Ông Nguyễn Đình Anh chia sẻ, trong chuyến bay chở 30 công dân từ Vũ Hán trở về Việt Nam sáng 10/2/2020, có 3 đồng nghiệp của chúng tôi tháp tùng đoàn để chăm lo sức khỏe cho những người có mặt trong chuyến bay đó.

Ba y, bác sĩ dũng cảm trên chuyến bay 'đặc biệt' từ Vũ Hán về Việt Nam: Họ là ai? - Ảnh 1
Hình ảnh các nhân viên y tế trên chuyến bay từ Vũ Hán (Trung Quốc) về Việt Nam.

Ba đồng nghiệp mà ông Nguyễn Đình Anh nhắc đến gồm hai bác sĩ và một điều dưỡng.

Một bác sĩ sản từ Bệnh viện phụ sản Trung ương được cử đi vì trong đoàn có một chị mang thai tháng thứ 8, được cử đi đề phòng thai phụ sinh con hoặc xuất hiện tai biến sản khoa có thể xảy ra trên chuyến bay.

Một bác sĩ hiện là Phó khoa Cấp cứu của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Đây là bác sĩ rất quan trọng để ứng cứu, đề phòng chuyện bất trắc xảy ra nếu có tình huống gì xảy ra trên máy bay.

Một điều dưỡng cũng đang công tác tại Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Điều dưỡng này đi trên chuyến bay để thực hiện các y lệnh của bác sĩ khi sức khỏe của những người này có vấn đề.

Ông Nguyễn Đình Anh cho biết thêm, ba đồng nghiệp của mình cũng như 30 công dân kia, đang tạm cách ly, đề phòng nếu các anh đi từ vùng dịch trở về có thể tiếp xúc với nguồn bệnh. 

14 ngày sau, nếu không có vấn đề gì thì những nhân viên y tế này mới được về với gia đình, về với bệnh viện nơi công tác.

Theo thông báo từ Hãng hàng không Vietnam Airlines, chuyến bay chở 30 người từ Vũ Hán (Trung Quốc) về Việt Nam mang số hiệu VN68 đã đáp xuống sân bay quốc tế Vân Đồn lúc 05h04 ngày 10/2/2020. 

Sau khi hạ cánh, tất cả hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay được đưa đến khu cách ly để kiểm tra, theo dõi sức khỏe trong 14 ngày.

Được biết, chiếc máy bay trở về từ Vũ Hán đã được khử trùng toàn bộ buồng lái, khoang hành khách, hầm hàng và tạm dừng khai thác trong 24 giờ để phòng ngừa tuyệt đối nguy cơ lây nhiễm virus nCoV.

Đặc biệt, 15 thành viên phi hành đoàn đã được lựa chọn từ gần 100 phi công, tiếp viên, thợ kỹ thuật, nhân viên mặt đất tình nguyện đăng ký lên đường làm nhiệm vụ.

Hồng Kông: Sau bữa lẩu, 9 người anh em họ hàng cùng bị nhiễm virus Corona

Hồng Kông: Sau bữa lẩu, 9 người anh em họ hàng cùng bị nhiễm virus Corona

Theo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (South China Morning Post), có 9 người là anh em họ hàng ở Hồng Kông nhiễm virus Corona sau khi cùng ăn lẩu đón năm mới.

Theo Thế Công/Tổ Quốc