Trang chủ Bài học làm mẹ

Chơi điện thoại suốt 2 tiếng, bé trai 6 tuổi bị lệch cổ nghiêm trọng

10/08/2016 13:50

Không riêng gì bé trai 6 tuổi này mà ngày càng nhiều trẻ phải nhập viện trong tình trạng lệch cổ, thoái hóa đốt sống cổ vì chơi điện thoại quá lâu.

Ngày 2/8 vừa qua,  tại Giang Tô (Trung Quốc) một bé trai 6 tuổi tên Tiểu Bình nhập viện vì bị lệch cổ do chơi điện thoại quá lâu. Chị Trương – mẹ của Tiểu Bình cho biết mấy hôm trước Tiểu Bình cùng bố nằm trên giường trong phòng điều hòa chơi điện thoại suốt 2 tiếng đồng hồ, sáng hôm sau tỉnh dậy, Tiểu Bình vừa khóc vừa kêu đau cổ. 

Chị Trương cẩn thận xem xét, hóa ra cổ Tiểu Bình bị nghẹo sang bên phải, định dùng tay nắn lại cổ cho con, nhưng vừa chạm vào cậu bé đã gào khóc dữ dội vì đau. Người nhà dùng khăn ấm chườm quanh cổ cậu bé rồi dán cao, nhưng vẫn không có tác dụng gì, gia đình liền đưa bé đến bệnh viện.

Sau khi kiểm tra, bác sĩ chẩn đoán bé bị như vậy là do cơ bậc thang bị tổn thương, hay còn gọi là bệnh sái cổ vì ngủ sai tư thế gây ra. Đối với trường hợp của Tiểu Bình, do bé ngồi sai tư thế trong thời gian dài để chơi điện thoại, kèm theo có gió lạnh từ điều hòa thổi ra, dẫn đến cơ bậc thang bị tổn thương, làm sái cổ.

May mắn thay, tình trạng của Tiểu Bình được phát hiện kịp thời. Nếu để chậm trễ hơn, trường hợp xấu nhất có thể dẫn đến đau nửa đầu, thiếu oxi não, ảnh hưởng đến sự phát triển của trí não. Bác sĩ xoa nhẹ phần cơ bậc thang, mát-xa phần cơ bả vai, dán miếng dán giúp phục hồi chức năng vận động, sau điều trị vài hôm cổ của Tiểu Bình sẽ trở lại bình thường.

Chơi điện thoại suốt 2 tiếng, bé trai 6 tuổi bị lệch cổ nghiêm trọng ảnh 1
Bé trai 6 tuổi bị nghẹo cổ vì chơi điện thoại quá lâu.

Nhiều bệnh nguy hiểm cho trẻ khi chơi các thiết bị công nghệ

Nghỉ hè là thời gian không có sự giám sát của thầy cô và nhà trường, trẻ con thì vui mừng vì có thể thỏa thích chơi những gì mình muốn, nhưng phụ huynh lại đau đầu trước tình trạng con mình cả ngày chỉ chằm chằm nhìn điện thoại để chơi game.

Dịp nghỉ hè vừa qua, tại Bệnh viện nhi tỉnh Vũ Hán (Trung Quốc), không hiếm những phụ huynh đưa con đến khám ở khoa chỉnh hình. Nguyên nhân của hiện tượng này là việc trẻ thường xuyên chăm chú chơi điện thoại, ngồi sai tư thế, gây thoái hóa đốt sống cổ sớm ở trẻ.

Ngày nay, đi đến những nơi công cộng như cửa hàng bách hóa, thư viện, nhà ga... đều dễ dàng bắt gặp cảnh tượng một nhóm những em nhỏ cúi gằm mặt, mắt không rời khỏi màn hình điện thoại, đắm chìm vào thế giới ảo.

Chơi điện thoại suốt 2 tiếng, bé trai 6 tuổi bị lệch cổ nghiêm trọng ảnh 2
Đi đâu cũng bắt gặp cảnh tượng một nhóm các bạn nhỏ đang say sưa chơi điện thoại.

Theo lời chia sẻ của các bậc phụ huynh, bình thường, những thiết bị điện tử như điện thoại, ipad đều bị cấm mang đến trường, nhưng hiện đang là kì nghỉ hè, bọn trẻ ở nhà rảnh rỗi, bố mẹ lại bận công việc, vì thế chúng tranh thủ cơ hội này để chơi điện thoại.

Chơi điện thoại suốt 2 tiếng, bé trai 6 tuổi bị lệch cổ nghiêm trọng ảnh 3
Bố mẹ khó quản lý con trong dịp nghỉ hè.

Thói quen này thực sự không tốt chút nào đối với sức khỏe. Trước đây, chỉ có người già mới mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Nhưng ngày nay, các thiết bị điện tử ngày càng phổ biến, kéo theo đó là căn bệnh này ngày càng trẻ hóa.

