10 sự khác biệt giữa cha mẹ thông thái với cha mẹ bình thường dể dạy con nên người

Bài học làm mẹ 04/01/2020 13:00

Làm cha mẹ tốt đã khó nhưng làm cha mẹ thông thái thì còn khó hơn nữa. Dưới đây là 10 sự khác biệt giữa cha mẹ bình thường và cha mẹ thông thái trong cách dạy con.

1. Dạy con tính độc lập

10 sự khác biệt giữa cha mẹ thông thái với cha mẹ bình thường dể dạy con nên người - Ảnh 1

Một số cha mẹ cho rằng con cái họ sẽ thành công nếu con tin rằng con có thể làm được bất kỳ điều gì. Tuy nhiên điều quan trọng hơn cả là để trẻ hiểu rằng con có thể tự làm bất kỳ điều gì.

Lối tư duy này sẽ giúp trẻ độc lập hơn và định hình tương lai sau này của mình.

2. Vạn sự khởi đầu nan

10 sự khác biệt giữa cha mẹ thông thái với cha mẹ bình thường dể dạy con nên người - Ảnh 2

Muốn con độc lập, cha mẹ cần công nhận và cổ vũ cho sự cố gắng của con. Vạn sự khởi đầu nan, cái gì mới học cũng sẽ khó. Nếu trẻ học một điều gì mới hữu ích, dù ở bất kỳ độ tuổi nào, cha mẹ cũng nên ủng hộ và cổ vũ con.

3. Tin tưởng con là phần thưởng tốt nhất

10 sự khác biệt giữa cha mẹ thông thái với cha mẹ bình thường dể dạy con nên người - Ảnh 3

Trao thưởng cho sự nỗ lực của con như thế nào thì tốt nhất đây? Chắc chắn không phải bánh kẹo rồi. Cha mẹ hãy nhớ rằng phần thưởng đối với con có thể đơn giản là sự tin tưởng của cha mẹ. Nếu cha mẹ tin cậy cho con tự làm nhiệm vụ nào đó, thì con sẽ nghĩ rằng mình đã làm tốt việc này rồi.

4. Vẻ bề ngoài không phải tất cả

10 sự khác biệt giữa cha mẹ thông thái với cha mẹ bình thường dể dạy con nên người - Ảnh 4

Giữ con sạch sẽ, gọn gàng cả ngày là rất khó khăn và tốn thời gian đối với cha mẹ, cũng như đối với trẻ. Cha mẹ thông thái tin rằng việc giữ quần áo luôn luôn sạch sẽ không có lợi đối với sự phát triển và trưởng thành của con. Bản thân trẻ không hề để ý mình trông như thế nào.

5. Chấp nhận một chút lộn xộn

10 sự khác biệt giữa cha mẹ thông thái với cha mẹ bình thường dể dạy con nên người - Ảnh 5

Trẻ em hiếu động và thường bừa bộn, nhưng điều đó không khiến cha mẹ thông thái bận tâm. Họ hiểu rằng trẻ con sẽ nghịch đồ đạc, sẽ đánh đổ thứ này thứ nọ. Thay vì không ngừng chỉ trích con cái vì phòng không gọn gàng, họ cho phép con thoải mái, nhưng sẽ giải thích cho con vì sao việc gọn gàng lại có lợi cho con.

6. Để con chơi đùa khi còn trẻ

10 sự khác biệt giữa cha mẹ thông thái với cha mẹ bình thường dể dạy con nên người - Ảnh 6

Trong khi có những cha mẹ luôn chạy theo con và nói "Đừng trèo lên đó", "Đừng chạm cái kia", "Bình tĩnh nào!", thì cha mẹ thông thái của những đứa trẻ giàu năng lượng hiểu rằng, cần để trẻ bung tỏa năng lượng khi vẫn còn trẻ. Như vậy, khi lớn lên, con sẽ tự tin và kiên định hơn với những nỗ lực của mình.

7. Tự do trong giới hạn phù hợp

10 sự khác biệt giữa cha mẹ thông thái với cha mẹ bình thường dể dạy con nên người - Ảnh 7

Trẻ em được phép làm rất nhiều chuyện, chẳng hạn như vẽ bậy khắp tường cũng có thể được coi là dấu hiệu có năng khiếu hội họa và không bị trách phạt.

Tuy nhiên, có một ranh giới mà trẻ không được vượt qua, đó là không kính trọng cha mẹ.

8. Bố là lãnh đạo và mẹ cũng vậy

10 sự khác biệt giữa cha mẹ thông thái với cha mẹ bình thường dể dạy con nên người - Ảnh 8

Ngay khi con còn rất nhỏ, cha mẹ cần dạy con biết kính trọng cha mẹ. Trẻ cần biết rằng trong nhà thì cha mẹ là những người lãnh đạo và việc của cha mẹ là việc quan trọng.

Như vậy thì con sẽ không dựa dẫm, phụ thuộc vào cha mẹ để cha mẹ làm gì hoặc lấy gì cho con. Thay vào đó con sẽ cố gắng tự làm bằng sức mình.

9. Cho con tự chủ

10 sự khác biệt giữa cha mẹ thông thái với cha mẹ bình thường dể dạy con nên người - Ảnh 9

Thay vì phạt con bằng cách tịch thu thứ gì đó, cha mẹ nên đặt quy định thưởng cho những việc làm đúng.

Khi đó con sẽ không bị hạn hẹp suy nghĩ chỉ về những điều bị cấm, bị phạt, mà sẽ học cách chỉnh sửa, thay đổi hành vi để làm điều tốt.

10. Không phớt lờ bất kỳ điều gì

10 sự khác biệt giữa cha mẹ thông thái với cha mẹ bình thường dể dạy con nên người - Ảnh 10

Bất kể thành tựu nào của con, dù nhỏ thôi cũng nên được công nhận và khen ngợi. Chỉ cần nhớ nên khen đúng việc, khen cụ thể là được. Chẳng hạn khi con khoe một bức tranh với những nét vẽ nguệch ngoạc, người mẹ thông thái cũng có thể tìm ra các họa tiết trong đó và tự hào khoe như một tác phẩm nghệ thuật trong gia đình.

Nếu không muốn con thất nghiệp trong tương lai, cha mẹ phải dạy con 6 điều này ngay từ bây giờ

Theo thống kê của trang Business, vào năm 2030, khoảng 85% công việc hiện nay sẽ do rô-bốt đảm nhiệm. Ít nhất 12 công việc mới được hình thành mà hầu hết đều liên quan đến phát minh và sáng tạo.

TIN MỚI NHẤT