Tương lai mịt mù của người mẹ tâm thần sinh 2 con được cha đứa trẻ cho 150.000 đồng

31/08/2017 09:43

Chị Vi Thị Leng (SN 1973, thôn Chiến Thắng, xã Hoà Sơn, huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn) đầu óc không khôn ngoan như bao người. Chị sinh hạ được 2 người con, bố của các bé là người đàn ông có gia đình. Ngày chị sinh đứa con đầu, người đó đưa chị 100.000 đồng và 50.000 đồng là khoản tiền chị nhận được khi sinh con thứ hai.

Cũng bởi không được minh mẫn nên chị Leng không có một hạnh phúc trọn vẹn bên một người đàn ông đúng nghĩa. Giờ đây, chị là mẹ của 2 đứa con thơ với muôn vàn khó khăn. Một cháu 10 tuổi học 3 năm vẫn ở lớp 1 và một cháu 5 tuổi chưa đi học.

Trước đây, bố mẹ, anh chị em là điểm tựa vững chắc của người phụ nữ tội nghiệp. Nhưng, theo thời gian, khi tuổi già sức yếu, bố mẹ chị cũng trở về cát bụi.

Các anh chị em của chị Leng thì có 2 chị an cư lập nghiệp ở miền Nam. Ngoài Bắc, chị có người anh là chỗ dựa. Và rồi, theo guồng quay của cuộc sống, mỗi người đều có gia đình nỗi lo toan riêng nên sự quan tâm dành cho chị cũng hạn chế.

Người phụ nữ ấy lúc tỉnh lúc lẫn, người dân thôn Chiến Thắng vẫn thấy chị một nắng hai sương với đồng ruộng. Nhưng, với một người lúc bình thường có lúc trở nên lẩm cẩm thì lợi nhuận kinh tế từ ruộng đồng là không có. May mắn lắm thì 3 mẹ con họ sẽ có gạo ăn trong một khoảng thời gian ngắn.

Chúng tôi biết được hoàn cảnh của chị Leng qua chị Đỗ Thị Hậu, Trưởng nhóm Hội Thiện Nguyện Hữu Lũng. C.

Chị Hậu kể: “Hôm vừa rồi tôi vào thăm chị Leng, người phụ nữ đầu óc không được tỉnh táo như những người khác. Nói chuyện với nhau vẫn được nhưng cũng gặp chút khó khăn. Trò chuyện qua lại thì tôi biết chị ấy có hai con với một người đàn ông đã có gia đình.

Tôi hỏi chị ấy, thế lúc chị đẻ thì người đàn ông kia có cho chị tiền ăn uống không? Chị bảo đẻ đứa đầu cho được 100.000 đồng, đẻ đứa thứ hai chị nhận được 50.000 đồng.

Khi hỏi, giờ bố của 2 cháu còn qua lại thăm nom chị nữa không? Chị bảo lâu rồi không qua nữa. Tôi hỏi chị học đến lớp bao nhiêu? Chị bảo học hết lớp 1 thôi”.

Chị Leng có 2 sào ruộng và đã bị làm đường vào mất 1 sào. Sau khi chị nhận được tiền đền bù, chị xây được căn nhà nhỏ tạm bợ. Ngôi nhà của chị cửa không hề chắc chắn, cũng không có bếp nên 3 mẹ con phải nấu ăn chung trong nhà.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, chị Nguyễn Thị Thu Huyền – Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Hòa Sơn, huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn cho hay: “Từ bé chị Lẻnh đầu óc đã không được như bao người. Cũng chính vì vậy nên chị ấy không xây dựng gia đình với người đàn ông nào cả.

Chúng tôi biết hoàn cảnh gia đình chị khó khăn nên cũng có những quan tâm riêng. Hội Phụ nữ xã đã viết đơn xin huyện giúp đỡ cho gia đình chị. Năm 2015, chị Lẻng có một chút tiền từ việc bồi thường ruộng, cộng với sự giúp đỡ của bà con hàng xóm nên xây dựng được ngôi nhà nhỏ”.

Những ai từng chứng kiến câu chuyện của 3 mẹ con chị Leng đều cảm thấy thương cảm. Họ thương chị Leng một thì thương 2 con của chị gấp bội. Đầu óc của 2 con chị đều bình thường nhưng nhận thức của chúng cũng chẳng được như chúng bạn.

Một số hình ảnh về 3 mẹ con chị Leng và căn nhà họ đang sinh sống:

3 mẹ con chị Vi Thị Leng.

Căn nhà nhỏ, nơi sinh sống của 3 mẹ con chị Leng không có vật dụng gì giá trị.

 

 

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Xã hội trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
'Yêu râu xanh' giở trò đồi bại rồi sát hại bé gái 8 tuổi, giấu trong lu nước
Nhìn thấy bé hàng xóm 8 tuổi đi ngang, Nguyễn Văn Mười nảy sinh ý định hiếp dâm. Bị nạn nhân chống cự quyết liệt,...
XEM TIẾP
Giết người rồi vứt xác xuống vực phi tang
Nghĩ anh Huệ dùng dao chém con bò của gia đình nên khi gặp nhau, Hòa dùng gậy đánh nạn nhân tử vong rồi đẩy...
XEM TIẾP
Gã trai đầu thú sau khi đâm chết chủ nhà trong đám giỗ
Long đến nhà anh họ ở Tiền Giang dự đám giỗ thì xảy ra cự cãi. Nam thanh niên 29 tuổi đã rút dao đâm...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM