Justin còn hạnh phúc khoe trên fanpage những hình ảnh nô đùa với cậu út Hadrien khi ông đưa con đến tòa nhà Quốc hội Canada nơi mình làm việc. Hay trong các dịp Halloween, Thủ tướng Canada hóa trang thành những nhân vật nổi tiếng để cùng con tận hưởng một ngày lễ tràn ngập niềm vui.

Cũng như nhiều cô cậu bé khác, các con của ông Justin cũng trải qua những thời kì khủng hoảng tâm lý, nhưng ngay từ đầu, ông đã quán triệt quan điểm cùng vợ là cần xử lý những hành vi xấu của con như ăn vạ, mè nheo từ khi "còn trong trứng nước".

Nhìn cách Thủ tướng Canada dạy con, bà mẹ nào cũng ước giá như đây là bố của con mình - Ảnh 5
Những khoảnh khắc bình dị của ông bố 3 con bên gia đình.


Và nguyên tắc mà ông Justin cùng vợ áp dụng đó là mỗi lần trẻ thể hiện hành vi xấu như ăn vạ, mè nheo, hai vợ chồng đều cố gắng gắn liền hành vi đó với hậu quả. Cách để trẻ tự nhận ra hành vi sai của mình là "Bố nói", "Mẹ bảo là...".

Nghiêm khắc là thế nhưng mỗi khi con mắc lỗi hay gặp chuyện khó khăn, vợ chồng ông vẫn luôn dành cho các con tình yêu thương vô điều kiện. Vị Thủ tướng điển trai cho rằng: "Mắc lỗi là một phần quan trọng trong quá trình trưởng thành, học hỏi của con. Với tôi, yếu tố vô điều kiện khi yêu thương con là điều cực kỳ quan trọng".

Để các con thường xuyên làm việc nhà

Có một điều bất ngờ là trong gia đình của vị Thủ tướng quyền lực Canada, ông tiết lộ các con đều phải làm việc nhà như dọn dẹp giường, mang bát đĩa vào bếp và giúp bố mẹ làm bữa sáng. Cậu con trai lớn Xavier thậm chí đã tự mình làm được bữa sáng cho cả nhà, rất thích nấu nướng và vợ chồng ông luôn khuyến khích con làm việc đó. Theo ông, làm việc nhà chính là một cách nuôi dưỡng tính trách nhiệm của trẻ ngay từ nhỏ.

Nhìn cách Thủ tướng Canada dạy con, bà mẹ nào cũng ước giá như đây là bố của con mình - Ảnh 6
"Mắc lỗi là một phần quan trọng trong quá trình trưởng thành, học hỏi của con. Với tôi, yếu tố vô điều kiện khi yêu thương con là điều cực kỳ quan trọng".


"Mắc lỗi là một phần quan trọng trong quá trình trưởng thành, học hỏi của con. Với tôi, yếu tố vô điều kiện khi yêu thương con là điều cực kỳ quan trọng".
Tương tự như vậy, ông Justin Trudeau cũng rèn cho con ý thức trách nhiệm trong nhiều việc khác. Ông thường xuyên cho các con tự lựa chọn và quyết định, qua đó học cách chấp nhận hậu quả, tự chịu trách nhiệm với việc mình làm. Nhờ vậy, mỗi khi hành động, các anh em nhà Trudeau đều nghĩ đến việc liệu mình có làm ảnh hưởng gì tới anh/chị/em hay gia đình, bạn bè không...

Để con tự đi xe bus tới trường, cho con đối mặt thử thách

Thêm một vấn đề quan trọng khác mà vợ chồng Thủ tướng Justin đặc biệt coi trọng đó là nuôi dưỡng sự tự tin, tính độc lập ở các con. Không bao bọc, nuông chiều con, khi các con còn bé, vợ chồng ông đã để các con đối mặt với thử thách bằng cách cho con trèo cây, leo vách đá, nhảy qua hố, đi bộ đường dài trong rừng... Ban đầu là sự tự tin trong các hoạt động thể chất, dần dần, hai con lớn Xavier và cô con gái Ella-Grace đã có thể tự bắt xe bus đi học mà không cần bố mẹ đưa đón như nhiều gia đình chính khách khác.


Ông Justin kể, khi Xavier vào lớp 3, Ella-Grace lên lớp 2, vợ chồng ông thấy các con đứng đợi ở bến xe bus đã ngỏ ý sẽ lái xe tới trường và dẫn các con vào lớp vì sợ bọn trẻ không tìm được lớp học, nhưng các con đã từ chối và nói "Không, chúng con sẽ tìm được mà. Chúng con ổn thôi. Con yêu bố".

