Trang chủ Bài học làm mẹ

5 bài học kinh nghiệm để trở thành người mẹ tự tin

21/06/2015 08:49

Sẽ rất mất thời gian và rất khó để trở thành một người mẹ tự tin; nhưng không bao giờ là muộn để học những điều đó. Chia sẻ dưới đây của bà mẹ hai con hi vọng sẽ khiến cho các chị em cảm thấy bớt căng thẳng khi mới làm mẹ.

Mạnh dạn nói yêu cầu giúp đỡ

Đặc biệt là trong những tháng đầu tiên nuôi con mọn, có rất nhiều điều một người mới làm mẹ lần đầu cần phải học hỏi, tìm hiểu. Thời gian đó thật khó khăn, tôi đã trải qua như một kỳ công. Khó khăn đến nỗi ngay cả những nhiệm vụ cơ bản nhất của con người như ăn một bữa ăn, hoặc tắm rửa… bỗng vượt quá khả năng của tôi. Nếu không tranh thủ sự giúp đỡ từ bạn bè và gia đình, có lẽ tôi không thể nào thực hiện. Tuy nhiên, trong thời gian này tôi đã học được một điều: không ai có thể đọc được suy nghĩ của bạn hoặc đoán trước những gì bạn cần. Chính vì thế, hãy học cách ủy thác và nhận sự giúp đỡ của mọi người. Hãy biết nói lời nhờ vả, đừng ngại nhờ một người nào đó để làm cho bạn một chiếc bánh sandwich, lấy giúp bạn một cốc nước, hoặc mang quần áo dơ đi giặt.

Nuôi con theo cách của mình

Không phải mọi thứ sẽ đến một cách tự nhiên, bạn phải học cách làm mẹ, chăm sóc con, nuôi dưỡng bé. Và trong suốt hành trình học làm mẹ đó, sẽ có rất nhiều người nói với bạn họ đã làm cha mẹ như thế nào. Hãy lắng nghe lời khuyên từ bất cứ ai mà bạn muốn, tiếp cận cách dạy con bằng bất cứ cách nào: từ sách, blog, facebook, forum hay trò chuyện. Nhưng hãy luôn nhớ rằng không ai hiểu bạn và em bé của bạn như chính bản thân bạn đâu. Bạn hãy đọc (và nghe) rất nhiều lời khuyên và sau đó chọn lấy những gì bạn thích nhất và điều chỉnh nó để phù hợp với cuộc sống của bạn cũng như với con của bạn.


5 bài học kinh nghiệm để trở thành người mẹ tự tin ảnh 1

Đừng quá khắt khe với bản thân

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều cảm giác tội lỗi hoặc áy náy khi đã làm mẹ: không dành nhiều thời gian cho con, không ôm con hay bế ẵm mỗi khi con khóc, bắt con tự ngủ dù bé muốn mẹ ru… Đừng bao giờ khắt khe với bản thân quá, vô hình chung sẽ khiến ban căng thẳng và mệt mỏi. Chăm sóc nuôi dạy con là một hành trình dài và trên đời này không có bà mẹ hoàn hảo. Hãy tập trung quan tâm đến con hết sức có thể: bé có hạnh phúc không, bé có vui không, bé có ấm áp không, mẹ cho bé ăn no chưa, bé có ngủ ngon không và quan trọng nhất là mẹ đã yêu bé nhiều chưa? Đừng kỳ vọng quá nhiều để trở thành mẹ tốt, bởi vì bạn còn vô vàn điều cần phải chăm lo: công việc, gia đình, xã hội và bản thân bạn.

Đừng chê cười các bà mẹ

Có những sự việc chỉ khi làm mẹ, bạn mới có thể thấu hiểu. Ví dụ, khi nhìn thấy môt người mẹ căng sữa và rỉ sữa thấm áo thì bạn sẽ cảm thấy thông cảm và giúp đỡ cô ấy chứ không thấy đó là điều kỳ cục. Khi đi máy bay, các bé con khóc lóc ầm ĩ vì bị ù tai và mẹ chúng không thể dỗ con nín được, bạn cũng cảm thấy thông cảm với cô ấy chứ không chỉ trích. Khi thấy một người mẹ đầu bù tóc rối, bạn cũng hiểu rằng có lẽ cô ấy quá bận rộn với gia đình và những đứa con đến nỗi không kịp quan tâm đến bản thân… Tốt nhất là, hãy cảm thông với những người mẹ bận rộn, đừng nên chê cười họ bởi biết đâu họ có điều khó nói.

