Xã hội ngày một hiện đại kéo theo việc con người cũng phải vận động và biến đổi theo, nhất là trẻ em – thế hệ tương lai sẽ tiếp nhận xây dựng thế giới nay mai.

Trên thực tế, ở thời đại 4.0, có những quan niệm nuôi dạy con từ xa xưa đã trở nên lỗi thời mà cha mẹ cần phải thay đổi. Bởi theo thống kê của trang Business, vào năm 2030, khoảng 85% công việc hiện nay sẽ do rô-bốt đảm nhiệm, và sẽ có ít nhất 12 công việc mới được hình thành mà hầu hết đều liên quan đến phát minh và sáng tạo.

Do đó bước sang năm 2020, các bậc phụ huynh cần thay đổi cách nuôi dạy để con không thất nghiệp trong tương lai.

1. Dạy con không phân biệt giới tính

Nếu không muốn con thất nghiệp trong tương lai, cha mẹ phải dạy con 6 điều này ngay từ bây giờ - Ảnh 1

Tại sao màu hồng là của con gái và màu xanh là của con trai? Tại sao con gái phải chơi búp bê còn con trai phải chơi ô tô, xe tăng, súng ống? Có khi nào cha mẹ nghĩ rằng những điều nhỏ nhặt như thế này lại là biểu hiện của việc phân biệt giới tính hay không?

Trên thực tế, có rất nhiều người đàn ông trang điểm đẹp, hay nấu ăn ngon, trong khi có những người phụ nữ lại xuất sắc trong công việc chèo lái một công ty hay nắm giữ quyền cao chức trọng. Do đó, cha mẹ nên thảo luận với con một cách cởi mở về giới tính, rằng không có quy chuẩn đúng sai trong sự lựa chọn sở thích, nghề nghiệp của mỗi người. Đồng thời, cha mẹ hãy tôn trọng sở thích của con, và dạy con đối xử tử tế với các bạn, dù cho họ có khác biệt như thế nào.

2. Dạy con bảo vệ môi trường

Nếu không muốn con thất nghiệp trong tương lai, cha mẹ phải dạy con 6 điều này ngay từ bây giờ - Ảnh 2

Đứng trước sự biến đổi khí hậu ngày càng rõ rệt và trầm trọng, không chỉ riêng Việt Nam mà tất cả các nước trên thế giới đều đang kêu gọi mọi người chung tay cứu lấy trái đất. Vì vậy, cha mẹ hãy nói với con về những gì mà trái đất đang phải chịu đựng, về những cách để bảo vệ môi trường như hạn chế sử dụng đồ nhựa, phân loại rác thải, trồng nhiều cây xanh…, để môi trường sống sau này của con ngày càng tốt hơn.

3. Hạn chế sử dụng mạng xã hội

Nếu không muốn con thất nghiệp trong tương lai, cha mẹ phải dạy con 6 điều này ngay từ bây giờ - Ảnh 3

Facebook, Instagram và các mạng xã hội khác là một con dao hai lưỡi. Nó có thể cung cấp cho con nhiều thông tin, kết nối được với nhiều bạn bè, nhưng đồng thời khiến con suy sụp bởi những lời bình luận tiêu cực hoặc chìm đắm trong thế giới ảo mà quên đi cuộc sống hiện thực. Đã có nhiều cha mẹ nhận thức được tác hại của việc dùng mạng xã hội, vì vậy, họ tình nguyện "cai nghiện" để làm gương cho con.

Cha mẹ hãy hướng con đến những buổi gặp gỡ trò chuyện trực tiếp với bạn bè, hay tham gia vào các lớp học vẽ, học đàn, tham gia các môn thể thao, hoặc cả nhà cùng nhau đi chơi, đi dã ngoại, để con không bị cuốn vào vòng xoáy ngồi "đếm like".

4. Dạy con tự học ở nhà

Chương trình học của các cấp bậc hiện nay chắc chắn không thể cung cấp tất cả các kiến thức mà con sẽ cần cho tương lai. Thế nên việc tham gia các khóa học trực tuyến, đọc thêm sách tham khảo, lên mạng tra cứu thông tin là những cách cha mẹ có thể làm để khuyến khích con tự trau dồi thêm kiến thức.

Cha mẹ cần giảng giải cho con hiểu rằng tri thức của nhân loại là mênh mông, trong khi kiến thức của mỗi người chỉ như một hạt cát trên sa mạc.

5. Cha mẹ cần lắng nghe và tôn trọng ý kiến của con

Nếu không muốn con thất nghiệp trong tương lai, cha mẹ phải dạy con 6 điều này ngay từ bây giờ - Ảnh 4

Nếu trước đây, cha mẹ nói 1 là 1, 2 là 2, thì bước qua năm 2020, cha mẹ cần phải thay đổi điều này. Hãy lắng nghe và tôn trọng ý kiến của con, nhất là trong những việc có liên quan đến bản thân con như học tập, nghề nghiệp, sở thích,… Hãy để con được tự quyết định cuộc đời của mình.

6. Rèn con đọc sách, hoặc sử dụng sách điện tử

Nếu không muốn con thất nghiệp trong tương lai, cha mẹ phải dạy con 6 điều này ngay từ bây giờ - Ảnh 5

Thay vì cho con chơi điện thoại hay dùng mạng xã hội, cha mẹ nên rèn cho con chăm chỉ đọc sách bằng cách dẫn con đi nhà sách và mua những quyển truyện mà con thích. Nếu con lười đọc, cha mẹ có thể sử dụng sách điện tử thay cho sách giấy.

Ngoài ra, cha mẹ có thể cùng đọc với con, cùng thảo luận về nội dung của sách. Sau một thời gian kiên nhẫn, chắc chắn con sẽ nhận ra sách là người bạn đồng hành mang lại cho con nhiều kiến thức bổ ích nhất.

Lời khuyên của bác sĩ hot boy về cách xử lý trẻ ăn vạ

Lời khuyên của bác sĩ hot boy về cách xử lý trẻ ăn vạ

Vốn là một bác sĩ sản khoa có tay nghề cao và được nhiều người biết tiếng từ lâu, bác sĩ sản phụ khoa Trần Vũ Quang đã có những lời khuyên phụ huynh hữu ích khi chăm trẻ.

Theo Trung Hiếu/ Tổ Quốc

Nguồn: http://nhipsongviet.toquoc.vn/neu-khong-muon-con-that-nghiep-trong-tuong-lai-cha-me-phai-day-con-6-dieu-nay-ngay-tu-bay-gio-22201930122056546.htm