Từ đầu năm cả nước có 60 người tử vong do chó dại cắn

Tin y tế 01/10/2023 18:10

Tại Việt Nam trung bình có khoảng 400.000 người bị chó, mèo cắn phải điều trị dự phòng bằng vắc xin dại. Tính từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 60 trường hợp tử vong do bệnh dại.

Sở Y tế Hà Nội vừa phối hợp với UBND huyện Mê Linh (TP. Hà Nội) tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại năm 2023 với chủ đề “Hãy cùng nhau chấm dứt bệnh dại bằng tiêm vắc xin cho chó”.

Ông Vũ Cao Cương - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trung bình mỗi năm cả nước ghi nhận 75 trường hợp tử vong do bệnh dại. Cùng với đó, hàng năm có trung bình khoảng 400.000 người bị chó, mèo cắn phải điều trị dự phòng bằng vắc xin dại.

Từ đầu năm cả nước có 60 người tử vong do chó dại cắn - Ảnh 1

Tính từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 60 trường hợp tử vong do bệnh dại (Ảnh minh họa) 

Tính từ đầu năm đến ngày 31/8, cả nước ghi nhận 60 trường hợp tử vong ở 26 tỉnh, thành phố, tăng 17 trường hợp so với cùng kỳ năm 2022. Tại Hà Nội, trong những năm gần đây, con số tử vong do bệnh dại đã giảm so với giai đoạn trước nhờ vào sự nỗ lực đáng kể của ngành y tế, ngành thú y cũng như sự vào cuộc của chính quyền các cấp.

Tuy nhiên, hàng năm thành phố vẫn ghi nhận những trường hợp tử vong đáng tiếc. Năm 2022, thành phố ghi nhận 1 trường hợp tử vong do bệnh dại tại huyện Phú Xuyên vì chủ quan không đi tiêm phòng vắc xin sau khi bị chó cắn và 1 trường hợp tử vong do dại tại huyện Mê Linh có tham gia giết mổ chó.

Từ đầu năm 2023 đến nay, mặc dù chưa ghi nhận ca bệnh trên người nhưng ghi nhận 1 ổ dịch dại trên chó tại thôn Liễu Trì (xã Mê Linh, huyện Mê Linh, TP. Hà Nội) và đã có 6 người dân bị chó mắc dại cắn, các trường hợp này đều được tiêm vắc xin phòng bệnh kịp thời.

Để chủ động phòng chống bệnh dại, ngành y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt 7 biện pháp sau:

- Thực hiện tiêm phòng đầy đủ cho chó, mèo nuôi và tiêm nhắc lại định kỳ theo khuyến cáo của ngành thú y;

- Không thả rông chó, mèo; phải rọ mõm chó, mèo khi cho ra đường;

- Không đùa nghịch, trêu trọc chó, mèo;

- Thực hiện diệt ngay chó và các động vật lên cơn dại hoặc nghi mắc dại trong khu vực ổ dịch;

- Người dân khi bị chó, mèo cắn, cào làm tổn thương da hoặc niêm mạc cần rửa ngay vết thương bằng xà phòng, nước sạch và đến cơ sở y tế để tiêm phòng dại kịp thời;

- Người dân tuyệt đối không tự chữa trị tại nhà hoặc dùng thuốc nam sau khi bị chó, mèo cắn;

- Nghiêm cấm mọi tổ chức, cá nhân thử thuốc, khám chữa bệnh dại bằng thuốc nam khi chưa được y học công nhận.

Không bị chó cắn nhưng dương tính với bệnh dại, người đàn ông 37 tuổi tử vong trong sự bàng hoàng của gia đình

Trường hợp này là một ca bệnh điển hình cho thấy sự nguy hiểm của bệnh dại, đó là dù không bị chó, mèo, động vật hoang dã cắn, cào cũng có thể nhiễm vi rút dại và tử vong.

TIN MỚI NHẤT