Đối mặt với sự thay đổi

Bạn chắc chắn không phải là bạn của cách đây 1 hoặc 2 năm trước. Cơ thể của bạn đã khác, bộ não của bạn cũng thay đổi với nhiều mối quan tâm hơn, và ngay cả cuộc hôn nhân của bạn cũng đã sang trang. Bạn có nhiều việc hơn và có những mối quan tâm hay thứ tự ưu tiên khác nhau. Bạn cần phải đối mặt với tất cả những thay đổi đang diễn ra trong con người bạn một cách không kiểm soát. Và hãy bằng lòng với điều đó, thích nghi với điều đó. Cho dù sẽ có những thay đổi khiến bạn cảm thấy muộn phiền hơn, nhưng nó chắc chắn xứng đáng. Bởi vì bạn đang có một thiên thần nhỏ kề bên, đó là điều tuyệt vời nhất bạn nhận được từ cuộc sống này. Với thiên chức làm mẹ, bạn đã biến thành một người mạnh mẽ hơn, tốt hơn; chắc chắn là thế!

Không muốn dọn bỉm mãi, mẹ luyện con ngồi bô từ khi mới 6 tuần tuổi chẳng ngờ khi con 5 tháng mẹ đã nhàn không tưởng
Sau một lần thấy một người mẹ luyện con ngồi bô theo cách này, chị đã làm theo cho 2 đứa con của mình khi...
XEM TIẾP
Bố mẹ không nên mua smartphone cho con trước cấp 2
Trẻ dưới 11 tuổi dùng điện thoại có hại hơn là lợi, chuyên gia tâm lý Anh cảnh báo.
XEM TIẾP
Jack Ma khẳng định, nếu không để trẻ làm việc này, 30 năm sau khó có thể tìm được việc làm
Hãy biến sân chơi thành nơi rèn luyện nhân cách và trau dồi kiến thức để con trẻ có thể phát triển toàn diện và...
XEM TIẾP
Ngày: 14/08/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Nạc dăm (heo) (kg)  100.000  TP.HCM
 Giò heo (kg)  85.000  TP.HCM
 Bí xanh (kg)  18.000 TP.HCM 
 Thanh long ruột đỏ (kg)  40.000 TP.HCM 
Bòn bon (kg) 100.000TP.HCM
Cá hồi phi-lê (kg)450.000TP.HCM
Cá lóc phi-lê (kg) 150.000TP.HCM
Đậu Hà lan gói 500g (gói) 36.900TP.HCM
Xúc xích dăm bông gói 200g (gói)36.900TP.HCM
Chả giò thịt gói 500g (gói)33.900TP.HCM
Sườn nướng mật ong (kg) 197.000TP.HCM
Thịt đùi heo (kg)69.900TP.HCM

Trứng gà (vỉ) 

23.500TP.HCM
Phi-lê gà (kg) 68.900TP.HCM
Cốt-lết heo (kg) 91.900TP.HCM
Hành đỏ (kg) 35.000TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 9.000TP.HCM
Cải thìa (kg) 7.000TP.HCM
Cải ngọt (kg) 8.000TP.HCM
Rau quế (kg) 15.000TP.HCM
Rau nhút (kg) 12.000TP.HCM
Quýt đường (kg) 35.000TP.HCM
Bưởi 5 roi (kg)20.000TP.HCM
Bưởi da xanh (kg) 40.000TP.HCM
Xoài cát chu (kg)23.000TP.HCM
Xoài cát Hòa Lộc (kg) 55.000TP.HCM
Dưa hấu dài (kg)10.000TP.HCM
Đu đủ (kg)8.000TP.HCM

Chuối sứ (kg)

8.000TP.HCM