Trang chủ Ăn gì - Ở đâu

Xôi Hà Nội, món ăn dung dị mà thanh lịch

02/07/2016 06:46

Đã từ lâu, xôi là món ăn dân dã, rẻ tiền, nhưng thơm ngon và chắc dạ. Xôi đâu cũng có, nhưng xôi ở Hà Nội vẫn có hương vị rất riêng, ăn ngon, nhớ mãi.

Xôi không chỉ là món quà sáng cho học sinh, sinh viên, công chức... mà còn có mặt trong mâm cỗ trang trọng trong các dịp lễ tết, hiếu hỷ, mâm cơm cúng gia tiên khoảnh khắc giao thừa đón chào năm mới, các dịp quan trọng của mỗi gia đình.

Xôi Hà Nội muôn màu, muôn vẻ. Bình dân có xôi trắng, xôi xéo, xôi hoa cau, xôi lạc, xôi đậu xanh, xôi sắn, xôi đậu đen... Sang hơn thì có xôi lạp xưởng, xôi thịt gà, xôi thịt kho trứng rim, xôi vừng dừa, xôi vò – chè đường, xôi gấc...

Xôi Hà Nội, món ăn dung dị mà thanh lịch ảnh 1
Mỗi một loại xôi mang một hương vị lẫn cả màu sắc riêng tạo nên sự phong phú cho món ăn này. Ảnh: vcmedia

Mỗi loại xôi có hương vị khác nhau và được kèm với thức ăn riêng. Xôi trắng có thể ăn với muối vừng, ruốc, thịt kho tàu, giò chả, lạp xưởng... vừa thơm, vừa mềm. Xôi gấc màu đỏ rực hấp dẫn, có vị ngọt được ăn kèm với chả mỡ. Xôi lạc, xôi đỗ xanh thanh tịnh và nền nã bởi sự thanh khiết trong màu sắc: xôi lạc màu trắng thi thoảng nổi lên vài hạt lạc; xôi đậu xanh, màu trắng của hạt xôi xen lẫn màu vàng của đỗ, thường được ăn với muối vừng tạo sự độc đáo.

Nguyên liệu chính để thổi xôi là gạo nếp. Nếp có hai loại: nếp cái và nếp con, muốn xôi ngon phải dùng nếp cái, giống nếp “hoa vàng” ngon nhất, vừa dẻo, vừa thơm. Nếp cái phải chọn hạt to đều, không lẫn tẻ, không bị gãy.

Các nguyên liệu khác nấu với xôi có các loại đỗ đậu: đỗ xanh, đỗ đen, lạc, các loại củ có bột như: sắn, khoai; ngoài ra còn có các loại hạt như: ngô, sen; các loại quả: dừa, gấc. Mỗi loại có một quy trình chế biến riêng đòi hỏi người làm phải thật thấu hiểu mới cho ra đúng vị.

Xôi thường được thổi bằng phương pháp “đồ”, nghĩa là làm chín gạo bằng hơi nước. Trước kia, xôi đồ chín được ủ kỹ trong thúng tre, múng cói, ở giữa được lót lá chuối khô hoặc chăn chiên để giữ nhiệt. Ngày nay để tiết kiệm thời gian, nhiều nơi đã lược qua một vài công đoạn phức tạp nhưng vẫn đọng lại hương vị đặc trưng.

Xôi phải luôn ấm nóng ăn mới dẻo thơm. Xôi muốn ngon phải được gói bằng lá sen tươi, không có thì lấy lá bàng, lá chuối, lá dong thay thế. Đồ gói lá mộc mạc, tao nhã, sạch sẽ và làm đẹp gói xôi, khiến món ăn trở nên thơm ngon hơn.

Xôi đã đi vào cuộc sống của mỗi chúng ta như một phần biểu tượng, bình dị thân thiết mà rất đỗi thiêng liêng. Đối với những ai đang sống hoặc đã từng có thời gian gắn bó với mảnh đất thủ đô chắn chắn cũng có dăm đôi lần trong đời thưởng thức món xôi ở phố, một món quà ngon, ăn rồi thì nhớ mãi.

Quán bún mắm, bún thịt nướng có thâm niên trên 20 năm ở Sài Gòn
Bún mắm hấp dẫn bởi vị nước lèo với vị nước mắm vừa đủ, thơm nức, ăn kèm với các loại rau sống tạo cảm...
XEM TIẾP
Quán phở chua bán 5 tiếng mỗi ngày, khách "check-in" ầm ầm ở Sài Gòn
Phở chua với những sợi bánh phở mỏng, trắng ngần quyện cùng với thứ nước sốt làm từ me, chan sền sệt, phủ bên trên...
XEM TIẾP
Du khách nước ngoài: Ẩm thực đường phố Sài Gòn ăn một tháng không hết
Với đồ ăn đường phố Sài Gòn, bạn có thể thưởng thức một tháng mà không phải lặp lại món nào, mỗi bữa chỉ khoảng...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 14/08/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Nạc dăm (heo) (kg)  100.000  TP.HCM
 Giò heo (kg)  85.000  TP.HCM
 Bí xanh (kg)  18.000 TP.HCM 
 Thanh long ruột đỏ (kg)  40.000 TP.HCM 
Bòn bon (kg) 100.000TP.HCM
Cá hồi phi-lê (kg)450.000TP.HCM
Cá lóc phi-lê (kg) 150.000TP.HCM
Đậu Hà lan gói 500g (gói) 36.900TP.HCM
Xúc xích dăm bông gói 200g (gói)36.900TP.HCM
Chả giò thịt gói 500g (gói)33.900TP.HCM
Sườn nướng mật ong (kg) 197.000TP.HCM
Thịt đùi heo (kg)69.900TP.HCM

Trứng gà (vỉ) 

23.500TP.HCM
Phi-lê gà (kg) 68.900TP.HCM
Cốt-lết heo (kg) 91.900TP.HCM
Hành đỏ (kg) 35.000TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 9.000TP.HCM
Cải thìa (kg) 7.000TP.HCM
Cải ngọt (kg) 8.000TP.HCM
Rau quế (kg) 15.000TP.HCM
Rau nhút (kg) 12.000TP.HCM
Quýt đường (kg) 35.000TP.HCM
Bưởi 5 roi (kg)20.000TP.HCM
Bưởi da xanh (kg) 40.000TP.HCM
Xoài cát chu (kg)23.000TP.HCM
Xoài cát Hòa Lộc (kg) 55.000TP.HCM
Dưa hấu dài (kg)10.000TP.HCM
Đu đủ (kg)8.000TP.HCM

Chuối sứ (kg)

8.000TP.HCM