'Cha mẹ càng lười' càng giúp trẻ giỏi giang xuất chúng, đọc xong ai cũng vỗ tay tán thành

Bài học làm mẹ 20/02/2020 13:00

Cha mẹ ai cũng muốn dạy con trưởng thành và khỏe mạnh. Tuy nhiên, dạy con như thế nào để trẻ tự tin phát triển tốt trong tương lai không phải là điều dễ dàng.

Dưới đây là những lợi ích của việc "cha mẹ càng lười càng giúp con phát triển, thông minh hơn người", tưởng vô lý nhưng lại chuẩn xác.

Trẻ học được cách tự chăm sóc bản thân

Cuộc sống không phải lúc nào cũng tốt đẹp, muốn con có thể tự đương đầu với khó khăn, thay vì làm hộ con, cha mẹ nên hướng dẫn để con tự làm từ khi còn nhỏ. Việc này đòi hỏi sự kiên nhẫn và quyết tâm của cha mẹ vì cách bọn trẻ làm sẽ không bao giờ như chúng ta mong đợi.

day con truong thanh 1
Trẻ học cách tự chăm sóc bản thân - Ảnh minh họa: Internet

Trẻ sẽ trở nên có trách nhiệm hơn

Việc cho con tự làm những việc nhỏ khiến bé thích thú, cảm thấy mình quan trọng đối với gia đình và tạo cho con thói quen giúp đỡ người khác. Tất cả trẻ con đều thích làm việc nhà tính tò mò.

Vậy nên, mỗi khi thấy con lăng xăng trong bếp đòi nhặt rau, lau bàn, rửa bát, bạn đừng quát “Đi ra chỗ khác để mẹ làm”, hãy giao việc cho con và nhớ đừng quên khen ngợi bé khi hoàn thành nhiệm vụ.

day con truong thanh 2
Trẻ thích thú khi được người lớn giao việc - Ảnh minh họa: Internet

Trẻ tự tin vào bản thân hơn

Nếu cha mẹ làm thay mọi việc, con trẻ trở thành những đứa bé dựa dẫm và tự ti, không dám làm nhiều việc.

Thế nên cha mẹ hãy giao việc cho con, dù có thất bại một vài lần, trẻ sẽ học được cách xử lý tình huống, xoay xở cho đến khi làm được. Trẻ sẽ tự tin vào bản thân và ý thức được rằng nếu cố gắng bản thân có thể làm bất cứ điều gì.

Trẻ có tuổi thơ trọn vẹn

Tuổi thơ rất quan trọng trong ký ức của mỗi con người, bởi vậy, hãy cho trẻ có một tuổi thơ đúng nghĩa. Thay vì ép con học ngôn ngữ và làm những điều trẻ không thích, cha mẹ hãy để con được vui chơi, tự do phát huy trí tưởng tượng và khả năng tư duy của mình.

day con truong thanh 3
Cha mẹ cùng con tận hưởng giây phút bên nhau - Ảnh minh họa: Internet

Đối với trẻ nhỏ, cha mẹ nhớ đừng nên dùng chuẩn mực của người lớn để áp đặt lên con trẻ. Hãy bỏ qua những đống lộn xộn, bừa bãi, cốc chén bị vỡ hay nước tràn ra sàn khi con làm xong để dạy cho con bài học về sự tự lập.

Mỗi đứa trẻ là một cá thể độc lập, một cuốn từ điển cực kỳ rộng lớn, chính người lớn cũng không thể khám phá hết. Để dạy con trưởng thành, cha mẹ nên “lười” làm thay con mọi việc, hãy để con tự trải nghiệm và khám phá.

Bí quyết nuôi dạy con của người Do Thái cha mẹ nên học hỏi

Đây là bí quyết dạy con đúng cách của người Do Thái, cha mẹ nên học hỏi để giáo dục con trở thành những đứa trẻ thông minh, thành công.

TIN MỚI NHẤT