Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội vào chiều 23/3, đại diện Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao cho biết, hiện nay có nhiều người Việt Nam ở nước ngoài muốn về nước.

Tuy nhiên, do các nước đang có chính sách hạn chế xuất nhập cảnh, hơn nữa các hãng hàng không cũng hạn chế đường bay. Do vậy, nhiều công dân Việt Nam ở nước ngoài gặp khó khăn trong việc về nước.

"Công dân muốn về nước gặp khó khăn trong việc xuất nhập cảnh hãy liên hệ với Đại sứ quán nhà trợ giúp", đại diện Cục Lãnh sự nói.

Sau khi đại diện Cục Lãnh sự nêu ý kiến, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, ông cũng có một người con trai đang du học ở vùng có dịch Covid-19 nặng nhất của Mỹ.

"Cách đây 3 tuần, tôi có khuyên cháu là thôi mua tích trữ thức ăn đến hết tháng 6 và do trường cho ra ngoài rồi nên thuê nhà, đồng thời, ở yên 3 tháng (90 ngày) trong nhà", ông Chung cho hay.

Kết luận hội nghị sau đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu rõ, phải tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền để làm sao mọi người phải nhận thức được việc Việt Nam và Hà Nội đang bước vào giai đoạn mới của dịch Covid-19 với tiềm tàng nguy hiểm hơn, phức tạp hơn, nguy cơ lây nhiễm cao hơn.

Ông nói, Hà Nội là một trung tâm có sân bay quốc tế và lượng người qua lại rất lớn nên nguy cơ lây lan bệnh rất cao do đó cần công khai minh bach toàn bộ việc phòng, chống dịch, để người dân hiểu, chấp hành, không hoang mang, dao động.

"Chúng ta phải khẳng định, cho đến giờ thành phố vẫn kiểm soát tốt tình hình, phản ứng nhanh với mọi tình huống", ông Chung nói.

Ông nêu thêm, hiện trên địa bàn thành phố xác định, có 9 bệnh nhân lây nhiêm chéo vào tính trên đầu dân thì mới có 1,2 bệnh nhân/1 triệu dân. Còn 30 trường hợp phát hiện khi ở nước ngoài về và đã được lấy mẫu, xét nghiệm, cách ly ngay từ đầu.

Chủ tịch Hà Nội thông tin, thành phố sẽ kích hoạt hệ thống giám sát thực hiện. Trong đó, F2 vẫn cách ly theo dõi 14 ngày.

Đối với tất cả các trường hợp đưa vào cách ly tập trung 14 ngày thì xét nghiệm 2 lần khi mới đưa vào cách ly và khi trở về. Đồng thời, khi ra khỏi khu cách ly thì vẫn phải cách ly 14 ngày.

Người đứng đầu UBND TP cũng đặc biệt lưu ý, đối với các bệnh viện đang tổ chức cách ly trường hợp F1 thì phải đảm bảo thực hiện nghiêm túc hướng dẫn của Bộ y tế về việc các nơi cách ly tập trung, các bệnh viện phải thiết lập 3 vòng.

Cụ thể, tất cả nhân viên 3 vòng này phải bố trí riêng nơi cách ly và không được về nhà. Bởi nguy cơ những người này bị lây nhiễm bệnh Covid-19 rất cao nên nếu về nhà sẽ rất nguy hiểm, do đó, cần ohòng nhiễm lây nhiễm chéo.

"Đối với các trường hợp bệnh viện khi phải tiếp nhận dương tính thì sau khi bệnh nhân dương tính về hết rồi các y bác sỹ vẫn phải cách ly tiếp tục 14 ngày. Toàn bộ quá trình khám chữa bệnh không được về, phải ở tập trung và giữ khoảng cách an toàn.

Còn nếu về nhà thì người dễ bị lây nhiễm là con em mình, gia đình mình, giống trường hợp ở Thanh Xuân là nhân viên y tế của BV Bạch Mai đã lây sang con mình", ông Chung nêu thêm.

Chủ tịch Hà Nội cũng đề nghị, giai đoạn dịch Covid-19 này cần quyết liệt hơn, cảnh giác cao độ hơn nên phản ứng phải nhanh hơn, chia sẻ thông tin tốt hơn và tuyên truyền vận động để người dân cùng tham gia , đồng hành để ngăn chặn nguồn lây lan.

Tạm dừng tất cả các chuyến bay chở khách từ nước ngoài đến sân bay Tân Sơn Nhất

Tạm dừng tất cả các chuyến bay chở khách từ nước ngoài đến sân bay Tân Sơn Nhất

Tất cả các hãng hàng không dừng vận chuyển hành khách là công dân Việt Nam từ nước ngoài đến Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Theo Hoàng Đan/Tổ Quốc