Dạy con cái theo chủ nghĩa nam nữ bình quyền

Nhận thấy ở Canada cũng như nhiều nước trên thế giới, phụ nữ và các bé gái vẫn bị đối mặt với bạo lực, phân biệt đối xử, vì vậy vợ chồng Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã luôn quan tâm tới việc nuôi dạy con cái theo chủ nghĩa bình quyền từ nhỏ. Trong một bài viết cho trang Marie Claire, vị Thủ tướng điển trai này đã bày tỏ sự lo lắng: "Tôi cảm thấy cực kỳ lo lắng cho cô con gái thông minh, nhân hậu của mình lớn lên mà không được người khác nghiêm túc lắng nghe và tôn trọng chỉ vì giới tính".
Cách nuôi dạy các con của Thủ tướng Trudeau khiến người dân Canada rất có thiện cảm với vị nguyên thủ quốc gia này.
Ông Justin Trudeau quan niệm rằng nuôi dạy con theo chủ nghĩa nam nữ bình quyền sẽ khiến hai thế giới nhận thức rõ vai trò bình đẳng của họ trong việc xây dựng thế giới.

Từ quan điểm đó, thủ tướng Canada đã khẳng định ông và vợ mình đều khuyến khích cô con gái trở thành người có tham vọng, và ông thấy mình cần phải cố gắng nói cho các con trai biết cách nên cư xử thế nào với phụ nữ và làm sao để khi lớn lên sẽ trở thành một người ủng hộ nữ quyền giống như cha chúng.

Nếu muốn nuôi dạy con tốt, hãy tham khảo 7 gợi ý sau đây của các nhà nghiên cứu Harvard
Theo các nhà nghiên cứu về phát triển con người ở Harvard, có một số gợi ý mà cha mẹ có thể tham khảo để...
XEM TIẾP
Đừng để mọi người trách "dạy con không khéo", đây là 33 bí kíp bỏ túi cho mẹ rèn trẻ cách cư xử từ nhỏ
Làm thế nào để dạy trẻ cách cư xử như một quý ông, quý bà thực sự. Bí ẩn được tiết lộ trong 33 bí...
XEM TIẾP
Nữ nhà văn chia sẻ 12 điều "phải giữ" mà nhiều bậc cha mẹ thường quên dạy con
Theo nhà văn Thanh Ngân, nếu trẻ chỉ học kiến thức ở trường mà bỏ quên những điều cần làm cho chính bản thân mình...
XEM TIẾP
em-be-hon-nhien-cai-nhau-voi-cun-cung
Ông bố đã có dịp cười sản khoái khi ghi lại khoảnh khắc đáng yêu của con mình cùng cún... ...
bo-cua-chay-lay-nguoi-nam-thanh-nien-thoat-chet-trong-tich-tac
Bị ngã đúng lúc xe tải đi tới, nam thanh niên đã nhanh trí bật dậy chạy vào lề đường,... ...
bong-den-khong-bi-an-trong-clip-cua-ho-ngoc-ha-khien-dan-tinh-bat-cuoi-thich-thu
Chỉ vì một chiếc bóng hắt trên mặt đất mà dân tình nhanh chóng soi ra được bạn đồng hành... ...
choang-vang-voi-canh-di-doi-nha-hang-noi-5-tang-tren-song-o-trung-quoc
Cảnh di dời một nhà hàng nổi 5 tầng trên sông Dương Tử (TP Trùng Khánh, Trung Quốc) khiến dân... ...
bi-bo-treu-tuc-be-gai-goi-dien-cau-cuu-ong-noi-trong-nuoc-mat
Đêm hôm còn bị bố trêu trọc, bé gái quyết định cầu cứu ông nội. Hành động siêu đáng yêu... ...
hari-won-gay-xon-xao-voi-canh-coi-phang-ao-nguc-nem-bua-bai
Khoảnh khắc 'không được đẹp' của Hari Won khiến khán giả ngán ngẩm.
ban-muon-hen-ho-lan-dau-tien-2-mc-quyen-linh-cat-tuong-bi-hat-hui-vi-cap-doi-dang-yeu
Quyền Linh và Cát Tường dường như “bị hắt hủi” khi cặp đôi chủ động dành cho nhau những lời... ...
nhung-bac-thay-dien-xuat-trong-the-gioi-dong-vat
Nếu có giải Oscar dành cho động vật, thì đấy chính là những ứng cử viên sáng giá cho hạng... ...
anh-chang-tay-hat-ai-dua-em-ve
Dù còn có đoạn chưa rõ nhưng giọng ca của anh chàng vẫn nhận được những lời khen ngợi từ... ...
hlv-park-hang-seo-thoi-tre-da-tung-tung-chieu-thiet-dau-cong-khong-khac-gi-zidane
Park Hang-seo không chỉ là một tiền vệ có kỹ năng chơi bóng tốt mà ông còn sẵn sàng “ăn... ...
will-trang-tron-tuyen-bo-chua-tung-hon-moi-ai-bao-gio
Không chỉ cả khán phòng đồng thanh ồ lên mà MC Trấn Thành còn cảm thấy ngượng ngùng giùm trước... ...
thieu-nu-dan-toc-khmer-khien-dan-mang-chao-dao-vi-qua-xinh-dep
Sau cô dâu đến từ Sóc Trăng, mới đây dân mạng lại 'phát sốt' trước một thiếu nữ xinh đẹp... ...