Hà Nội: Nhận cuộc gọi video từ công an giả, người phụ nữ bị lừa 1,4 tỷ đồng

Xã hội 25/02/2024 12:47

Đối tượng giả danh công an nói bà T. có liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và yêu cầu bà kết bạn Zalo. Sau khi kết bạn Zalo thực hiện cuộc gọi video, người phụ nữ ở Hà Nội đã chuyển số tiền 1,4 tỷ đồng và bị chiếm đoạt.

Theo VietNamNet đưa tin, Công an quận Tây Hồ (TP Hà Nội) cho biết đang điều tra, xác minh vụ giả danh công an, lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền 1,4 tỷ đồng. Cụ thể, ngày 17/1, bà T. (SN 1965, ở quận Tây Hồ, Hà Nội) nhận được điện thoại của một đối tượng tự xưng là cán bộ công an.

Đối tượng nói bà T. có liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và yêu cầu bà kết bạn Zalo. Sau đó bà nhìn thấy một người mặc trang phục công an nhân dân trong Video call yêu cầu bà phải chuyển tiền vào tài khoản của đối tượng để xác minh. Bà T. đã chuyển 1,4 tỷ cho đối tượng. Sau đó, bà biết mình bị lừa nên đã đến cơ quan công an trình báo.

Hà Nội: Nhận cuộc gọi video từ công an giả, người phụ nữ bị lừa 1,4 tỷ đồng - Ảnh 1
Hình ảnh các đối tượng mạo danh cán bộ công an thực hiện cuộc gọi lừa đảo. Ảnh: Tiền Phong.

Theo báo Tiền Phong đưa tin trước đó, Công an TP Hà Nội cũng đã có cảnh báo về việc các đối tượng lừa đảo giả danh công an để lừa tiền trực tiếp hoặc gọi qua điện thoại. Tuy nhiên vẫn còn có nhiều người sập bẫy của các đối tượng, đa phần đó thường là những người ít cập nhật thông tin xã hội, báo chí.

Theo cơ quan công an, trong các cuộc gọi video, đối tượng lừa đảo sẽ xuất hiện trong hình ảnh mặc quần áo công an, ngồi trong phòng được thiết kế y như phòng làm việc của cơ quan công an với bảng tên, phù hiệu, bên cạnh đó, lời nói của các đối tượng cũng rất chuyên nghiệp.

Cơ quan công an đề nghị người dân cần cảnh giác, tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu.

Để làm việc với người dân, cơ quan công an sẽ trực tiếp gửi giấy mời, giấy triệu tập hoặc gửi qua công an địa phương; tuyệt đối không yêu cầu công dân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất.

Ngân hàng cảnh báo hình thức lừa đảo tinh vi: Mạo danh nhân viên ngân hàng, công an

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) và Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) cho biết hiện nay có rất nhiều vụ việc lừa đảo với hình thức tinh vi nhằm chiếm đoạt thông tin tài khoản ngân hàng, gây tổn thất lớn cho khách hàng.

TIN MỚI NHẤT