Nhận diện đàn ông gia trưởng và những tật xấu kinh điển trong hôn nhân

25/11/2017 05:15

Phụ nữ rất ngại việc kết hôn với một người đàn ông gia trưởng, có tình bảo thủ. Đa phần đây đều là những tật xấu khiến hôn nhân không hạnh phúc.

Đàn ông gia trưởng, khiến hôn nhân đối với vợ như chốn ngục tù, kìm kẹp, ấm ức, tổn thương… Đàn ông Việt Nam ít nhiều đều thấy bóng dáng mình trong những thói xấu này.

Câu cửa miệng “đàn bà thì biết gì”

Với tư tưởng trọng nam khinh nữ đã “ăn” vào nếp nghĩ thì cũng không khó hiểu khi đàn ông Việt Nam cho rằng phụ nữ chỉ biết lo những chuyện cỏn con, làm sao tham gia được chuyện gì to tát. Nhưng thực tế thì phụ nữ thời nay không còn chỉ biết quanh quẩn bếp núc mà cũng có vai trò xã hội chẳng kém cạnh gì với nam giới.

Chính tư tưởng này là nguyên nhân sinh ra mâu thuẫn hôn nhân khi mà phụ nữ không có quyền hoặc được tôn trọng trong những công việc gia đình. Việc chia sẻ hoặc lắng nghe ý kiến của người bạn đời có thể rất hữu ích đối với đàn ông, hoặc không thì cũng khiến vợ họ cảm thấy được vai trò trong chính ngôi nhà của mình.

Bố mẹ vợ không phải là bố mẹ mình

Dù thế nào đi nữa, việc yêu cầu đàn ông Việt Nam cảm kích, chăm lo cho bố mẹ vợ là vô cùng khó chứ đừng nói đến việc yêu thương, cung phụng bố mẹ vợ như bố mẹ mình.

Trong khi vợ mình thì phải lễ nghĩa, hiếu thảo với bố mẹ chồng thế này thế khác, thì con rể đến nhà bố mẹ vợ chỉ như khách. Có công việc gì thì không để cả nhà phải chờ là may chứ nói gì đến việc xắn tay áo lên mà làm.

Thế nên có những anh chàng mà đến nhà bố mẹ vợ mà chăm chỉ, lao vào bếp núc như nhà mình thì lại bị thiên hạ cười cho thối mũi. Đó là việc nhỏ vậy chứ đừng nói rằng bố mẹ vợ có ốm thì chồng cũng chăm sóc như khi vợ chăm sóc bố mẹ chồng. Đó cũng bởi tư tưởng “dâu là con, rể là khách” của người Việt Nam.


Phụ nữ là không được giỏi giang quá

Vợ mà địa vị cao hơn chồng, kiếm nhiều tiền hơn chồng là y như rằng xã hội đàm tiếu, chồng tự ti sinh ra cáu gắt, tìm mọi cách để hạ bệ vợ. Với đàn ông, phụ nữ giỏi quá làm gì, chỉ tổ thiên hạ người ta cười chê chồng, mất mặt chồng.

Phụ nữ có chồng chỉ cần biết nay chồng thích ăn gì, con đã no chưa, công việc thu nhập vài ba triệu một tháng là được. Đó là kiểu hạ người khác xuống để nâng mình lên, thay vì vui mừng cho vợ.

Đàn ông ngoại tình là chuyện bình thường

Đó là thực tế đáng buồn vẫn tồn tại trong tâm thức đàn ông Việt. Tôi có thêm cô bồ nhí cũng là vì nhu cầu đàn ông thôi, vợ không đủ thì tôi ra ngoài. Vẫn yêu thương vợ con, chăm lo gia đình, làm tròn trách nhiệm.

Ấy thế mà nếu đổi vai lại là người phụ nữ thì không chỉ là ông chồng, mà cả gia đình, xã hội đều sẽ tẩy chay, phê phán thậm chí không tiếc lời mạt sát “thứ đàn bà” ấy. Đàn ông ngoại tình thì được coi là bản tính, là điều hiển nhiên nên chấp nhận, còn phụ nữ thì không.

Thói vũ phu

Không phải đàn ông nào cũng vậy, nhưng đa phần đàn ông cho rằng, vợ láo quá không nói được thì phải “dạy”. Thượng cẳng chân hạ căng tay quen thì trở thành vấn nạn bạo lực gia đình. Đó là điều khiến bao nhiêu mái ấm tan tành, vợ hận chồng cha hận con.

Tan làm là thời gian tụ tập bạn bè

Hết giờ làm, phụ nữ về nhà tất bật với bếp núc, con cái. Đàn ông hết giờ làm là tụ tập trà đá, bia hơi với đám bạn, đến giờ cơm thì về.

Dường như đàn ông rất hiếm có tâm lý về nhà, cùng chia sẻ chuyện bếp núc, con cái cùng vợ. Đó là công việc mà trong đầu đàn ông Việt, chỉ phù hợp với phụ nữ, đàn ông đâu làm dăm ba điều đó.

Ít lãng mạn, kiệm lời khen

Sau khi lấy chồng, phụ nữ Việt ít được nhận hoa, quà vào những dịp đặc biệt. Đàn ông cho rằng là vợ chồng rồi sao phải vẽ chuyện như thế, ông nào có muốn làm điều đó cho vợ cũng sợ phải giấu đi kẻo đám bạn lại cười cho vì tật sợ vợ.

Thậm chí đàn ông Việt có nhiều người rất vô duyên, họ không những kiệm lời khen với phụ nữ, mà còn thẳng thắn chê bai ngoại hình trước mặt phụ nữ ví dụ như béo quá, đen quá, xấu quá…mà cho đó là sự thẳng thắn, một sự thẳng thắn đầy thô lỗ.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Tư vấn hôn nhân trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Nếu hôn nhân lục đục, hãy ngẫm lại xem trong nhà có 6 "sát thủ" vô hình này không
Nếu hôn nhân lục đục, hãy ngẫm lại xem trong nhà có 6 "sát thủ" vô hình này không
XEM TIẾP
Không ngờ NGOẠI TÌNH chưa phải là kẻ thù lớn nhất với hôn nhân, đây mới là điều ghê sợ nhất!
Ngoại tình không phải là lý do duy nhất khiến hôn nhân tan vỡ. Nhưng trên thực tế những điều sau đây còn đáng sợ...
XEM TIẾP
Chớ dại phát ngôn 5 cụm từ này nếu không muốn hôn nhân đổ vỡ
“Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” – Triết lý này càng trở nên đặc biệt đúng trong...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM