Người Việt bị bắt cóc đòi tiền chuộc rồi sát hại tại Đài Loan: Hung thủ là đồng hương, giấu thi thể ở vườn mía

Xã hội 16/04/2024 20:23

Một công dân Việt Nam tại Đài Loan bị nhóm người Việt và Đài Loan bắt cóc, đòi tiền chuộc, sau đó sát hại.

Theo thông tin từ báo Tuổi Trẻ, ngày 16/4, Bộ Ngoại giao xác nhận về vụ việc một công dân Việt Nam bị sát hại gần đây tại Đài Loan (Trung Quốc).

“Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, Văn phòng Kinh tế và Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc đã liên hệ với cơ quan chức năng của Đài Loan, sơ bộ xác minh được nhân thân người bị hại. Phía cảnh sát Đài Loan cho biết năm nghi can người Việt đã bị bắt giữ ngày 11/4 để phục vụ điều tra.

Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại theo dõi sát vụ việc, làm rõ thông tin nhân thân những đối tượng liên quan, có các biện pháp bảo hộ công dân phù hợp, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của công dân Việt Nam, theo đúng quy định của pháp luật sở tại" - Bộ Ngoại giao nêu rõ.

Người Việt bị bắt cóc đòi tiền chuộc rồi sát hại tại Đài Loan: Hung thủ là đồng hương, giấu thi thể ở vườn mía - Ảnh 1
Nhà chức trách Đài Loan bắt giữ hai nghi can - Ảnh: Tuổi Trẻ

Liên quan đến vụ việc, dẫn tin từ báo Pháp luật TP.HCM, nạn nhân là người trú tại tỉnh Hải Dương.

Về việc này, ông Nguyễn Hoài Bắc, Chủ tịch UBND Phường Sao Đỏ, TP Chí Linh, Hải Dương, xác nhận sự việc và cho biết chính quyền địa phương vừa làm thủ tục xác minh thân nhân của người này để gia đình đưa thi thể về nước. Theo ông Bắc, nạn nhân là anh Vũ Văn H, 24 tuổi, sang Đài Loan lao động từ năm 2023.

Về sự việc, ông Bắc cho biết chưa nắm được thông tin cụ thể, chính quyền địa phương chỉ hỗ trợ gia đình làm thủ tục.

Trước đó, trong ngày 14 và 15/4, trên mạng xã hội lan truyền clip của đài TVBS (Đài Loan) ghi lại hình ảnh nhiều cảnh sát ập vào một căn nhà bắt giữ một số nghi phạm được cho là người Việt Nam và cả người nước ngoài đã có hành vi sát hại anh H.

Cũng theo nội dung clip được dịch lại, nạn nhân là H, người Việt Nam. Sau khi sang Đài Loan, nạn nhân quen biết với một phụ nữ Việt Nam họ Nguyễn thông qua mạng xã hội, người này có bạn trai họ Lê.

Người họ Lê đã cùng hai đồng hương người Việt Nam và một người Đài Loan họ Hứa thực hiện hành vi phạm tội.

Đầu tháng 3/2024, người phụ nữ họ Nguyễn đã mời anh H đi chơi từ TP Đào Viên đến Vân Lâm, sau đó nhóm nghi phạm này bắt cóc anh H đưa về Cống Liêu (đều thuộc Đài Loan).

Qua mạng xã hội, nhóm nghi phạm đã gọi điện cho gia đình nạn nhân đòi tiền chuộc khoảng 25 vạn Đài tệ (khoảng 200 triệu đồng). Lấy được tiền từ gia đình nạn nhân, nhóm nghi phạm không thả anh H mà đưa anh này ra nhà nghỉ rồi nhốt tại đây để đòi thêm tiền chuộc.

Sợ nạn nhân kêu cứu, nhóm nghi phạm đã bịt miệng và mũi khiến anh H tử vong vào ngày 13/3. Sau đó, nhóm này đã đưa thi thể của anh chôn tại vườn mía.

Người Việt bị bắt cóc đòi tiền chuộc rồi sát hại tại Đài Loan: Hung thủ là đồng hương, giấu thi thể ở vườn mía - Ảnh 2
Cảnh sát đào vườn mía tìm thi thể. Ảnh chụp màn hình từ clip đài TVBS

Đến ngày 10/4, cảnh sát đã tiến hành truy bắt các nghi phạm liên quan. Một ngày sau đó, các nghi phạm đã chỉ chỗ chôn lấp thi thể anh H để nhà chức trách khai quật.

Cũng theo thông tin từ đài này, chính quyền Đài Loan đã bắt giữ tổng cộng năm nghi phạm gồm bốn người Việt Nam và một người Đài Loan, các nghi phạm bị cáo buộc với các tội danh bắt cóc đòi tiền chuộc và giết người.

Một công nhân tử vong tại dự án đường kết nối sân bay Long Thành, nghi tai nạn lao động

Cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đang tiến hành điều tra nguyên nhân vụ việc nghi tai nạn lao động xảy ra tại công trường xây dựng tuyến đường kết nối sân bay Long Thành (huyện Long Thành) khiến một công nhân tử vong.

TIN MỚI NHẤT