6 cách hướng dẫn con hạnh phúc, tốt bụng và đầy tự tin

27/08/2015 14:57

Một ngày nọ, tôi sửng sốt khi nhìn hai đứa con gái của tôi có một cuộc trò chuyện với nhau bằng cách sử dụng những thành ngữ mà tôi và chồng tôi đã sử dụng khi chúng tôi đang có một “cuộc trò chuyện nghiêm túc.”

Điều này khiến tôi suy nghĩ. Là bậc làm cha làm mẹ, chúng ta không ngừng tự hỏi liệu chúng ta đã có những sự lựa chọn đúng đắn cho con em của chúng ta. Liệu chúng nó có đang ăn rau quả? Ngủ đủ giấc? Chi tiêu quá nhiều thời gian trước màn hình máy vi tính hay ti vi?
Tất nhiên, tất cả những quyết định này là quan trọng. Nhưng đó là những hành động - không phải là lời nói - mà thực sự sẽ có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của con em chúng ta.

Trẻ em bị ảnh hưởng rất lớn bởi hành vi của những người khác. Điều này xuất phát từ một cơ chế trong não được gọi là tế bào thần kinh mô phỏng. Tế bào thần kinh mô phỏng là một loại tế bào chuyên truyền các xung động liên quan đến mô phỏng người khác. Nói cách khác, nó giúp trẻ em học hỏi thông qua quan sát bằng cách hình thành các đường thần kinh mới trong não bộ khi chúng quan sát một hành động.
Gần đây, tôi đã xem xét những cách tôi có thể khai thác hiện tượng này trong việc phát triển trí não để giúp con gái tôi trở thành những người luôn hạnh phúc, tốt bụng và tự tin mà tôi hy vọng chúng sẽ luôn luôn như vậy. Dưới đây là sáu cách mà tôi sử dụng thông qua tế bào thần kinh mô phỏng để phát triển các lợi ích của trẻ em:1. Xử lý những chuyện khó khăn một cách trầm tĩnh.


Tôi thừa nhận điều này không phù hợp với tôi, nhưng tôi đang cố gắng. Những đứa con của tôi chắc chắn chứng kiến tôi phải đối mặt với một số khó khắn - từ một ách tắc giao thông đến tình trạng căng thẳng trong công việc. Nhưng qua hành động của tôi, tôi muốn chứng minh rằng trong khi những khó khăn này là chuyện bình thường trong cuộc sống, bạn vẫn có thể vượt qua chúng trong sự bình tĩnh và tập trung vào các giải pháp chứ không phải bị nghiền nát bởi các vấn đề.

2. Hãy nuôi dưỡng niềm đam mê của bạn.

Một trong những niềm hy vọng lớn nhất của tôi là các con tôi sẽ theo đuổi niềm đam mê của chúng và sẽ luôn tìm thấy cảm hứng trong suốt cuộc đời. Tôi biết chúng nhận thấy khi tôi vui mừng về một điều gì đó, và khi chúng thấy tôi cảm thấy điều này, chúng sẽ học cách để làm như vậy. Cho dù đó là nghề nghiệp, các dự án, các công việc tình nguyện, hoặc đơn giản là bộc lộ bản thân, tôi luôn nhắm tới làm thế nào để những đứa con tôi luôn cảm thấy thoải mái khi được làm những gì chúng yêu thích.3. Truyền đạt cảm xúc bằng tình yêu.

Ngay cả khi tôi không nhận ra, các con tôi luôn lắng nghe. Và cho dù tôi đang nói chuyện với ba của chúng, các thầy cô giáo, hoặc một đại diện dịch vụ khách hàng từ công ty truyền hình, chúng đang học tập kỹ năng giao tiếp bằng cách quan sát tôi. Vì vậy, tôi luôn nhắm tới làm sao để lắng nghe cho tốt, khắc phục những sai lầm của riêng mình, nói về cảm xúc riêng tư, thỏa hiệp một cách công bằng, và xử lý các tình huống xung đột một cách thông minh. Tôi biết điều này sẽ giúp chúng rất nhiều trong cuộc sống.