Một bác sĩ chia sẻ, ông đã từng khám cho một bạn nhỏ 15 tuổi đang học cấp 2, vì chơi điện tử trong thời gian dài dẫn đến biến dạng đốt sống cổ rất nghiêm trọng, chức năng đốt sống cổ bị suy thoái giống như người ở độ tuổi 60 vậy.

Thực tế, nghiện các thiết bị điện tử không chỉ ảnh hưởng đến đốt sống cổ của trẻ mà còn ảnh hưởng rất lớn đến thị giác của các bé. Tác hại của điện thoại đối với thị giác thậm chí còn đáng lo ngại hơn cả TV.

Ngoài ra, trước tuổi 18, độ khúc xạ của mắt không ổn định vì thế cần sử dụng các thiết bị điện tử một cách hợp lý. Thế nhưng, thật khó để kiểm soát trẻ con sử dụng các thiết bị điện tử này, bởi ngày nay, các thiết bị này ngày càng phát triển và phổ biến, nó cũng là phương tiện để giúp trẻ con làm quen thêm bạn mới, tìm hiểu thế giới xung quanh. Tuy nhiên, bố mẹ cũng cần đưa ra một “giới hạn” cho con khi sử dụng các thiết bị điện tử, nhất là vào dịp nghỉ hè.

Chơi điện thoại suốt 2 tiếng, bé trai 6 tuổi bị lệch cổ nghiêm trọng ảnh 4
Ánh sáng từ màn hình điện thoại rất có hại cho mắt

Phải làm gì nếu con bạn nghiện chơi điện thoại?

Theo lời bác sĩ, phương pháp tốt nhất là tạo ra nhiều hoạt động vui chơi ngoài trời cho con. Khi đi học, cứ 30 phút lại vận động nhẹ một chút, ví dụ như xoay cổ, xoay lưng, hai tay đan vào nhau để sau đầu, từ từ ngả đầu ra sau, làm như vậy 7-8 lần là được. Bố mẹ cũng nên cho con tắm nước nóng và chườm khăn qua cổ con, làm như vậy rất tốt cho cơ và đốt sống cổ.

Cuối cùng, và cũng là quan trọng nhất, bố mẹ đừng để các thiết bị điện tử chi phối đời sống của con mình. Nói khác đi, bất cứ lúc nào các bậc phụ huynh cũng phải kiểm soát con chơi điện thoại, ipad, nếu không sẽ khó ngăn cản trẻ trước sức hấp dẫn của món đồ chơi công nghệ này.

Các bước tập cho trẻ tự đi vệ sinh vào ban đêm, chấm dứt tình trạng đái dầm
Cách đơn giản để tập cho trẻ tự đi vệ sinh vào ban đêm và không lo trẻ đái dầm nữa.
XEM TIẾP
10 tên đệm cho bé gái sinh năm 2018 cực hay
Kiểu tên 4 chữ dành cho các bé gái đang được rất nhiều bà mẹ ông bố yêu thích. Và đặc biệt, 2018 là năm...
XEM TIẾP
10 lỗi của cha mẹ khiến con cái trở nên khó bảo, lỗi thứ 3 hầu như mọi người đều mắc
Dạy dỗ con cái là một công việc rất vất vả đòi hỏi cả kiến thức và tình yêu thương với con, yêu thương bảo...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 21/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá điêu hồng(kg)  50.000 TP.HCM
 Cá hú (kg) 57.000  TP.HCM
 Cá trê lai (kg)  27.000 TP.HCM 
 Cá tra (kg)  35.000 TP.HCM 
Cá basa (kg)52.000 TP.HCM
Cá rô (kg)40.000 TP.HCM
Cá lóc (kg) 47.000 TP.HCM
Cá kèo (kg)94.000 TP.HCM
Cá thát lát (kg) 90.000 TP.HCM
Sò lông (kg) 90.000 TP.HCM
Sò huyết(kg)220.000 TP.HCM
Ốc hương (kg) 500.000 TP.HCM
Ốc bươu (kg) 40.000 TP.HCM
Chem chép (kg)120.000 TP.HCM
Bắp cải (kg)5.000 TP.HCM
Cải thảo (kg)8.000 TP.HCM
Củ cải trắng(kg) 6.000 TP.HCM
Bông cải trắng (kg) 35.000 TP.HCM
Khổ qua (kg) 10.000 TP.HCM
Dưa leo (kg)8.000 TP.HCM

Đậu que (kg)  TP.HCM

15.000 TP.HCM
Cà chua (kg)  TP.HCM15.000 TP.HCM
Cà rốt (Đà lạt) (kg)17.000 TP.HCM
Cà rốt (Trung Quốc) (kg) 12.000 TP.HCM
Khoai tây (Đà lạt) (kg) 17.000 TP.HCM
Khoai tây (Trung Quốc) (kg) 14.000 TP.HCM
Cải rổ (kg) 12.000 TP.HCM
Cải ngọt (kg)10.000 TP.HCM
Cải xanh(kg)13.000 TP.HCM
Xà lách búp (kg)10.000 TP.HCM
 Xà lách xoong (kg) 40.000 TP.HCM 

 TP.HCM