4. Tìm hạnh phúc trong những giây phút nhỏ nhoi.

Vì tôi muốn con tôi được hạnh phúc, chính bản thân tôi phải cảm thấy hạnh phúc. Nói dễ hơn làm, nhưng tôi đang cố gắng làm cho nó thành một thói quen vì lợi ích của con tôi và cũng như của riêng tôi.
Ví dụ, tôi sống một cách vô tư và vui vẻ - tôi hát trong khi tắm, nhảy quanh phòng khách, chơi đùa, và nói chung là cố gắng đùa giỡn với những đứa trẻ ngay cả khi có việc cần phải làm. Tôi cố gắng nhắc nhở bản thân mình rằng trở thành một cục mụn cóc lo lắng nghiêm trọng mọi lúc mọi nơi sẽ không làm cho bất kỳ tình huống nào trở nên tốt đẹp hơn.

5. Hãy đối xử tốt với những người khác.

Tất nhiên người cha hay mẹ nào cũng hy vọng con cái của họ sẽ trở nên tốt bụng và biết sống yêu thương. Nhưng làm thế nào để trẻ em thực sự học hỏi điều này? Đối với tôi, điều đó có nghĩa là hãy bày tỏ sự đồng cảm với những người khác, giúp đỡ những người cần được giúp đỡ, và tham gia vào các công việc tình nguyện.

Tôi cũng cố gắng làm những việc nhỏ nhặt nhưng “lớn lao,” như thu gom rác trên các bãi biển, tiết kiệm nước, và tái chế rác thải. Lòng tốt đôi khi có thể được truyền từ người này sang người khác chỉ đơn giản bằng một nụ cười. Nếu tôi có thể dạy cho những đứa con tôi điều này, tôi đã hoàn thành trách nhiệm công việc của một người mẹ.

6. Tự yêu bản thân.

Các bậc cha mẹ thường mắc lỗi không nghĩ tới bản thân - và không nhất thiết phải theo một cách tốt. Tôi muốn các con gái của tôi biết tôi chăm sóc bản thân mình để chúng cũng biết cách chăm sóc bản thân của chúng. Điều đó có nghĩa là đảm bảo tôi ngủ đủ giấc, ăn thức ăn lành mạnh, tập thể dục, dành thời gian với bạn bè để lấy lại năng lượng. Nếu tự yêu bản thân là tình yêu lớn nhất trong tất cả các tình yêu thì tôi phải luôn thực hành nó để những đứa con gái của tôi cũng biết cách tự yêu bản thân. Nuôi dạy con là một cơ hội tuyệt vời để cải thiện bản thân. Không chỉ vì tự hoàn thiện bản thân là quan trọng mà thông qua trở thành một người hạnh phúc nhất, tốt bụng nhất và tự tin nhất, chúng ta sẽ nuôi dạy được những đứa con luôn hạnh phúc, tốt bụng và tự tin

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Yêu - Hôn nhân trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
4 con giáp phạm Thái Tuế, xui xẻo đủ đường nhưng chỉ cần biết cách hóa giải này sẽ tai qua nạn khỏi
Vì phạm Thái Tuế nên trong năm Kỷ Hợi 2019 top con giáp này gặp phải vô số xui xẻo, rủi ro trong công việc,...
XEM TIẾP
Phụ nữ có tướng mặt này, đàn ông xếp hàng dài nối đuôi nhau theo đuổi
Những người phụ nữ sở hữu nét tướng này trên gương mặt sẽ trở thành “con mồi” để đàn ông săn đuổi, tán tỉnh. Đi...
XEM TIẾP
Vợ khôn bày cách ghen khiến chồng hối hận cả đời, bỏ bồ vĩnh viễn
Chỉ đàn bà khôn ngoan mới biết cách ghen khiến chồng bỏ hẳn người tình, nghiện vợ cả đời, dù có cho tiền cũng không...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM